Làng gốm Bình Dương hối hả sản xuất ‘heo vàng’ đón Tết Kỷ Hợi

Chuẩn bị đón Tết Kỷ Hợi, nhiều lò gốm ở Bình Dương hối hả sản xuất những sản phẩm gốm cuối cùng. Những chú heo đất đủ màu sắc đang được các nghệ nhân trong các làng nghề trang trí, thổi hồn đón Tết cổ truyền.

Từ cục đất sét vô tri vô giác, qua bàn tay nhào nặn điêu luyện của người thợ gốm, đã trở thành những chú heo đất có hồn cốt. Những người thợ gốm, họ được xem như những người “thổi hồn” vào… đất.

Từ cục đất sét vô tri vô giác, qua bàn tay điêu luyện của những người thợ gốm ở xã Vĩnh Hiệp Tây, thị xã Tân Uyên, đã trở thành những vật có hồn cốt. Đất sét được nhào nặn đổ vào các khuôn phơi ngoài trời nắng khoảng 3 giờ, chờ đông cứng rồi đưa vào lò nung liên tục từ 10 – 12 giờ.

Tranh thủ những ngày nắng dịp cuối năm, hàng nghìn chú heo đất đang được phơi khô dưới sự nâng niu của những người làm nghề gốm truyền thống ở Bình Dương. Khi heo đất ra lò được các hộ trong làng nghề truyền thống ở phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An mua về trang trí màu sắc, thổi hồn đón Tết cổ truyền.

Khoảng vài năm trở lại đây, quá trình đô thị hóa ở Bình Dương đã khiến nhiều gia đình làm gốm truyền thống bỏ xưởng sản xuất, một số đi làm thuê trong các nhà máy gốm sứ hiện đại hoặc chuyển sang buôn bán. Chỉ còn lại một vài gia đình nghệ nhân còn lưu giữ nghề tổ như kế sinh nhai, với sản phẩm chủ yếu chính là heo đất, gà đất. Tuy nhiên, cứ mỗi dịp cận Tết, ở đây khá nhộn nhịp.

Những sản phẩm heo đất dịp cận Tết được nhiều thương lái săn tìm phân phối đến các cửa hàng tại Bình Dương, TP HCM và các tỉnh phía Nam bán cho khách hàng, thậm chí các thương lái còn đưa hàng sang Campuchia, Lào…

Mỗi sản phẩm sau khi tạo hình sẽ được sửa dáng cho đạt chuẩn rồi đem phơi khô. Người thợ coi từng sản phẩm như đứa con tinh thần vì chứa đầy tâm tình, tâm huyết để làm ra chúng.

Những chú heo đất được lấy ra từ khuôn đem phơi nắng

Thợ gốm đang xếp heo đất vào lò nung. Mỗi mẻ nung trong khoảng 10-12 tiếng là kết thúc. Bình quân mỗi ngày lò có thể nung được từ 2.000-3.000 sản phẩm.

Heo đất sau khi nung được các cơ sở làm gốm ở phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An mua về để tô màu, trang trí.

Người thợ gốm đang chăm chú sơn họa tiết cho những chú heo đất để phục vụ khách dịp Tết Nguyên đán.

Hình ảnh người thợ làm gốm đang tất bật trang trí, tạo màu cho heo đất.

Những chú heo đất đủ màu sắc và cả những chú “heo vàng” được xếp ngay ngắn chờ các thương lái đến mua.

Những sản phẩm heo đất dịp cận Tết được nhiều thương lái săn tìm phân phối đến các cửa hàng tại Bình Dương, TP HCM và các tỉnh phía Nam

Chu Tuấn – Cảnh Nhật

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s