Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc: Khẳng định sự nghiệp chính nghĩa của Việt Nam

Hôm qua (15/2), tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề ‘Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc – 40 năm nhìn lại (1979-2019)’.

Bộ đội Việt Nam đánh trả lại quân xâm lược phía Bắc năm 1979. Ảnh tư liệu: Quân Đội Nhân Dân

Đây là hội thảo thứ 2 được tổ chức sau 40 năm, kể từ hội thảo năm 1979 cũng do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức. Hội thảo có sự tham dự của các nhà khoa học, giảng viên đến từ các viện nghiên cứu và trường đại học uy tín trong cả nước và sự tham dự của các nhân chứng, các cựu quân nhân đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Sự kiện không thể nào quên của mọi người dân Việt Nam

Phát biểu khai mạc, GS Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khẳng định, trong lịch sử dân tộc, cha ông ta luôn giữ gìn vùng biên cương của Tổ quốc, chuẩn bị mọi nhân tài, vật lực để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, núi liền núi, sông liền sông, có mối quan hệ gắn bó từ lâu đời.

Phát huy tinh thần đoàn kết trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam về nhiều mặt, góp phần quan trọng giúp nhân dân Việt Nam hoàn thành việc giải phóng dân tộc. Sự giúp đỡ quý báu đó, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ.

Nhưng, cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc từ tháng 2/1979 đến tháng 9/1989 là một sự kiện không thể nào quên của mọi người dân Việt Nam. “Với thắng lợi này, quân và dân Việt Nam đã viết tiếp trang sử hào hùng chống ngoại xâm của dân tộc, bảo vệ bờ cõi, nền hòa bình, độc lập dân tộc của đất nước”, ông Thuấn nhấn mạnh.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS. TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cho biết, cuộc tiến công xâm lược Việt Nam của quân đội Trung Quốc cũng làm cho thế giới sửng sốt, đồng thời bị nhân dân thế giới phản đối.

“Những người bình thường trên thế giới không ai nghĩ rằng một dân tộc vừa phải trải qua 30 năm chiến tranh với thương tích đầy mình và có biết bao nhiêu công việc phải làm để xây dựng lại đất nước lại đi khiêu khích rồi xâm lược một nước khác là nước lớn hơn, thậm chí là nước đã từng là đồng minh trong 2 cuộc kháng chiến trước đó, như một số người Trung Quốc cho đến nay vẫn nói rằng cuộc chiến tranh chống Việt Nam của họ chỉ là một “cuộc phản công tự vệ”, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam nhấn mạnh.

Sự chính nghĩa của Việt Nam

Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cho rằng, 40 năm đã trôi qua, thế giới đã có nhiều biến đổi. Quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được bình thường hóa và đang trong quá trình phát triển trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, dù còn có những trở ngại cần vượt qua.

Theo PGS. TS Trần Đức Cường, việc tổ chức hội thảo quốc gia không phải để khoét sâu mối hận thù, mà để nhắc lại một sự thật lịch sử, khẳng định sự nghiệp chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Cùng với đó, hội thảo nhằm tôn vinh những đồng bào, chiến sĩ từng chiến đấu, hy sinh bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc và lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân ta, đặc biệt là của tuổi trẻ đối với các thế hệ cha anh đã không tiếc tuổi xuân và xương máu để bảo vệ nền độc lập, tự do, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam nêu rõ nỗ lực của Đảng và Nhà nước cùng nguyện vọng của nhân dân trong việc gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định trên Biển Đông, trong khu vực và trên thế giới; Biểu dương và cổ vũ những việc làm góp phần gìn giữ và tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc. Đồng thời, phê phán những biểu hiện sai trái, thù địch, xuyên tạc, vu cáo, lợi dụng sự kiện biên giới phía Bắc để kích động, chống phá Đảng và Nhà nước, chia rẽ quan hệ hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc.

