Chấm dứt chiến tranh thương mại ? Trung Quốc lên kế hoạch mua 1 tỷ đô la để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ.

xi jinping us-china trade war

Trung Quốc đã mở rộng chi nhánh ô liu trở lại Hoa Kỳ bằng cách đưa ra một phương thức để giúp Washington sự thâm hụt thương mại đang phát triển, Bloomberg đưa tin hôm thứ Sáu. Tin tức này xuất hiện chưa đầy một ngày sau khi Tạp chí Phố Wall báo cáo rằng chính quyền Trump đang xem xét gỡ bỏ thuế quan trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Trung Quốc đề xuất kế hoạch tăng mua sáu năm


Trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Bloomberg đã cho biết hôm thứ Sáu rằng Trung Quốc đã đề nghị tăng đáng kể việc mua hàng hóa của Hoa Kỳ trong khoảng thời gian sáu năm trong nỗ lực cân bằng lại thương mại giữa hai siêu cường. Bằng cách tăng nhập khẩu hàng năm từ Hoa Kỳ, Bắc Kinh sẽ giảm thặng dư thương mại xuống 0% vào năm 2024. Điều đó đòi hỏi Trung Quốc phải tăng chi tiêu hơn 1 nghìn tỷ đô la.

Năm ngoái, thặng dư Bắc Kinh với Hoa Kỳ đứng ở mức $ 323 tỷ.

Chiến tranh thương mại đình chiến?
Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tiến triển với tốc độ chóng mặt, một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy cả hai bên đang tìm cách chấm dứt tranh chấp thuế quan trước tháng Ba. Đó là khi cuộc đình chiến kéo dài 90 ngày được Tổng thống Donald Trump và Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý sẽ hết hạn.

Các quan chức Hoa Kỳ được cho là đang xem xét để gỡ bỏ thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc hầu mang lại cho Bắc Kinh một động lực lớn hơn để đàm phán một thỏa thuận thương mại công bằng hơn. Năm ngoái, chính quyền Trump đã công bố áp thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc và đe dọa thuế quan bổ sung nếu Bắc Kinh đáp trả. Căng thẳng đã giảm dần kể từ tháng 12 khi các nhà lãnh đạo của cả hai nước gặp mặt trực tiếp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina.

Tuần trước, đánh dấu cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa các đại biểu thương mại Trung Quốc và Mỹ kể từ hội nghị thượng đỉnh G20. Các cuộc họp, kéo dài một ngày so với kế hoạch, dẫn đến việc Trung Quốc đồng ý mua thêm các mặt hàng nông sản và nông sản của Hoa Kỳ. Các quan chức Trung Quốc cũng đã đồng ý cấp quyền truy cập rộng hơn vào thị trường đại lục cho các công ty Hoa Kỳ.

Một số rủi ro cản trở một kết thúc toàn diện cho cuộc chiến thương mại. Đứng đầu trong số đó là bộ phim đang diễn ra liên quan đến Huawei Technologies Corp, các công tố viên liên bang Hoa Kỳ đang theo dõi các vụ kiện dân sự chống lại công ty khổng lồ về công nghệ bằng cách mở một cuộc điều tra rộng hơn về Huawei. Theo Tạp chí Phố Wall, cuộc điều tra đã đạt đến giai đoạn tiên tiến và có thể dẫn đến một bản cáo trạng trong thời gian ngắn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s