Chánh án Côn Đảo nói về vụ Việt kiều bị cấm xuất cảnh

Chánh án Côn Đảo nói về vụ Việt kiều bị cấm xuất cảnh

Tòa cho rằng đây là nhân chứng duy nhất trong vụ án nhưng tòa lại không tích cực trong việc lấy lời khai của nhân chứng này.T

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, dù được xác định là nhân chứng nhưng ông Hồ Ngọc Long (Việt kiều Mỹ) vẫn bị TAND huyện Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) ra lệnh cấm xuất cảnh. Nhiều chuyên gia cho rằng việc này là sai bởi người làm chứng không phải là người có nghĩa vụ trong vụ án, không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh. Thực tế cũng không có tòa nào áp dụng biện pháp này đối với người làm chứng.

Vì phải cung cấp chứng cứ cho tòa

Sau khi bị từ chối trao đổi qua điện thoại, PV Pháp Luật TP.HCM đã trực tiếp đến gặp Chánh án TAND huyện Côn Đảo Nguyễn Đăng Khoa (cũng là thẩm phán thụ lý vụ án) tại trụ sở tòa này.

PV đặt vấn đề: Khoản 13 Điều 114 BLTTDS 2015 quy định biện pháp cấm xuất cảnh đối với “người có nghĩa vụ” trong vụ án. Tuy nhiên, hiện nay ông Long chỉ là nhân chứng trong vụ án, vậy vì sao tòa tiếp tục duy trì lệnh cấm xuất cảnh?

Chánh án Khoa nói: “Dù ông Long không có nghĩa vụ với nguyên đơn, bị đơn nhưng là nhân chứng duy nhất trong vụ án nên có nghĩa vụ phối hợp với tòa để làm sáng tỏ vụ án. Nếu giờ ông ấy xuất cảnh thì làm sao tòa triệu tập đến làm việc được!”.

Theo thông tin Chánh án Khoa thì TAND huyện tòa đã mời ông Long đến lấy lời khai ba lần. Lần đầu ngày 15-11-2018, thư ký tòa án mang giấy đến công ty nhưng không gặp ông Long vì đang ở đất liền nên có điện thoại thông báo hẹn ngày đến tòa. Lần thứ hai thư ký mời nhưng ông Long cũng không có mặt. Lần thứ ba sau khi tòa và ông Long làm việc với HĐND huyện thì lúc này tòa tống đạt luôn giấy triệu tập, ông Long đã có mặt tại tòa vào ngày 28-12.

Tuy nhiên, ông Long cho biết chỉ nhận được điện thoại một lần, đó là ngày 25-12-2018 ông mới được thư ký gọi đến tòa nhận giấy triệu tập để làm việc vào ba ngày sau đó. Sau đó ông đã lần đầu tiên đến tòa làm việc, chứ không có lần nào khác.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s