Nhắc lại chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam, PGS. TS Trần Đức Cường – Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc là gác lại quá khứ đau thương, xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác, bình đẳng và cùng có lợi giữa hai nước trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Hải Thanh

Advertisements

One thought on “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc: Khẳng định sự nghiệp chính nghĩa của Việt Nam”

 1. Lịch sử là “câu chuyện đã qua”. Lịch sử chiến tranh là lịch sử của nỗi đau, chiến tranh không phải là mở iphone lên đăng nhập vào tài khoản và rải quân sang đánh nick khác. Chiến tranh là tang thương, ly tán, là nhìn người thân của mình cụt chân, cụt tay và đôi khi là cụt đầu. Chiến tranh là khi bạn bị trói chặt để nhìn cảnh vợ bạn, chị bạn bị hãm hiếp, bố bạn bị giặc đổ xăng thiêu sống… chớp mắt là không còn gì cả.
  Sự mất mát cha ông đổ xuống để bảo vệ Tổ quốc này như những vết chém trên lưng mẹ Việt Nam, mấy mươi năm qua tuy nỗi đau vẫn còn dai dẳng và âm ĩ nhưng dường như đang hoá thành “vết sẹo lịch sử” theo đúng quy luật thời gian. Những đứa con cháu thế hệ 8x, 9x… dù chưa trải qua nổi đau nhưng khi nhìn những lằn sẹo ấy phần nào cảm nhận được vĩ đại của tiền nhân và tìm mọi cách để gìn giữ nền hoà bình quý giá này.Liệt sĩ anh dũng ngã xuống là để đừng bao giờ dân tộc này có thêm những liệt sĩ mới, thương binh cụt tay là để đôi tay của thế hệ trẻ được vẹn toàn. Cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, rồi cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới phía Bắc trước sự tấn công dồn dập của Trung Quốc đều là những câu chuyện đã qua. Dù mấy mươi năm so với tiến trình dân tộc chỉ như mới hôm qua nhưng Anh Ba tin đã đủ lâu để thế hệ tiếp nối nhận thức đúng về chiến tranh và giá trị của hoà bình.
  Lịch sử cần được gìn giữ chứ không cần tô vẽ cho đậm thêm, Một Trung Quốc hữu hảo, nhiệt thành, nghĩa khí từ năm 1950 luôn giúp đỡ người anh em Việt Nam trên con đường giành độc lập chớp mắt thành một kẻ bành trướng, bá quyền ngang ngược, trở mặt nhanh hơn cả người yêu cũ để nhắc cho chúng ta thấy rằng không thể tìm sự dựa dẫm nào ngoài chính sức mạnh nội tại của chúng ta. Không thằng Mỹ, thằng Pháp hay ai khác có thể bảo vệ người Việt Nam ngoài người Việt Nam.
  Thời lượng sách giáo khoa kể về chiến tranh như hiện nay là vừa đủ cần thiết và không cần phải khoét sâu thêm, hãy miêu tả lại những ngày gian khó ấy để học sinh được biết và cháu nào muốn tìm hiểu thì xin mời nghiên cứu ở các bậc học cao hơn.
  Ngoài những sự tàn độc mà Phát xít, đế quốc, bá quyền gây ra cho dân tộc này, các cháu cũng có quyền được biết đến những phát minh lịch sử của Nhật, của Mỹ, của Pháp, của Trung Hoa giàu mạnh. Rằng các quốc gia trên địa cầu này không chỉ nói chuyện với nhau bằng gươm đao mà họ còn có động cơ hơi nước, có la bàn, có bóng đèn điện…
  Thương nhớ người đã khuất không có nghĩa người sống chỉ biết ôm quan tài mãi mãi. Tưởng nhớ sự hi sinh không có nghĩa là quanh năm chìm đắm trong hận thù. Nhân loại đã sang trang mới, quá khứ đau thương vẫn còn đó để nhắc nhớ chúng ta sống tốt hơn, bảo vệ biên cương bờ cõi này bằng trí tuệ và sức mạnh thời đại mới. Thời tiền sử vũ khí là đất đá, tiến bộ hơn sau này là gươm, đao, gần đây là tàu to, súng lớn… và tương lai là gì nếu không là tri thức?
  Đọc lịch sử, học lịch sử rồi làm cho tương lai tốt hơn chứ không phải để nằm đó đau đáu hận thù. Làm sao cho ta của ngày hôm nay phải giỏi hơn ngày hôm qua, nhiều công nhân giỏi sẽ có một công trình tốt, nhiều công dân tốt sẽ có một đất nước giàu.
  Chính sự nhân nghĩa, hoà hiếu, khoan dung của dân tộc đã giúp Việt Nam xoá bỏ hận thù và san lấp khoảng cách giữa nước ta với các nước, kể cả với những nước vốn là cựu thù của đất nước ta. Các anh chị cứ ôm cái xăm xe đạp và dạy con cái mình vá xe làm gì? Sao không để con cháu nó rảnh não để học những điều to lớn, mới mẻ hơn?
  Muốn không sợ bóng ma nước lớn trong quá khứ thì hãy daỵ con cháu biết thắp lên ngọn đuốc sáng cho tương lai.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s