Quân đội Venezuela không chấp nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido

Quân đội Venezuela không chÃ¢Ì p nhận tổng thÃ´Ì ng tÆ°Ì£ phong Juan Guaido - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez (trái) và Tổng thống Nicolas Maduro – Ảnh: AFP


Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez tuyên bố những người lính của Venezuela không chấp nhận một người đứng trên pháp luật khi tự tuyên bố là tổng thống và nhận được sự công nhận của nước ngoài.
“Những thất vọng và sự không khoan dung đang đe dọa hòa bình đất nước. Những người lính của đất mẹ Venezuela sẽ không chấp nhận một tổng thống được dựng lên một cách mơ hồ, hay tự xưng là tổng thống một cách trái luật.


Quân đội sẽ bảo vệ Hiến pháp và chủ quyền của Venezuela” – ông Lopez viết trên Twitter cá nhân sáng 24-1.


Động thái diễn ra chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời Venezuela, nhận được sự công nhận ngay lập tức của Mỹ và một số quốc gia Mỹ Latin.


Tuyên bố của Bộ trưởng quốc phòng Lopez là chỉ dấu quan trọng cho thấy ông Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của quân đội, sau một số vụ đảo chính ‘hụt’ của các tướng lĩnh cấp thấp và trung.


Vai trò của quân đội Venezuela đã được nhắc đến trong các tuyên bố gần đây của Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi quân đội Venezuela hỗ trợ “các nỗ lực khôi phục nền dân chủ” cũng như bảo vệ sự an nguy của phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Venezuela.


Trước đó, đáp trả việc Mỹ công nhận ông Guaido, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao, và buộc các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này trong vòng 72 tiếng. Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối điều này, cho rằng ông Maduro đã là “cựu tổng thống” nên không có quyền làm điều đó.


Giới quan sát nhận định với việc ông Guaido tự tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời có thể dẫn tới chuyện xuất hiện tình trạng hai chính phủ song song cùng tồn tại ở Venezuela.


Chính quyền do ông Maduro lãnh đạo kiểm soát các cơ quan chính phủ, bao gồm cả Bộ quốc phòng, nhưng không được Mỹ và một số nước công nhận.
Cuba và chính phủ mới ở Mexico vẫn công nhận ông Maduro là đại diện hợp pháp của Venezuela.


Ngược lại, chính phủ chuyển tiếp của ‘tổng thống lâm thời ‘ Guaido được Washington công nhận, nhưng “có tiếng mà không có miếng” ở Venezuela.
Với tên gọi chính thức Lực lượng quân đội Bolivaria quốc gia của Venezuela, quân đội Venezuela nằm dưới sự kiểm soát của Tổng tư lệnh là tổng thống. Trước khi trở thành Bộ trưởng quốc phòng năm 2014 theo sự chỉ định của ông Maduro, ông Padrino là Tham mưu trưởng các lực lượng quân đội Venezuela.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s