Westminster sẽ ‘nghiên cứu’ giới hạn nhiệm kỳ và đóng góp tranh cử

Ðỗ Dzũng

Quang cảnh buổi họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Westminster sẽ “nghiên cứu” giới hạn nhiệm kỳ và đóng góp tranh cử trong tương lai.

Đó là kết quả cuộc bỏ phiếu 5-0, theo đề nghị của Nghị Viên Tài Đỗ, trong cuộc họp bất thường tối Thứ Ba, 29 Tháng Giêng.

Qua đề nghị này, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn đề nghị Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Sergio Contreras cùng nhân viên thành phố thành lập một ủy ban hỗn hợp nghiên cứu việc giới hạn nhiệm kỳ của các vị dân cử thành phố, cũng như mức đóng góp của một cá nhân cho các ứng cử viên trong mỗi đợt bầu cử.

Về đề nghị ghi trong nghị trình buổi họp, Nghị Viên Tài Đỗ nói: “Sau khi nói chuyện với một số người, tôi muốn đề nghị chúng ta giới hạn nhiệm kỳ như một số thành phố ở Orange County để tránh tình trạng dân cử giữ chức vụ quá lâu, có thể bị các nhóm quyền lợi ảnh hưởng, nhất là đối với những người muốn làm chính trị gia suốt đời.”

“Nếu không có giới hạn nhiệm kỳ, một dân cử có thể giữ chức vụ quá lâu, không có kiểm soát và cân bằng. Hơn nữa, đây là điều mà tôi hứa khi ra tranh cử, nên tôi muốn đưa ra để thực hiện. Và giới hạn nhiệm kỳ là một hành động tự kiểm soát chúng ta,” ông Tài Đỗ nói thêm.

Ông cũng nói thêm, một trong những lý do ông đưa ra đề nghị này là vì khi trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt hồi Tháng Mười Hai, 2017, Thị Trưởng Trí Tạ có nói ông “ủng hộ giới hạn nhiệm kỳ.”

Ông Tài Đỗ thêm: “Về giới hạn đóng góp tranh cử, hiện nay thành phố chúng ta chưa có, trong khi các thành phố khác đã có, tùy theo mức độ. Tôi muốn giới hạn ảnh hưởng của những người có tiền đối với quyết định của các vị dân cử.”

Qua đề nghị của Nghị Viên Tài Đỗ, nhân viên thành phố cho thấy, tại Orange County và California, một số thành phố giới hạn nghị viên hoặc thị trưởng chỉ được giữ chức vụ một số nhiệm kỳ nào đó, sau đó ngưng một thời gian, rồi sau đó được ứng cử lại. Ví dụ, một nghị viên có quyền ứng hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 4 năm, sau khi nghỉ 2 năm, có quyền ứng cử lại hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 4 năm nữa.

Liên quan đến giới hạn đóng góp tranh cử, nhân viên thành phố cho thấy, một số thành phố ở Orange County và California giới hạn mức đóng góp của một cư dân cho một ứng cử viên khác nhau, trong một cuộc bầu cử.

Ở Irvine, mức này là $300, Laguna Niguel, Orange, và Torrance là $1,000, trong khi West Covina là $500.

Riêng đối với tiền do cá nhân ứng cử viên bỏ ra thì không giới hạn, vì đây là “quyền tự do ngôn luận” theo án lệ của tòa án liên bang.

Sau khi nghe Nghị Viên Tài Đỗ phát biểu, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ có ý kiến.

Bà nói: “Tôi không phản đối đề nghị của Nghị Viên Tài Đỗ trong lúc này. Nhưng tôi nghĩ, đề nghị này là ‘thừa,’ vì hiện nay chúng ta đã bị giới hạn mỗi người chỉ được làm 4 năm, vì mỗi 4 năm, chúng ta phải ứng cử lại, và nếu làm tốt thì cử tri bầu tiếp, nếu không, cử tri sẽ không bầu.”

