45 năm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam: Mưu đồ độc chiếm Biển Đông

Biển Đông

Trung Quốc đã có hàng loạt hành động phi pháp để phục vụ mục tiêu độc chiếm Biển Đông kể từ khi ngang ngược chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, theo thanhnien.

Cách đây 45 năm, Trung Quốc đưa quân cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào ngày 19.1.1974 sau khi đã chiếm cụm phía đông hồi thập niên 1950.

Từ đó đến nay, nước này liên tục ngang ngược tiến hành hàng loạt biện pháp nhằm củng cố hiện diện dân sự lẫn quân sự phi pháp tại Hoàng Sa, nhất là trong những năm gần đây, bất chấp sự phản đối quyết liệt của Việt Nam và làn sóng lên án từ cộng đồng quốc tế.

Ngoài mục tiêu áp đặt tuyên bố chủ quyền phi pháp tại Hoàng Sa, những hành động này còn nhằm tạo cơ sở bàn đạp để tiếp tục bành trướng ra toàn bộ Biển Đông.

T phát trin trái phép

Tại Hoàng Sa, Bắc Kinh từ năm 2005 đã tiến hành xây dựng bia chủ quyền phi pháp tại một số điểm trên quần đảo này. Đến năm 2007, Quốc vụ viện Trung Quốc ngang ngược phê chuẩn thành lập cái gọi là “TP.Tam Sa” thuộc tỉnh Hải Nam để đơn phương áp đặt quản lý quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Từ cuối tháng 5.2010, Trung Quốc đưa tàu khảo sát M/V Western Spirit cùng nhiều tàu bảo vệ tiến hành khảo sát địa chấn tại khu vực đảo Tri Tôn và tại các lô dầu khí 141, 142 và 143 trên thềm lục địa Việt Nam, cách đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 90 — 116 hải lý. Nước này còn tiến hành san lấp, mở rộng đảo Tri Tôn để xây dựng công trình phi pháp.

Song song đó, các hoạt động quân sự được tăng cường từ tháng 2.2011 khi Hạm đội Nam Hải diễn tập phòng ngự tại Hoàng Sa, theo Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI). Cũng trong năm này, Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc công bố “Báo cáo phát triển hải dương Trung Quốc năm 2011”, trong đó đơn phương tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông và 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, in một số bản đồ có vẽ “đường lưỡi bò” chiếm đến 80% diện tích Biển Đông, đồng thời nêu kế hoạch triển khai tự thăm dò, khai thác dầu khí ở khu vực quần đảo Trường Sa và mở tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa

© FLICKR/ NICOLAS LANNUZELMặc quốc tế chỉ trích, Trung Quốc vẫn xây dựng phi pháp ở Đá Bông Bay, Hoàng Sa

Sự ngang ngược của Bắc Kinh lại lấn thêm một bước lớn vào năm 2012 khi giới chức tỉnh Hải Nam thông báo kế hoạch tăng tốc xây dựng cơ sở hạ tầng cái gọi là “TP.Tam Sa” tại đảo Phú Lâm. Đến tháng 12.2012, Trung Quốc thông báo xây các trạm giám sát biển và khởi công dự án mở rộng 2 con đường ở đảo Phú Lâm để kết nối với bến tàu, các đơn vị dân sự và quân sự đồn trú trái phép tại đây. Song song đó, biên đội tàu hộ vệ của Trung Quốc tiến hành huấn luyện bắn đạn thật ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa và Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) ngang nhiên mời thầu dầu khí 19 lô ở khu vực phía bắc Biển Đông, trong đó có lô 65/24 cách đảo Cây thuộc Hoàng Sa khoảng 1 hải lý.

Cũng trong năm 2012, tàu du lịch Coconut Princess của Công ty cổ phần vận tải biển Hải Hiệp Hải Nam bắt đầu thực hiện hành trình thử nghiệm tuyến du lịch đường biển từ Tam Á (Hải Nam) đến đảo Đá Bắc ở Hoàng Sa. Ngày 29.9.2012, giới chức Trung Quốc phác thảo kế hoạch phát triển cho 4 dự án cơ sở hạ tầng ở đảo Phú Lâm. Các dự án bao gồm tu sửa và xây mới 7 con đường với tổng chiều dài 5 km, xây dựng cơ sở tách muối để lọc nước biển có công suất 1.000 m3 mỗi ngày và hệ thống cấp thoát nước cùng bến tàu, mạng lưới vận tải trên đảo Phú Lâm.

