Vì sao Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lại diễn ra ở Hà Nội mà không phải Đà Nẵng?

Sau cuộc làm việc chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ về Triều Tiên – Steve Biegun tại Bình Nhưỡng từ ngày 6/2 vừa qua, cuối cùng thủ đô Hà Nội là nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều Tiên. Trước đó, theo New York Times, Mỹ thích tổ chức ở Đà Nẵng còn Triều Tiên lại chọn Hà Nội.

Thông báo chính thức từ Tổng thống Donald TRump về Hội nghị thượng đỉn Mỹ - Triều Tiên

Thông báo chính thức từ Tổng thống Donald TRump về Hội nghị thượng đỉn Mỹ – Triều Tiên

Khi địa điểm tổ chức vẫn còn đang thương thảo thì đã có rất nhiều ý kiến cho rằng, Đà Nẵng sẽ là ứng cử viên số 1.

Bởi thành phố này có kinh nghiệm tổ chức các cuộc hội thảo quốc tế, điển hình là Hội Nghị APEC năm 2017, hơn nữa, bản thân Tổng thống Trump đã có ấn tượng tốt về thành phố đáng sống nhất cả nước này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump dường như có những hàm ý khi chọn Đà Nẵng, nơi quân Mỹ đã đổ bộ lần đầu thời chiến tranh Việt Nam, rồi trở thành một căn cứ quân sự lớn của Mỹ, và nay là một thành phố hiện đại, sầm uất, tươi đẹp.

Không chỉ làm vừa ý Tổng thống Trump mà vị trí địa lý của Đà Nẵng cũng rất thích hợp để chuyên cơ IL-62M của Chủ tịch Kim Jong Un có thể bay thẳng từ Pyongyang đến, một yếu tố an ninh quan trọng đối với ông Kim. Tuy nhiên, cuối cùng vẫn là Hà Nội. Có thể vì một trong những do sau:

Từ phía Mỹ:

Thứ nhất đó là sự nhượng bộ của Tổng thống Trump đối với Chủ tịch Kim Jong Un khi ngay ban đầu đề nghị Triều Tiên đã chọn Hà Nội. Nó thể hiện sự tôn trọng, thaí độ cầu thị cũng như mong muốn hợp tác đối với Triều Tiên của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay chào trước khi rời Hà Nội tới Manila hôm 12/11/2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay chào trước khi rời Hà Nội tới Manila hôm 12/11/2017.

Thứ hai, hiệu ứng mà người tiền nhiệm của Tổng thống Trump (ông Obama) để lại ở Hà Nội trong chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2016 thật sự tuyệt vời. Obama lẫy Kiều, ăn bún chả và uống bia, mua cốm Hà Nội. Điều đó đã chuyển tải hình ảnh thân thiện gần gũi của người Mỹ để cố gắng xua tan nỗi buồn quá khứ.

Và sự trở lại của Tổng thống Trump tại Hà Nội lần này không chỉ muốn cho Chỉ tịch Kim Jong Un thấy sức mạnh mềm của người Mỹ và giá trị của nước Mỹ qua sự chào đón nồng nhiệt lớn hơn nữa của người dân thủ đô, mà còn có thể chứng tỏ sự gần gũi và thân thiện của mình không hề thua kém người tiền nhiệm.

Người dân Hà Nội tràn ra đường chào đón Tổng thống Obama

Người dân Hà Nội tràn ra đường chào đón Tổng thống Obama

Thứ ba, Miền Nam Việt Nam là nơi từng ghi dấu giày cuối cùng của quân đội Mỹ, họ phải rút lui vì sức mạnh chính nghĩa của người Việt. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn có một số bộ phận nhỏ của chế độ cũ ôm tư tưởng muốn Mỹ trở lại miền Nam để bảo hộ lại một lần nữa và luôn xuyên tạc Mỹ muốn xóa bỏ chế độ Chủ nghĩa xã hội của Việt Nam, nhất là qua sự kiện đảo chính của Venezuela vừa qua.

Chính vì vậy, việc chọn Hà Nội chính là một lời tuyên bố rõ ràng với thế giới sự công nhận của Mỹ đối với chế độ và chính quyền Việt Nam hiện nay. Thủ đô của một quốc gia, nơi có bộ máy lãnh đạo trung ương và những người đứng đầu cả nước là lựa chọn duy nhất của Tổng thống Mỹ chứ không phải TP HCM nơi Mỹ đã phải rút quân trong tủi nhục về nước. Việt – Mỹ từ thù địch sâu sắc đến bình thường hóa quan hệ là cả một quá trình không dễ dàng, chính vì vậy hành động ngoại giao khôn khéo này sẽ càng ngày giúp cho mối quan hệ 2 nước tốt đẹp và tiến lên một tầm cao mới.

Lời kêu gọi biểu tình mà Facebooker Xuân Mai đăng tải trên mạng xã hội

Lời kêu gọi biểu tình mà Facebooker Xuân Mai đăng tải trên mạng xã hội

Còn đối với Triều Tiên

Sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho có chuyến công du Việt Nam từ ngày 29/11 – 2/12/2018 và hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội, nhiều báo chí mới bình luận là do Triều Tiên muốn mở rộng mối quan hệ ngoại giao và tìm kiếm bài học từ Việt Nam.

Tuy nhiên, chuyến công du này còn mang ý nghĩa đi thăm dò, chuẩn bị và đàm phán cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều Tiên. Chắc chắn Hà Nôi đã đáp ứng và làm thỏa mãn yêu cầu của Triều Tiên nên lựa chọn ban đầu của Chủ tịch Kim Jong Un vẫn luôn là thủ đô cuả Việt Nam.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho có chuyến công du Việt Nam từ ngày 29/11 – 2/12/2018 và hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho có chuyến công du Việt Nam từ ngày 29/11 – 2/12/2018 và hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội

Hơn nữa, ngoài vấn đề vì lý do địa lý, từ Bình Nhưỡng Chủ tịch Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 4 tiếng bằng máy bay riêng mà không nhờ tới Hàng không Trung Quốc thì chuyến thăm Hà Nội lần này còn đánh giấu mốc kỉ niệm 60 năm ngày ông nội của Chủ tịch Kim Jong Un đến Việt Nam.

Hơn nữa, do chính sách đóng cửa, việc hợp tác kinh tế của Việt Nam ở Triều Tiên còn rất hạn chế, hiện nay trên khắp cả nước chỉ có ở Hà Nội là có 2 nhà hàng của Triều Tiên.

Chính vì vậy, chuyến thăm lần này đến Hà Nội ngoài việc thăm 2 nhà hàng trên thì chắc chẵn sẽ có những lời kêu gọi hợp tác kinh tế nâng tầm giữa 2 nước.

Tóm lại, có thể thấy rằng, bất cứ một hội nghị nào đều là cả một quá trình tính toán tỉ mỉ cẩn trọng và cân bằng ngoại giao cao nhất.

Rất hoan nghênh tinh thần của Mỹ và Triều Tiên cũng như sự tín nhiệm của 2 nước đối với Việt Nam.

Chúc Hội nghị diễn ra tốt đẹp và có thể đạt thỏa thuận ở mưc cao nhất về vấn đề giải trừ hạt nhân ở bán đỏa Triều Tiên.

Bạn đọc Bảo Anh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s