Trực thăng Osprey Mỹ tiếp liệu ở Đà Nẵng khi tới Thái Lan diễn tập

Biên đội CV-22 Osprey xuất phát từ Nhật hạ cánh xuống Đà Nẵng để tiếp dầu khi chuẩn bị tham gia diễn tập Hổ mang Vàng ở Thái Lan.

Trực thăng CV-22 của Mỹ dừng tại Đà Nẵng hôm 5/2 để tiếp liệu trước khi sang Thái Lan tham gia tập trận. Ảnh: Twitter.
Trực thăng CV-22 của Mỹ dừng tại Đà Nẵng hôm 5/2 để tiếp liệu trước khi sang Thái Lan tham gia diễn tập. Ảnh: Twitter.

“Các trực thăng lai CV-22 Osprey đã dừng tiếp liệu gần một tiếng tại sân bay quốc tế Đà Nẵng theo kế hoạch từ trước. Các máy bay này đang trên đường tới Thái Lan tham gia cuộc diễn tập quốc tế Hổ mang Vàng 19”, Stripes ngày 10/2 dẫn lời Renee Douglas, phát ngôn viên Liên đoàn Tác chiến Đặc biệt 353 không quân Mỹ.

Tuyên bố của Douglas được đưa ra sau khi hình ảnh 4 chiếc CV-22 Osprey đậu tại sân bay quốc tế Đà Nẵng được đăng trên Twitter hôm 5/2, làm dấy lên tin đồn về việc các máy bay này tới đây để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Trump sau đó thông báo sẽ gặp Kim Jong-un tại Hà Nội trong ngày 27-28/2.

Douglas cho biết biên đội CV-22 Osprey này xuất phát từ căn cứ Yokota, gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản và sẽ tham gia các hoạt động diễn tập chung với quân đội Thái Lan. Cuộc diễn tập Hổ mang Vàng diễn ra từ 20/1 đến 23/2 với sự tham gia của 4.000 lính Mỹ.

Theo phát ngôn viên này, máy bay quân sự của Mỹ thường dừng tại Đà Nẵng để tiếp liệu khi tham gia các hoạt động ở khu vực, nhưng đây là lần đầu tiên trực thăng CV-22 đáp xuống Việt Nam để tiếp nhiên liệu.

Trực thăng lai V-22 Osprey được Mỹ phát triển và sản xuất từ những năm 1980 với khả năng cất hạ cánh theo phương thẳng đứng như trực thăng hoặc theo cách chạy đà thông thường. V-22 có tốc độ tối đa 565 km/h, trần bay 7.520 m, tầm hoạt động 1.627 km hoặc 3.590 km với thùng dầu phụ. CV-22 là phiên bản theo đơn đặt hàng của Bộ Tư lệnh Chiến dịch Đặc biệt (USSOCOM) của không quân Mỹ với thùng dầu có dung tích lớn hơn.

Quan hệ hợp tác kinh tế, quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ ngày càng được củng cố kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995. Trong Đối thoại chính trị – an ninh – quốc phòng Việt – Mỹ lần 9 tại Hà Nội đầu năm ngoái, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề chính trị – quân sự Tina Kaidanow đánh giá hai bên còn nhiều tiềm năng để tăng cường quan hệ trên các lĩnh vực như hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, tìm kiếm cứu nạn, an ninh hàng hải, thương mại quốc phòng.

Nguyễn Tiến

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s