Nhộn nhịp cây cảnh, hoa Tết tại bến Bình Đông

Xuôi theo dòng kênh Tàu Hũ (quận 8), TP Hồ Chí Minh, những chiếc ghe, xuồng chở đầy các loại hoa đặc trưng ngày Tết theo các chủ vườn miền Tây: Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long… đã đến bến Bình Đông từ rất sớm. Nhìn cảnh tấp nập cảnh xuồng ghe chở đầy hoa kiểng ở các tỉnh miền Tây đổ về thành phố bày bán, ai ai qua đây cũng nôn nao một cái Tết xum vầy.

Chú thích ảnh
Những xuồng ghe chở đầy cây cảnh, hoa Tết từ các tỉnh miền Tây về bến Bình Đông bày bán.

Chị Lê Thu Hiền, ngụ quận Gò Vấp cho biết, năm nào cũng vào ngày 27 -28 âm lịch, chị lại đi đến bến Bình Đông để chọn mua một cây quất cảnh, chậu hoa mào gà về nhà chơi Tết. Bởi chợ hoa Tết ở bến Bình Đông có đủ loại hình dáng và kích thước khác nhau và giá cả cũng rất đa dạng, từ vài chục ngàn đến vài chục triệu đồng, đáp ứng đủ nhu cầu của tất cả các tầng lớp trong xã hội, từ bình dân cho đến cao cấp. Vì vậy, hàng năm có rất nhiều người dân thành phố đổ về chợ hoa bến Bình Đông để mua bán hoa Tết về trưng trong nhà. Ngoài ra, khi đến đây vào những ngày gần Tết Nguyên đán, mọi người cũng luôn cảm thấy một không khí Tết trên bến, dưới thuyền, một nét đặc trưng rất riêng của TP Hồ Chí Minh. 

Chú thích ảnh
Xuân phương Nam thường có các loại hoa đủ có nhiều màu sắc như mào gà, cúc vạn thọ…

Theo anh Thanh Duy, một thương hồ từ vùng Chợ Lách (Bến Tre), năm nay gia đình anh Duy chở khoảng 300 cây kiểng, hoa Tết lớn nhỏ về bến Bình Đông bày bán với hy vọng kiếm được chút tiền về ăn Tết. Anh Duy cho biết, nghề buôn bán cây cảnh Tết cũng nhiều khó khăn và may rủi. Năm nào may mắn, được mùa được giá thì buôn may bán đắt, hết hàng sớm và được về quê đón Tết sớm với gia đình, năm nào buôn bán ế ẩm có năm đến đêm 30 Tết mới lục đục quay ghe trở về quê đón Tết.

“Để có một chuyến ghe từ Bến Tre lên TP Hồ Chí Minh, anh Duy phải đi chung với 3 – 4 anh em trong gia đình để tiết kiệm chi phí và đủ các mặt hàng hoa bày bán Tết. Bởi ngoài tiền trả cho nhà vườn để lấy quất cảnh, hoa Tết đi bán, anh còn phải trả tiền phí mặt bằng bán tại bến Bình Đông và chi phí cho 5-6 người đi cùng để phụ bán hàng”, anh Duy cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các chậu quất cảnh được các nhà vườn miền Tây tạo thế rồng, phượng rất bắt mắt.

Theo các thương lái bán hoa Tết tại bến Bình Đông, so với năm ngoái, giá hoa Tết năm nay không cao, thậm chí có nhiều loại hoa Tết còn giảm giá từ 5- 20% so với năm ngoái, lượng người mua Tết tại bến Bình Đông năm nay hiện đã tăng khoảng 10% so với tuần trước.

Cụ thể, giá hoa cúc vạn thọ dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/chậu tùy loại (giảm 5.00 – 10.000 đồng/chậu so với năm ngoái), ớt cảnh hiện có giá từ 15.000 – 35.00 đồng/chậu, hoa mào gà từ 20.000 – 70.000 đồng/chậu, quất cảnh có giá từ 100.000 – 750.000 đồng/chậu, hoa giấy từ 200.0000 đồng đến 2 triệu đồng/cây….

Chú thích ảnh
Những chậu quất cảnh được bày bán tại kênh Tàu Hủ.

Chợ hoa bến Bình Đông là chợ hoa nổi tiếng và lâu đời ở TP Hồ Chí Minh mà người dân địa phương vẫn quen gọi là chợ hoa “trên bến dưới thuyền”. Dọc theo con đường Bến Bình Đông và con kênh Tàu Hủ, khu chợ hoa xuân này dài khoảng 3km. Kể từ năm 2015, chợ hoa bến Bình Đông có tên gọi chính thức là “chợ hoa xuân quận 8”, hứa hẹn sẽ là điểm đến mua sắm hoa tươi ngày tết của người dân TP Hồ Chí Minh.
Nguyễn Hoàng/Báo Tin tức

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s