Phản biện việc hoãn hiệp ước EVFTA của Phạm Chí Dủng trên VOA.

Facebooker Võ Chiếu

Việc hoãn hiệp ước kinh tế EVFTA ở Nghị Viện Châu Âu làm cho những nhóm, những người luôn tìm cách chống phá Nhà Nước và người dân Việt Nam đang hoan hỉ, tung hô và cho đó là một “Thành công rực rỡ”. Mà tùy bút Phạm Chí Dủng khoái trá nhạo báng Nhà Nước với những từ “mặt thượt ra”, và so sánh lực lượng chống phá đã lớn mạnh, đến thời cơ làm ho Nhà nước VN khiếp sợ qua cụm từ “tưởng rằng chấu ngã, ai dè xe nghiêng”, không những thế họ còn mạnh tiếng hăm dọa “cơ hội còn lại cho đảng độc trị.”

Đã đến lúc người dân Việt Nam phải nhìn thấy rỏ bộ mặt thật “lếu láo” của những tay tùy bút như Phạm Chí Dủng và những hiệp hội mà tay tùy bút này ca ngợi, vô tình hay cố ý làm cái loa tuyên truyền cho bọn luôn chống phá Nhà nước và nhân dân VN.

Lợi ích gì cho dân Việt Nam nếu được thông qua hiệp ước kinh tế EVFTA.

Có 3 điểm chính kinh tế trọng tâm:

– Lập tức miễn thuế 67% tổng gía trị hàng của Châu Âu vào Việt Nam, và 71% nhập khấu hàng của Việt Nam vào Châu Âu, tiến tới miễn thuế 99% sau một thập niên và tiếp sau đó.

– Thuế quan theo kiểu đang ứng dụng hầu hết sẻ được loại bỏ,7 năm cho VN, và 10 năm cho Châu Âu.

– Ngoài Hiệp ước WTO, Châu Âu có thêm quyền tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam với nhiều ưu tiên thuận lợi hơn.

Với việc miễn thuế đó, giúp người tiêu dùng có khả năng mua thêm hàng hóa cùng với một số tiền mà mình đang có, đồng nghĩa làm kích thích người sản xuất làm thêm hàng hóa, người nông dân trồng thêm nông sản. Điều đó dẫn đến việc tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, đời sống ổn định hơn, tệ nạn củng theo tỷ lệ thuận đó mà giảm.

Nhưng nay cơ hội “chén cơm” thêm phần no đủ cho người dân VN đang bị cái bọn “điên loạn” phá hoại một cách mù quáng, vậy mà họ đang hoan hỉ, vui mừng reo hò, hoan hô trên sự đau yếu của người dân Việt Nam.

Hỡi người dân Việt Nam, anh chị công nhân, bà con nông dân! họ có xứng đáng là người dân Việt Nam không? họ đòi lật đổ Chính quyền Việt Nam để cầm quyền, nhưng trước mắt thì họ đã đạp đổ chén cơm của chính bà con.

Tùy bút Phạm chí Dũng hớn hở dùng cái từ miêu tả Nhà Nước sau cuộc hoãn thông qua hiệp ước là “mặt cứ thượt ra”.

Đúng!  buồn chứ vì lo cho dân, tìm kiếm mưu cầu cho dân thêm việc làm, ổn định đời sống tốt hơn mà chưa thành công. Chứ không phải vì cái bọn điên loạn chống phá. Nhưng bà con cứ yên tâm là “chưa” thông qua chứ không phải là “không” thông qua.

Nghị Viện Châu Âu hoãn thông qua vì nhiều lý do sao cho phù hợp nền kinh tế giữa hai bên, đó là điều không tránh khỏi cho đến khi nó tiến đến một sự hoàn chỉnh, nếu không thì việc xuất nhập hàng hóa đôi bên vẫn tiếp tục diễn ra theo cách xưa nay vẫn làm, sự thiệt thòi là người dân của đôi bên chứ có riêng chi của Việt Nam. Thì mọi người thử nghĩ xem Nghị Viện Châu Âu vì quyền lợi chính trị ích kỷ của bọn điên cuồng chống phá nhỏ nhoi đó hay vì quyền lợi to lớn của hai dân tộc. Xin lổi đi họ không ngu xuẩn mà không thấy điều đó.