Mới đây, vào tháng 7.2018, truyền thông Trung Quốc dẫn văn bản của Cục Hải dương và Ngư nghiệp Hải Nam ngang nhiên kêu gọi “mọi tổ chức hay cá nhân” đăng ký tham gia “phát triển du lịch và xây dựng” những đảo không người ở tại các khu vực mà nước này chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông. Kế hoạch này bước đầu chủ yếu nhằm vào Hoàng Sa, nơi vẫn còn hàng trăm thực thể chưa có người ở. Rõ ràng, Trung Quốc đang tiến hành bước tiếp theo để thể hiện cái gọi là “chủ quyền” tại những địa điểm chiếm đóng phi pháp thông qua dân sự.

Trả lời Thanh Niên, PGS-TS Vũ Thanh Ca, nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam), nhận định: “Trung Quốc biết rõ rằng chỉ củng cố quân sự các đảo đá thì không bao giờ có thể hợp pháp hóa tuyên bố chủ quyền trái luật pháp quốc tế của họ. Vì vậy, họ đang tìm cách dân sự hóa các hoạt động của họ, trong đó có các hoạt động cho phép các cá nhân khai thác những đảo đá nêu trên”.

… Đến quân s hóa phi pháp

Bên cạnh các kế hoạch phát triển dân sự ngang ngược, Trung Quốc tiếp tục tiến hành tập trận và nhiều lần đưa tàu hải giám, trực thăng đến tuần tra phi pháp ở Biển Đông trước khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến Hoàng Sa. Vụ việc bắt đầu từ ngày 1.5.2014 và kéo dài suốt 2 tháng rưỡi khiến tình hình khu vực vô cùng căng thẳng. Trung Quốc thậm chí huy động hơn 120 tàu thuyền ngang ngược đâm va tàu của Việt Nam đến khẳng định chủ quyền và kêu gọi Bắc Kinh dừng các hành động phi pháp xâm phạm lãnh hải.

Cũng trong thời gian này, Trung Quốc gấp rút tiến hành kế hoạch xây dựng phi pháp ở Hoàng Sa, bao gồm hải đăng trên đảo Đá Bắc, Đá Hải Sâm, Cồn cát Nam, Duy Mộng và Hòn Tháp. Đến tháng 10, đường băng quân sự dài 2 km trên đảo Phú Lâm được xây dựng hoàn tất.

Đường băng cùng các cơ sở hạ tầng tiếp tục được cải tạo và đến tháng 2.2016, ảnh chụp từ vệ tinh của trung tâm ImageSat (ISI) cho thấy Trung Quốc đã triển khai trái phép 2 hệ thống tên lửa đất đối không với 8 giàn phóng và một radar tại đảo Phú Lâm. Đài Fox News dẫn lời một quan chức Mỹ cho rằng đây là hệ thống tên lửa phòng không HQ-9, tương tự loại S-300 của Nga với tầm bắn lên đến 201 km, có thể là mối đe dọa cho bất cứ máy bay quân sự hoặc dân sự nào bay gần đó. Chưa hết, Bắc Kinh còn triển khai gần 10 máy bay chiến đấu gồm tiêm kích J-11 và máy bay chiến đấu ném bom JH-7 cùng máy bay không người lái trinh sát tầm xa Harbin BZK-005 đến đảo này.

USS Mustin (DDG 89) và USS McCampbell (DDG 85)

© FLICKR / U.S. NAVY / ENSIGN SOON KWONBiển Đông: Khu trục hạm Mỹ thách thức Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa

Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ), đến năm 2017, Trung Quốc đã nâng cấp hàng loạt cơ sở quân sự phi pháp trên 8 đảo ở Hoàng Sa gồm đảo Cây, Phú Lâm, Lin Côn, Tri Tôn, Quang Ảnh, Quang Hòa, Hoàng Sa và Duy Mộng. Hình ảnh vệ tinh cho thấy 3 trong số 8 đảo (đảo Cây, Phú Lâm và Quang Hòa) hiện có những cảng có thể tiếp nhận một số lượng lớn các tàu dân sự và hải quân. Năm đảo có sân bay trực thăng, đảo Quang Hòa có một căn cứ trực thăng và đảo Phú Lâm có đường băng, nhà chứa máy bay và các dàn tên lửa đất đối không HQ-9.

