Truyền hình VOA 8/2/19: Venezuela phong tỏa cửa khẩu, chặn hàng viện trợ Mỹ

2 thoughts on “Truyền hình VOA 8/2/19: Venezuela phong tỏa cửa khẩu, chặn hàng viện trợ Mỹ

 1. Guaido , tên phản bội được Mỹ hậu thuẫn, tự xưng tổng thống Venezuela cho biết hắn “không loại trừ khả năng ủy quyền cho sự can thiệp của quân đội Hoa Kỳ để giúp lật đổ Maduro khỏi quyền lực”.
  Tên này “kêu gọi quân đội Venezuela
  mở cửa biên giới, cho phép viện trợ nhân đạo, hiện đang tập kết ở Colombia vào Vênzuela”. Trong khi đó, Tổng thống được TG công nhận Maduro đã tố cáo viện trợ “là một chương trình dối trá của Washington để biện minh cho sự can thiệp”, ông tuyên bố sẽ chặn các chuyến hàng này, “Nó núo dưới vỏ bọc rất đẹp: viện trợ nhân đạo. Nhưng bên trong nó mang chất độc của sự sỉ nhục. Nó cố gắng che đậy tội ác lớn nhất: tội đánh cắp tài nguyên thông qua việc phong tỏa và các biện pháp trừng phạt của chính phủ Hoa Kỳ đối với Venezuela”.
  Vế phía Mỹ, một quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang tìm cách “kêu gọi” các tướng lĩnh quân đội Venezuela đào nhiệm, từ bỏ Maduro để Mỹ dễ bề thao túng tình hình.
  Khả năng can thiệp quân sự ngay lập tức thì Mỹ chưa dám và chưa thể vì còn phải tập hợp “chó đàn” theo đúng “phong cách Mỹ”, nhưng có thể đạo diễn gây ra các vụ khiêu khích của Colombia và Brasil đối với Venezuela. Trước đây, hàng loạt tướng lĩnh Syria cũng đã phản bội, nhưng Assad vẫn vững vàng, tiếp tục đếm danh sách bọn diều hâu Âu Mỹ “must go”. Tin rằng Maduro sẽ là Assad thứ hai, để Venezuela không rơi vào thảm cảnh Syria thứ hai.
  Âm mưu đòi “phi chính hoá quân đội” của đám “nhân sĩ” kết hợp bầy đàn lưu manh ở Việt Nam, cũng là nhằm chờ khi khủng hoảng để lật chế độ là thế!

  Like

 2. Kể từ khi bắt đầu những khó khăn kinh tế do Hoa Kỳ và các chư hầu của họ gây ra, Chính phủ Nicolás Maduro đã tiến hành phân phối thực phẩm chính hàng tháng (gạo, đường, bột mì, sữa, dầu, ngũ cốc) cho 6 triệu gia đình trong cả nước. Chương trình này hiện vẫn được duy trì dù gặp nhiều khó khăn do cấm vận và sự phá hoại của phe đối lập (đầu cơ tích trữ, cướp, tiêu huỷ các kho hàng).
  “Viện trợ nhân đạo” do Hoa Kỳ hứa hẹn gửi cho phe đối lập do Guaidó đứng đầu, với số tiền 20 triệu đô la, chỉ có thể cung cấp lương thực thực phẩm cho khoảng 50 nghìn hộ gia đình Venezuela trong thời gian một tháng.
  Năm 2017 và 2018, EU và Hoa Kỳ cũng đã “viện trợ” khoảng 60 triệu đô la cho Venezuela, chỉ giúp được cho 6% dân số mỗi khoản gạo, trong khi họ cướp đoạt hàng trăm tỷ đô la của nhân dân Venezuela.
  Riêng 23 tỷ đô la mà Hoa Kỳ và các nước EU đã cướp của Venezuela bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế năm nay, đã tương đương với ngân sách mà Tây Ban Nha phân bổ cho y tế và giáo dục trong ba năm.
  Sự xuyên tạc về việc “ngăn cản viện trợ nhân đạo”:
  Thông tin nói rằng Nicolás Maduro từ chối viện trợ nước ngoài là giả dối, bởi chính phủ Venezuela chỉ bác bỏ việc “viện trợ” lần này của Mỹ bởi nó được giao cho nhân vật “tổng thống” tự phong, tiếm quyền trong khi chính phủ không kiểm soát được hàng hoá viện trợ là gì.
  Thực tế gần đây, theo Chương trình của Tổ chức Y tế Pan American về hỗ trợ Y tế ở Venezuela, chính phủ Maduro đều hoan nghênh và triển khai tiếp nhận, đem lại lợi ích cho hàng triệu người dân đang bị cấm vận. Cũng như chương trình gần nhất, tháng 11 năm 2018, Venezuela đã tiếp nhận viện trợ của Liên Hợp Quốc thông qua Quỹ ứng phó khẩn cấp với số tiền 9,2 triệu đô la cho các chương trình nhân đạo, phối hợp với Nhà nước Venezuela.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s