Thượng đỉnh Trump – Kim tại Hà Nội dự kiến thông qua hiệp ước hòa bình

Tuyên bố chấm dứt chiến tranh và báo cáo về các cơ sở hạt nhân Yongbyon chắc chắn sẽ được đưa vào Tuyên bố Hà Nội, Dong-A Ilbo dẫn nguồn quan chức Hàn Quốc cho hay.

Báo Dong-A Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin: Mỹ và triều Tiên được cho là đã giải quyết được nhiều bất đồng trong chuỗi các cuộc họp kéo dài 3 ngày tại Bình Nhưỡng. Hai bên đã nhất trí đưa tuyên bố chấm dứt chiến tranh và báo cáo cục bộ về cơ sở hạt nhân Yongbyon vào Tuyên bố Hà Nội, dự kiến sẽ được công bố trong hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ hai.

Hai nước đang lên kế hoạch để thảo luận về thỏa thuận lộ trình phi hạt nhân hóa trong các cuộc họp dự kiến sẽ tiếp diễn vào tuần tới tại các nước châu Á thứ ba như Việt Nam.

“Đặc phái viên Mỹ tới Triều Tiên Stephen Biegun cho biết các cuộc đàm phán thảo luận ở Bình Nhưỡng đã góp phần xây dựng hội nghị thượng đỉnh lần hai”, nguồn tin ngoại giao tiết lộ với Dong-A Ilbo, “Tuyên bố chấm dứt chiến tranh và báo cáo cục bộ về các cơ sở hạt nhân Yongbyon chắc chắn sẽ được đưa vào thỏa thuận tại thượng đỉnh ở Hà Nội”.

Theo Dong-A Ilbo, điều này có nghĩa là hai nước đã đạt được một thỏa thuận về các biện pháp mà Bình Nhưỡng cần thực hiện trong giai đoạn ban đầu của phi hạt nhân hóa.

Ông Biegun đã có các cuộc đàm phán với Kim Hyok Chol, người đồng cấp mới được phía Triều Tiên bổ nhiệm từ 6-8/2 tại Bình Nhưỡng và thông tin cho Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha cùng Giám đốc cơ quan An ninh Quốc gia Chung Eui-yong về kết quả đàm phán hôm 9/2 trước khi quay trở lại Mỹ.

“Biegun cho biết, ông đã trình bày với Triều Tiên về cách để hoàn thành quá trình phi hạt nhân hóa”, Dong-A Ilbo dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho hay, “Đại sứ Mỹ cho biết ông và ông Kim đã thảo luận về các chi tiết vốn chưa từng được bàn thảo công khai trước đây”.

Trong cuộc gặp với các lãnh đạo Hàn Quốc, ông Biegun nhận định: Triều Tiên nhiệt tình hơn trước rất nhiều. Một số học giả cho rằng có thể Triều tiên đã đề xuất đóng cửa các cơ sở hạt nhân uranium ngoài cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lấy nới lỏng cấm vận Triều Tiên.


Đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc bàn về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Theo Thi Anh

Trí thức trẻ

Advertisements

One thought on “Thượng đỉnh Trump – Kim tại Hà Nội dự kiến thông qua hiệp ước hòa bình”

  1. Việt Nam được chọn bởi đơn giản hãy nhớ rằng “Chiến lược của Hoa Kỳ” từ nhiệm kỳ 02 của Barack Obama là chuyển trục về Châu Á” trong đó trọng điểm là khu vực “Đông Á – Đông Nam Á” nhằm cô lập và bao vây, giảm thiểu ảnh hưởng của Trung Quốc! Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng chính là 01 trong các chiến lược của Mỹ trong thế xoay trục này. Hiện nay ở khu vực Đông Á, Mỹ đã có Hàn-Nhật là 02 “chư hầu”, việc tiếp theo là lôi kéo Triều Tiên nghiêng về Mỹ hoặc ít nhất là không ủng hộ Trung Quốc.
    Cho nên, sau Singapore nơi là Mỹ đã thể hiện rõ cho các quốc gia “chư hầu” ở Đông Nam Á nhớ rõ, nền kinh tế lớn nhất khu vực này vẫn chịu sự kiểm soát trong giới hạn. Vì thế các quốc gia khác đừng dại dột mà “đổi phe” thì mục tiêu tiếp theo của Mỹ chính là Việt Nam, đất nước nếu theo phương diện đánh giá là có tiềm lực quân sự và ở vị trí quan trọng nhất của Đông Nam Á. Việc chọn Việt Nam, Mỹ thể hiện cho Thế giới và các đồng minh thấy rằng “mối quan hệ” giữa Việt-Mỹ đang ngày càng ấm lên, nơi mà liên tiếp trong 2 3 năm nay đã đón 03 lần Tổng thống Mỹ (02 đời) đến thăm và làm việc.
    Tất nhiên điều này cũng là 01 cách mà Mỹ gửi đến Trung Quốc một thông điệp rằng “02 quân cờ quan trọng để Mỹ đánh bại Trung Quốc đang dần ngã về Mỹ”.
    Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng nhiệm kỳ của Donald Trump sắp hết và ông ta cần các chiến tích về mặt “Ngoại giao chính trị – Quân sự” để nhận được sự ủng hộ của các Đại Cử Tri trong cuộc chạy đua nhiệm kỳ thứ 2. Cho nên gặp Triều Tiên ở Việt Nam là 01 nước đi nhanh và táo bạo (nhất tiễn song điêu) để có thể cùng lúc thực hiện thế “xoay trục” mà người tiền nhiệm đã làm không xong. Đó cũng chính là lý do vì sao Chính quyền Mỹ của Trump lại ngay lập tức có động thái muốn can thiệp quân sự vào Venezuela (quân sự) và chọn Việt Nam (ngoại giao).

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s