Người được Tổng thống Trump đề cử cho vị trí Chủ tịch ngân hàng thế giới là ai?

(VTC News) – Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/2 đã thông báo sẽ đề cử David Malpass, Thứ trưởng Bộ Tài chính về các vấn đề quốc tế, làm Chủ tịch ngân hàng thế giới, một lựa chọn ngay lập tức làm dấy lên tranh cãi giữa những người ủng hộ tổ chức.

“Chính quyền của tôi có ưu tiên hàng đầu là đảm bảo rằng tiền của người nộp thuế ở Mỹ được chi tiêu một cách hiệu quả và khôn ngoan, phục vụ lợi ích của Mỹ và bảo vệ các giá trị của Mỹ”, ông Trump nói trong Phòng Roosevelt tại Nhà Trắng. “David là người đã ủng hộ mạnh mẽ cho trách nhiệm tại Ngân hàng Thế giới trong một thời gian dài.”

Kể từ khi các thông tin đề cử xuất hiện, một số nhà kinh tế và chuyên gia phát triển toàn cầu đã chỉ ra những tuyên bố trong quá khứ của Malpass có nội dung chỉ trích Ngân hàng Thế giới và các tổ chức đa phương.

Nguoi duoc Tong thong Trump de cu cho vi tri Chu tich ngan hang the gioi la ai? hinh anh 1
 Ông David Malpass. (Ảnh: News Feed)

Tuy nhiên, trong một cuộc họp ngắn với các phóng viên, các quan chức Mỹ chính quyền cấp cao bảo vệ lựa chọn này và cho biết Malpass sẽ tìm cách cải thiện thay vì làm suy yếu Ngân hàng Thế giới, sau khi chủ tịch Jim Yong Kim từ chức bất ngờ vào tháng 1/2019.

Những người phản đối Malpass cho rằng ông là một ví dụ khác giống như Tổng thống Trump khi làm suy yếu vai trò của Mỹ trong các tổ chức quốc tế. Ông được cho là đã gây ra sơ suất kinh tế trong hàng loạt sự việc, từ phủ nhận dấu hiệu đầu tiên của khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 đến việc chỉ trích Quỹ tiền tệ quốc tế IMF.

Malpass đã phục vụ dưới thời Tổng thống Trump và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin kể từ tháng 8/2017 và trước đây làm việc cho ngân hàng đầu tư Bear Stearns với tư cách là nhà kinh tế trưởng trong 15 năm, cho đến khi thất bại sau cuộc suy thoái năm 2008.

Các nhà phê bình hiện viện dẫn một bài bình luận – phân tích mà ông viết cho Tạp chí Phố Wall năm 2007 (ngay trước cuộc khủng hoảng), nói rằng nền kinh tế Mỹ “rất mạnh mẽ và sẽ phát triển vững chắc trong những tháng tới, và có lẽ là nhiều năm nữa”.

Malpass là người theo dõi các nỗ lực trong năm qua để thực hiện các cải cách mới tại Ngân hàng Thế giới, nơi cung cấp các khoản vay cho các quốc gia đang phát triển muốn đầu tư vào các dự án vốn.

Ông cũng là người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Theo ABC News, Tổng thống Trump đã liên tục chống lại các tổ chức toàn cầu – Liên Hợp Quốc, NATO, Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ông từng vận động trong chương trình chiến dịch tranh cử với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”, và kể từ khi nhậm chức đã thúc đẩy cải cách tại các cơ quan toàn cầu này, chỉ trích họ vì những gì ông nói là những chính sách và cấu trúc khiến Mỹ gặp bất lợi.

Trump giờ đây có quyền lực đáng kể để đưa ứng cử viên mình lựa chọn vào một vị trí quan trọng, nơi họ có thể tiến hành các cải cách lớn, điều chỉnh quy mô hoạt động của Ngân hàng Thế giới và tập trung lại các nỗ lực chống đói nghèo toàn cầu theo cách Trump muốn. Và David Malpass là một lựa chọn gây tranh cãi.

Hội đồng quản trị của ngân hàng thế giới vẫn phải chấp thuận đề cử này. Theo truyền thống, đề cử chủ tịch của Ngân hàng Thế giới của Mỹ thường được chọn, trong khi các quốc gia châu Âu chọn người đứng đầu IMF.

“Chúng tôi bảo lưu quyền cho các quốc gia khác làm rõ sự ủng hộ của họ cho David khi quá trình này diễn ra trong một tháng rưỡi tới” – một quan chức nói.

Theo ABC News, Malpass đã được chọn sau quá trình tìm kiếm do Bộ trưởng Mnuchin và Cố vấn Ivanka Trump dẫn đầu. Con gái tổng thống có mối quan hệ sâu sắc với Ngân hàng Thế giới. Năm 2017, bà đã làm việc với Jim Kim để thành lập Sáng kiến Tài chính Doanh nhân Phụ nữ (WeFi), một quỹ toàn cầu nhằm trao quyền cho các nữ doanh nhân ở các nước đang phát triển.

 (Nguồn: ABC News)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s