Tân Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp dẫn đầu đoàn chúc tết tỉnh Hà Tĩnh

THS2018 – Cải tà qui chánh hay bị GHCG ép đi chúc NNVN?

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chiều 31/1, ông Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng năm mới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh và lãnh đạo các Sở, Ngành có liên tỉnh Hà Tĩnh đón tiếp đoàn.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp tặng hoa, chúc tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà

Đến thăm, chúc tết lãnh đạo Hà Tĩnh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp bày tỏ niềm vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của tỉnh nhà trong thời gian qua, trong đó nổi bật là những kết quả về tình hình kinh tế – xã hội. Sự phát triển đó cũng đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào theo đạo trong tỉnh.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp bày tỏ niềm vui mừng trước những bước phát triển của Hà Tĩnh trong năm qua

Bước sang năm mới, Giám mục Nguyễn Thái Hợp chúc Hà Tĩnh tiếp tục có thêm nhiều kết quả thành công trong năm 2019.

“Là giáo phận mới vừa được tách ra từ Giáo phận Vinh, Toà Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh sẽ nỗ lực phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng tỉnh nhà phát triển vững mạnh” – Giám mục Nguyễn Thái Hợp khẳng định.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cảm ơn những lời chúc tốt đẹp mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp dành cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh chúc Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh và các linh mục, chức sắc, người dân theo đạo đón tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm; bày tỏ mong muốn cộng đồng người theo đạo tích cực hưởng ứng và tham gia nhiều hơn các hoạt động, phong trào của địa phương, “sống tốt đời đẹp đạo”…

Thu Hà/Báo Hà Tĩnh

Advertisements

2 thoughts on “Tân Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp dẫn đầu đoàn chúc tết tỉnh Hà Tĩnh”

 1. Mong rằng những gì thuộc về quá khứ nên khép lại để hướng đến những điều tốt đẹp ở phía trước, để cho người dân lương giáo luôn sống đoàn kết, thuận hòa, đầm ấm, chung tay xây dựng quê hương! điều đó ai cũng mong muốn.
  “Là giáo phận mới vừa được tách ra từ Giáo phận Vinh, Toà Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh sẽ nỗ lực phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng tỉnh nhà phát triển vững mạnh” – Giám mục Nguyễn Thái Hợp khẳng định.
  Làm thế nào mà cả làng cả xã vui vẻ không phân biệt tôn giáo là thành công. Thước đo của linh mục trong dẫn dắt giáo dân là tạo bầu không khí an lành, bà con hồ hởi làm ăn, phát triển kinh tế và toàn dân trong khu vực tôn trọng,quý mến.
  Cứ làm những điều phù hợp như thế thì tuổi già của ông sẽ được thanh thản, thậm chí được người dân ghi nhận và có những đối đãi xứng đáng khi ông tuổi già sức yếu không còn sức lực làm việc.

  Like

 2. Trước lúc “chuyển giao” cho người kế nhiệm mới, GM Nguyễn Thái Hợp đã có hai điều nhắn nhủ đến người kế nhiệm, gồm:
  – Việc thứ nhất: Chính quyền chưa giải quyết được vấn đề đất Cầu Rầm
  – Việc thứ hai: Hoạt động của tiểu ban công lý & hoà bình các giáo xứ hoạt động chưa mạnh và hiệu quả.Do đó, không phải đơn giản mà GM Nguyễn Thái Hợp lại nhắc đến hai vấn đề này.
  Thứ nhất, về vấn đề liên quan đến đất Cầu Rầm thì đã có các bằng chứng chứng minh diện tích đất nhà thờ Cầu Rầm đã được chuyển nhượng cho HTX Hợp Đức từ năm 1976 (có văn bản gốc chứng minh tính hợp pháp việc chuyển nhượng). Cần khẳng định, việc Giáo xứ Cầu Rầm liên tục kiến nghị đòi đất thuộc Dự án Khu vui chơi giải trí du lịch Hồ Cửa Nam là việc làm cố tình vi phạm pháp luật. Mặt khác, việc làm đó đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm công dân và không tuân thủ giáo lý cao đẹp “sống phúc âm trong lòng dân tộc”.
  Việc đòi lại đất nói trên là phủ nhận luật pháp và phủ nhận chức năng quản lý của Nhà nước. Một số giáo dân Giáo xứ Cầu Rầm và các vị chức sắc, chức việc cần phải hiểu rằng: Khi cần phục vụ mục đích quốc kế dân sinh, Nhà nước có chính sách trưng dụng đất chỗ này, cấp quyền sử dụng đất chỗ khác là lẽ đương nhiên.
  Ví dụ như để xây dựng công trình Thủy điện Bản Vẽ (Tương Dương) hay công trình Thủy điện Hủa Na (Quế Phong) hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã rời nơi ở cũ để xây dựng cuộc sống mới ở các khu tái định cư. Tất cả đều vì lợi ích chung, vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc. Do đó không thể có chuyện tổ chức, cá nhân “đòi đất” đã được Nhà nước quy hoạch xây dựng công trình phục vụ lợi ích cộng đồng, càng không thể có sự tranh chấp đất đai giữa Nhà nước (chủ sở hữu) và tổ chức, cá nhân.
  Thứ hai: Hoạt động của các tiểu ban công lý và hòa bình. Nếu như, việc thành lập các tiểu ban CL&HB thực sự hướng đến một xã hội tốt đẹp, với công lý và hòa bình, giúp pháp luật được thực thi một cách nghiêm túc, không có cảnh mâu thuẫn, xung đột, chiến tranh thì còn gì tuyệt vời hơn. Đây cũng là điều mà không chỉ riêng giáo phận Vinh mà toàn thể dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đang đặt mục tiêu phấn đấu, vì một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh!
  Thế nhưng, những gì đã diễn ra thì liệu hoạt động của tiểu ban công lý hòa bình đã thực sự công lý, hòa bình theo đúng nghĩa của nó hay chưa? Chắc mọi người đã có câu trả lời xác đáng! cái gọi là Tiểu ban Công lý và Hòa bình chỉ là cái cớ để số linh mục chỉ đạo giáo dân thực hiện những hành vi chống đối chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta một cách bài bản hơn, quyết liệt hơn thôi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s