“Còn tiền đóng góp tranh cử, nhiều nơi tại nước Mỹ đều có giới hạn, nhưng đồng tiền vẫn có cách này hay cách khác ‘chạy’ vào ứng cử viên. Nói cách khác, tôi nghĩ là không ngăn chặn được ảnh hưởng, mà có thể làm giới hạn khả năng tranh cử của ứng cử viên, so với đối thủ giàu có hơn,” bà nói tiếp.

Nghị trình buổi họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Bà thêm: “Tôi nghĩ, chúng ta cần thêm thời gian để nghiên cứu, để xem hậu quả sẽ như thế nào, rồi sau đó quyết định, như vậy thì tốt hơn.”

Thị Trưởng Trí Tạ cũng cho biết ông “không phản đối” đề nghị của Nghị Viên Tài Đỗ, nhưng cho rằng giới hạn nhiệm kỳ chỉ có “giá trị một nửa.”

“Hiện nay, có thành phố có giới hạn, có thành phố không. Tôi không phản đối, nhưng muốn có thêm thông tin,” ông thị trưởng nói.

Nghị Viên Sergio Contreras nói: “Tôi không phản đối, nhưng sẵn sàng thảo luận thêm đề tài này.”

Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn có ý kiến gần tương tự với vị phó thị trưởng.

Ông nói: “Tôi nghĩ chúng ta cần tôn trọng cử tri. Nếu cử tri thấy dân cử làm được việc, họ có quyền bầu tiếp, không nên giới hạn nhiệm kỳ, vì như vậy là giới hạn quyền của cử tri.”

“Tôi cũng không phản đối đề nghị này, nhưng cần nghiên cứu thêm, và cũng phải tính đến chi phí bầu cử, nếu thực hiện việc này trong lúc này,” ông Chí Charlie Nguyễn nói tiếp.

Theo luật hiện hành, chỉ cần đa số Hội Đồng Thành Phố đồng ý, đề nghị giới hạn nhiệm kỳ sẽ được đưa ra cho cử tri thành phố bỏ phiếu.

Theo tính toán của nhân viên thành phố, nếu đề nghị được đưa ra trong cuộc tổng tuyển cử, vào mỗi hai năm, chi phí sẽ là từ $55,000 đến $75,000. Nếu cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đặc biệt, cùng với các thành phố khác, chi phí sẽ từ $75,000 đến $95,000. Nếu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đặc biệt của riêng thành phố, tức là không vào thời điểm có chung với các thành phố khác, chi phí sẽ từ $190,000 đến $225,000.

Về chi tiết chi phí, Nghị Viên Tài Đỗ cho rằng đây không phải là trở ngại lớn vì “thành phố từng bỏ một số tiền lớn để có một cuộc bầu cử đặc biệt liên quan đến tăng thuế.”

Về chuyện lập ủy ban hỗn hợp để nghiên cứu đề nghị của ông, ông Tài cũng đề nghị Hội Đồng Thành Phố nên đưa ra thời hạn thực hiện, vì ông không muốn nó “bị quên lãng,” tuy nhiên, các thành viên khác nói “sẽ tính sau” trong các buổi họp tới.

Hiện nay, trong bốn thành phố ở vùng Little Saigon, Garden Grove, Fountain Valley, và Santa Ana đều có giới hạn nhiệm kỳ, với mức độ khác nhau.

Westminster là thành phố trung tâm Little Saigon, có khoảng 90,000 cư dân, hiện có bốn người gốc Việt trong số năm thành viên Hội Đồng Thành Phố.

Nhiệm kỳ của các nghị viên là 4 năm và không giới hạn.

Trước đây, nhiệm kỳ của thị trưởng chỉ có hai năm và không giới hạn, tuy nhiên, hồi năm ngoái, Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu đồng ý đề nghị nhiệm kỳ của thị trưởng tăng lên thành 4 năm và vẫn không giới hạn, và cử tri bỏ phiếu đồng ý.

 (Đỗ Dzũng)


Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s