Trong năm 2018, Trung Quốc tiếp tục tiến hành nhiều cuộc tập trận tại Hoàng Sa, bao gồm diễn tập của oanh tạc cơ H-6K và tập trận bắn đạn thật vào tháng 5. Tờ PLA Daily còn ngang nhiên đưa tin một số tàu hải cảnh và tàu hải quân nước này lần đầu tiên tuần tra chung tại vùng biển xung quanh Hoàng Sa.

Mới đây vào tháng 11, chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) chia sẻ hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc tiếp tục hành vi phi pháp ở Biển Đông khi xây dựng cấu trúc trái phép nghi phục vụ mục đích quân sự, được giấu dưới mái che radar trên Đá Bông Bay tại Hoàng Sa.

One thought on “45 năm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam: Mưu đồ độc chiếm Biển Đông

 1. TOÀN CẢNH VỤ MỸ NGUỴ BÁN ĐỘ HOÀNG SA NĂM 1974

  – Ngày 27/2/1972, Mỹ – Trung Quốc ra tuyên bố chung Thượng Hải, từ đó sang cả năm 1973 là các hoạt động ngoại giao con thoi diễn ra liên tục. Việt Nam DCCH nhận rõ bộ mặt thật của 2 ông kẹ (nên năm 1975 ta đã kịp thời giải phóng Trường Sa trước khi Trung Quốc kịp chiếm).
  – Ngày 14/1/1974, một tàu của Nam Việt Nam phát hiện hai tàu hải quân Trung Quốc gần đảo Hữu Nhật, thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm trong quần đảo Hoàng Sa do Nam Việt Nam chiếm giữ.
  – Ngày 15/1, Nguyễn Văn Thiệu đến thăm hải quân tại Đà Nẵng. Hôm đó, Jerry Scott từ lãnh sự quán Hoa Kỳ đề nghị Tư lệnh Hải quân vùng I duyên hải, phó đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, cho phép Gerald Kosh, một nhân viên Mỹ không rõ có vai trò nhiệm vụ gì, được lên tàu đi Hoàng Sa. Kosh chính là kẻ sau đó đã viết một bản tường trình dài về trận chiến hiện đã được chính phủ Mỹ cho phép công bố. Thực tế, Kosh là kẻ được giao nhiệm vụ chứng kiến để xác nhận vụ mua bán ngầm này.
  – Ngày 16/1, HQ-16 đưa 16 lính Biệt Hải đến đảo Hữu Nhật. Quân Trung Quốc đã có mặt trên đảo Duy Mộng và đảo Quang Hòa với lực lượng hỗ trợ ở gần đó. Tất cả những thông tin này đều được khẩn báo về Đà Nẵng. Tham mưu phó Hải quân Đỗ Kiểm, người có cấp bậc cao thứ ba trong hải quân VNCH, đề nghị phải phản ứng nhanh và kiên quyết. Nhưng Đề đốc Trần Văn Chơn tư lệnh Hải quân VNCH lại yêu cầu phải có “bằng chứng lịch sử” về chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa. Ông Kiểm phải mất nhiều giờ đồng hồ tìm trong thư viện hải quân và phòng lưu trữ.
  – Ngày 17/1, 15 lính Biệt Hải đổ bộ lên đảo Quang Ảnh. Trong 7 hòn đảo thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm, lúc đó 3 đảo do quân VNCH đóng giữ và 2 nằm trong tay quân Trung Quốc. Thêm 3 tàu VNCH được điều tới Hoàng Sa: HQ-5, HQ-4, và HQ-10.
  – Ngày 18/1, tất cả 4 con tàu trên đã có mặt tại Hoàng Sa. Hải đội trưởng Hà Văn Ngạc quyết định cho lực lượng đổ bộ xuống đảo Quang Hòa. Nhưng gặp hai tàu hộ tống Trung Quốc, Nhắc hủy kế hoạch. Quân Trung Quốc thắng hiệp 1.
