Donald Trump ngạc nhiên với hành động của các “bóng hồng Dân chủ khi đọc Thông điệp liên bang”


Các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ (Ảnh: Reuters)
Khi đọc Thông điệp Liên bang, các “bóng hồng” đảng Dân chủ đã khiến ông Trump bị bất ngờ khi họ đồng loạt đứng dậy vỗ tay hưởng ứng bài phát biểu của ông. 

Tối ngày 5/2, Tổng thống Mỹ Trump đã có bài phát biểu Thông điệp Liên bang tại Điện Capitol. Khi ông nói rằng phụ nữ là những người hưởng lợi nhiều nhất trong 2 năm đầu nhiệm kỳ của ông, các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ đã đứng dậy vỗ tay.

“Không ai hưởng lợi từ nền kinh tế ngày càng phát triển của Mỹ bằng phụ nữ. Họ đã chiếm 58% trong tổng số những người có việc làm mới trong năm qua”,ông Trump nói.

Khi các nữ nghị sĩ vỗ tay mạnh hơn để ủng hộ quan điểm của ông, Tổng thống Trump tỏ ra khá bất ngờ. Ông cười và nói: “Lẽ ra các bạn không cần phải làm điều đó”.

Khi họ bắt đầu ngồi xuống, ông Trump đã gợi ý họ tiếp tục đứng vì ông sẽ có thêm một phát biểu khiến họ hưởng ứng.

“Chờ chút. Đừng ngồi xuống vội. Quí vị sẽ thích câu phát biểu kế tiếp. Chúng ta cũng có số lượng phụ nữ kỷ lục trở thành nghị sĩ trong Quốc hội”, ông Trump phát biểu, trong tiếng hô vang “Nước Mỹ” của các nghị sĩ hai đảng.

Lúc này, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, bước ra khỏi vị trí ngồi và ra hiệu cho các chính trị gia đảng Dân chủ, vận động họ cổ vũ cho phát biểu của ông Trump .
Tôi thích việc ông Trump hiểu được rằng số lượng nữ nghị sĩ trong Quốc hội đang nhiều kỷ lục trong lịch sử”, bà Pelosi phát biểu khi được hỏi điều gì khiến bà ấn tượng về bài nói của ông Trump.

Đây là một trong những khoảnh khắc hiếm hoi mà các nghị sĩ đảng Dân chủ thể hiện sự tán đồng với phát biểu của ông Trump trong bài phát biểu ngày 5/2.

Cũng trong Thông điệp Liên bang hôm qua, các nữ hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã chọn mặc đồ trắng tham gia sự kiện. Đây được coi là động thái thể hiện sự tôn trọng đối với những phụ nữ đã chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm ngoái. “Chúng tôi muốn gửi thông điệp tới những cử tri đã bầu cho chúng tôi vào quốc hội và giúp đảng Dân chủ giành được đa số ghế. Chúng tôi đang nỗ lực hoạt động vì mọi người, vì an ninh kinh tế của phụ nữ và gia đình họ”, Hạ nghị sĩ Lois Frankel giải thích về lựa chọn trang phục trên Twitter.

Hiện thời, quốc hội Mỹ có 102 nữ Hạ nghị sĩ, chiếm gần 1/4 tổng số ghế tại Hạ viện. Chủ tịch của Hạ viện Pelosi cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ trọng trách này.

Tại Thượng viện, số nữ Thượng nghị sĩ là 25, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử phụ nữ chiếm 25% trong tổng số các nhà lập pháp.

Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang, ông Trump đã đưa ra hàng loạt thông báo quan trọng, trong đó xác nhận sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27-28/2 tại Việt Nam. Ông cũng kêu gọi đoàn kết lưỡng đảng để “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

One thought on “Donald Trump ngạc nhiên với hành động của các “bóng hồng Dân chủ khi đọc Thông điệp liên bang””

  1. Nhận được lời mời của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, vào lúc 21h ngày 5/2 (theo giờ Washington – tức 9h sáng ngày hôm nay theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc bản Thông điệp liên bang lần thứ hai tại Điện Capitol, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Mike Pence. Bài phát biểu của TT Mỹ D. Trump rất tuyệt vời, ông nói vo 04 tiếng liền, đầy sức thuyết phục. “Sâu sắc, bay bổng, lay động lòng người”. Và các khán thính giả- của cả hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ phải đứng lên vỗ tay, bày tỏ sự đồng tình, và ủng hộ.
    Quả là một TT đặc biệt và tài năng. Thể chế tư bản Mỹ “giẫy chết” đã tạo ra nhiều vị nguyên thủ QG xuất sắc. Liệu Trump có đứng trong hàng ngũ đó không? Lịch sử hiện đại rồi đây sẽ đánh giá. Còn lúc này đây, hẳn một lần nữa, Trump lại “hấp dẫn” nhân loại bởi sự khác biệt đặc sắc của ông ấy.
    .Điều nổi bật nhất- ở bất cứ những quyết định nào, vấn đề nào, từ khi nhậm chức đến nay, Trump cũng là người luôn đặt lợi ích QG- nước Mỹ lên trên hết. Chỉ riêng phẩm chất đó, đã thấy đa số người dân Mỹ có sự lựa chọn đúng. (Thông điệp Liên bang lần này cũng một lần nữa nhấn mạnh điều đó). Bởi nếu niềm tin đặt không đúng chỗ đã là một bất hạnh- với mỗi con người, và với mỗi Quốc gia. Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tối 5/2 vừa qua, Tổng thống Trump đã tiết lộ về địa điểm cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27-28/2 tới.
    Thật sự cảm phục và ngưỡng mộ một Tổng thống vĩ đại của nước Mỹ. Một con người mạnh mẽ , giàu ý chí và tài năng. Trên tất cả là một tấm lòng Vì nước Mỹ . Thông điệp của ông thật mạnh mẽ, sâu sắc, giàu tính nhân văn và đã chạm đến trái tim người.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s