Vậy mà bọn chống phá vui mừng, hoan hỉ như khi khui chai “sam panh” chúc mừng thắng lợi. Bà con nên thông cảm cho họ vì sau hơn 43 năm phá họai sự hội nhập của Việt Nam qua biết bao nhiêu ký kết chính trị, hợp tác kinh tế với Thế giới. Tay bút Phạm chí Dủng ca ngợi thành công  này là do sự đấu tranh kiên trì của các tổ chức xã hội dân sự, tôn giáo “trong nước và ngoài nước” là một thực thể đấu tranh, và kể ra một loạt tổ chức ở Việt Nam nhưng lại không nêu một tên nào là tổ chức chính trị ở Hải ngoại, tại sao vậy? Vì họ cầm cờ vàng ba sọc biểu tình trước Nghị viện Châu âu, nếu kể ra thì có khác nào tố cáo chính bản thân mình và những tổ chức ở trong nước cấu kết với phần tử nước ngoài phá hoại, chống phá và muốn lật đổ chính quyền Việt Nam trước nhân dân Việt Nam.

Tếu lâm hơn nữa Phạm chí Dũng ví cái nhóm ô hợp này như là con chấu làm xe phải nghiêng. Rỏ ràng là cầm cờ vàng ba sọc, đưa kiến nghị trước và tại Nghị Viện Châu Âu yêu cầu “không thông qua” hiệp ước EVFTA, chứ có phải là yêu cầu “hoãn Hiệp ước”, vậy mà để “đánh lận con đen” trước nhân dân Việt Nam, Phạm chí Dũng chỉ nói đấu tranh cho việc hoãn hiệp ước. Từ bình dân của người dân miền Nam dùng để diễn tả cho cái “lưỡi không xương” này là láu cá. Tên này phòng xa sau này hiệp ước có thông qua thì họ phủi tay đỡ mất mặt, vì chúng tôi đấu tranh cho “hoãn” thôi mà…bà con hãy thấy rỏ sự lấp liếm trong ngôn ngữ của Phạm chí Dũng. Có phải sợ xe không nghiêng mà đè bẹp chấu? Thôi đi, thưa ông dân trí Việt Nam không còn mù chữ như xưa mà không thấy được điều đó.

Cuối cùng thì Phạm chí Dũng đưa ra “tối hậu thư” cho Nhà Nước Việt Nam là: “cơ hội còn lại cho đảng độc trị” trước khi diễn ra cuộc đàm phán Hiệp ước kinh tế EVFTA với Nghị Viện Châu Âu một hai tháng tới. Tôi không biết là ông Dũng này nguyên thủ của Thiên Đình nào mà “tống tiền” nhân dân Việt Nam một cách thô thiển đến thế, đúng là “ăn cơm dưới đất mà nói chuyện trên trời”. Ông là ai? Và cái tổ chức ô hợp của ông là ai,? mà to tiếng thế. Tôi mong rằng bà con nông dân, công nhân, các bạn trẻ, giới trí thức vì lợi ích kinh tế chính đáng của mình, gác bất đồng để gióng lên tiếng nói trước Nghị Viện Châu Âu, không cần phải đi đâu xa trước các doanh nghiệp, lãnh sự quán hoặc Toà Đại Sứ Châu Âu tại nước nhà là đủ.

Cuối cùng thì tôi củng muốn nhắn với Phạm chí Dũng vì tôi được nghe về ông từng đã phục vụ trong Quân Đội được 30 năm. Tôi không biết ông có từng chiến đấu ở chiến trường hay không? Nhưng tôi từng có, tôi là thương binh nên tôi rất hiểu sự đau đớn của vết thương như thế nào. Tôi không muốn thêm một cuộc chiến nào nữa diễn ra trên quê hương chúng ta. Ông từng ở trong Quân đội, ông củng nên nhớ bao nhiêu xương cốt đồng đội của ông và tôi vẫn còn nằm đâu đó trên quê hương đất người, nhắc tới họ tôi không cầm được nước mắt, ông có vậy không?. Họ hy sinh để mong đất nước được yên bình, xây dựng thêm hạnh phúc ấm no, không phải để ông được sống để đấu tranh cho những quyền lực thấp hèn. Ông đã đi sai đường, thay vì sử dụng kiến thức mà ông được học và đào tạo, ngòi bút của ông chĩa thẳng vào bất công, tệ nạn, nêu rỏ tên nào kẻ nào hại dân hại nước, chứ không phải để ông góp tay đạp đổ chén cơm của cha mẹ, anh em, bà con Việt Nam, tất cả mọi người đều là thân nhân của các đồng đội đã ngã xuống của ông và tôi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s