  – Một bức điện mật kỳ quặc được gửi từ Đà Nẵng cho Hà Văn Ngạc: tái chiếm đảo Quang Hòa một cách hòa bình. Ngạc quyết định đổ bộ vào sáng hôm sau, ngày 19/1. Vào lúc 8h29, khi đội lính tiến vào đảo, quân Trung Quốc nổ súng, làm một lính VNCH thiệt mạng. Lính thứ hai bị giết khi tìn cách lấy xác đồng đội. Lính thủy đánh bộ VNCH rút lui. Ngạc báo cáo về xin mệnh lệnh. Trong trụ sở Hải Quân VNCH ở Sài Gòn, Đỗ Kiểm chạy đi tìm Đề đốc Chơn. Ông ta biến mất. Trợ l‎ý bảo rằng ông Chơn đã ra sân bay để chuẩn bị đi Đà Nẵng. Ông Kiểm gọi cho phó của ông Chơn ở Đà Nẵng. Ông ta cũng biến mất, với lý do ra sân bay đón ông Chơn. Tại thời điểm mà số phận Hoàng Sa đang ngàn cân treo sợi tóc, hai lãnh đạo tối cao của Hải Quân VNCH đều mất tích. Cuối cùng, ông Kiểm là người ra lệnh nổ súng.
  – Vào lúc 10h29 ngày 19/1, sau 2 tiếng từ khi 2 lính bị tử trận, 4 tàu phía VNCH mới nổ súng vào các tàu Trung Quốc. Súng trên tàu HQ-4 bị hỏng từ bao giờ, HQ-5 thì lại bắn trúng tàu HQ-16 khiến nó bị mất kiểm soát và bị nghiêng 20 độ. Tàu HQ-10 nhỏ nhất đoàn, bị bắn chìm. 3 tàu kia lập tức bỏ mặc không cứu đồng đội, HQ-16 lết về Đà Nẵng, HQ-4 và HQ-5 chạy tuốt sang.. Philippines!
  – Ngày 20/1, Trung Quốc đưa quân lên chiếm 3 đảo do lính VNCH đang đóng giữ mà không gặp sức kháng cự đáng kể nào, cả đoàn lính tay giơ cao hết cỡ ra hàng quân Trung Quốc. Toàn bộ quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng cho đến nay.
  – Theo lời phi công Nguyễn Thành Trung (người của ta trong quân đội nguỵ), những ngày sau đó không lực VNCH (mạnh thứ 3 thế giới) đã tập luyện và chuẩn bị ra tái chiếm Hoàng Sa, nhưng không hiểu từ đâu có lệnh dừng lại toàn bộ, không cho xuất kich!!!
  – Những binh lính quay về được chào đón như những người hùng. Truyền thông Nam Việt Nam mô tả trận chiến như một huyền thoại, rằng đội tàu VNCH đã làm chìm hai tàu và ngăn cản được hạm đội Trung Quốc lớn hơn nhiều lần. Chỉ 1 tháng sau đó, Trung Quốc trao trả 48 lính VNCH và tên người Mỹ Kosh (trong khi đó giam giữ chiến sỹ Việt Nam vụ Gacma 1988 tới 4 năm), khi trao trả còn tặng quà uý lạo, những người này về lại được chính quyền Sài Gòn vinh danh và gắn huy chương ầm ĩ!
  – 40 năm sau, lều báo và các xử ra xứ vẹt rầm rĩ ngợi ca, đòi vinh danh và lập đài tưởng niệm cho lính VNCH như những anh hùng. Đồng thời xuất bản các bài báo và sách với hình ảnh những người lính HQND Việt Nam trong vụ Gacma như những kẻ hèn yếu bạc nhược, tham sống sợ chết, người trở về và gia đình liệt sỹ thì bị Quân đội và Nhà nước bỏ rơi??!!! Nếu vừa qua Nhà nước Việt nam không kịp thời dẹp vụ sách Gacma thì 19/1 năm nay chắc chúng đã xuất bản thêm sách về những lính nguỵ Sài Gòn là các “anh hùng dân tộc”!!! Khốn kiếp thế đấy.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s