Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đi “chợ ý tưởng” đầu Xuân

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội  nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2019 tại Davos, Thụy Sỹ. Sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Davos lần này là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong năm 2019, có ý nghĩa nhiều mặt về chính trị, đối ngoại và kinh tế – xã hội.

Có thể nói Hội nghị WEF Davos là một “phiên chợ ý tưởng” lớn nhất của thế giới trong năm. Việc Thủ tướng Chính phủ tham dự, gặp gỡ và trao đổi tại Hội nghị là cơ hội để Việt Nam kết nối với giới tinh hoa của thế giới, tiếp cận các ý tưởng mới, nắm bắt xu thế phát triển của thế giới, nhất là xu hướng phát triển của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trên cơ sở đó vận dụng trong xây dựng, triển khai các chiến lược phát triển đất nước cũng như trong điều hành kinh tế – xã hội.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab, tháng 9/2018. (Nguồn: VGP)

Với chủ đề “Toàn cầu hóa 4.0: Định hình kiến trúc toàn cầu trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, nghị sự của Hội nghị WEF Davos năm nay sẽ thảo luận nhiều vấn đề trọng tâm, liên quan đến mọi mặt của đời sống xã hội từ chính trị, kinh tế, công nghệ đến xã hội và môi trường.

Về chính trị, Hội nghị sẽ thảo luận, đánh giá tác động, triển vọng xử lý các vấn đề địa- chính trị là điểm nóng trên thế giới; việc cải cách các thể chế toàn cầu để thích ứng với bối cảnh mới; định hình các quy định và thể chế mới nhằm thúc đẩy hợp tác xử lý các vấn đề toàn cầu…

Về kinh tế – công nghệ, Hội nghị đánh giá tác động nhiều chiều và sâu rộng của CMCN 4.0 đối với các ngành, lĩnh vực, nhất là tác động làm dịch chuyển cơ cấu kinh tế, các chính sách bảo đảm phát triển bền vững và bao trùm trong bối cảnh CMCN 4.0.

Về xã hội – môi trường, Hội nghị sẽ thảo luận những thay đổi mạnh mẽ về lao động, việc làm dưới tác động của CMCN 4.0, các biện pháp cải thiện căn bản việc quản lý môi trường sinh thái ở cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia…

Dự kiến, trong khuôn khổ Hội nghị WEF Davos 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự các phiên thảo luận, đối thoại với lãnh đạo cấp cao các nước, các tập đoàn hàng đầu về các vấn đề lớn liên quan đến chủ đề của Hội nghị; đồng thời quảng bá mạnh mẽ thành tựu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam; truyền tải thông điệp về các định hướng, biện pháp lớn của Chính phủ về phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 để tranh thủ sự ủng hộ và hợp tác của các đối tác, tập đoàn hàng đầu, góp phần củng cố môi trường quốc tế thuận lợi cho việc thực hiện các mục tiêu kinh tế- xã hội đề ra cho năm 2019 và giai đoạn 2016-2020.

Đặc biệt, lần đầu tiên, chúng ta phối hợp với WEF tổ chức sự kiện Đối thoại Kinh tế Việt Nam bên lề của Hội nghị WEF Davos với sự tham dự của Chủ tịch WEF và nhiều tập đoàn hàng đầu để quảng bá, truyền tải thông điệp về kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ gặp gỡ lãnh đạo cấp cao nhiều nước, tổ chức quốc tế và các tập đoàn lớn để góp phần mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước và các đối tác, thúc đẩy họ tăng cường hợp tác với Việt Nam, đồng thời thúc đẩy, tranh thủ sự hợp tác của WEF và các đối tác để triển khai các sáng kiến của Việt Nam tại WEF ASEAN 2018.

Nhân dịp này, Việt Nam và WEF dự kiến sẽ ký kết một số thỏa thuận hợp tác về thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0; Ý định thư về hợp tác trong vấn đề xử lý rác thải nhựa…

Hội nghị WEF Davos 2019 dự kiến thu hút sự tham gia của khoảng 3.000 đại biểu. Đến nay, khoảng 50 nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế đã khẳng định tham dự.   

Minh Anh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s