Cựu đại sứ Mỹ tại VN đầu quân cho Google

TTO – Google cho biết cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius sẽ chính thức đảm nhiệm vị trí Giám đốc chính sách công và quan hệ chính phủ khu vực châu Á Thái Bình Dương của hãng này từ tháng 2-2019.

Cựu đại sứ Mỹ tại VN đầu quân cho Google - Ảnh 1.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo thông tin từ trang Public Affair Asia công bố hôm nay (16-1) Google kỳ vọng cựu đại sứ Ted Osius với 30 năm kinh nghiệm trong quan hệ chính phủ và khu vực tư nhân sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho Google. Ông hiện là cố vấn cấp cao của Tập đoàn Albright – Stonebridge.  

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về chức vụ mới ở Google, ông Osius nói rằng mình “hào hứng với công việc mới” và có thể thường xuyên thăm Việt Nam vì Singapore cách Việt Nam không xa.

Ông Osius từng là đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017. Trong thời gian tại nhiệm ông đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế, văn hóa và an ninh giữa hai nước. 

Ông Karan Bhatia, Phó Chủ tịch chính sách công toàn cầu và Quan hệ chính phủ tại Google, kỳ vọng cự đại sứ Ted Osius sẽ mang đến cho Google nhiều năm kinh nghiệm chính sách và hiểu biết sâu sắc về châu Á. 

Ted Osius là đại sứ Mỹ tại Việt Nam đầu tiên được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị. 

Ông yêu thích du lịch, đi xe đạp, chèo thuyền, nhà hát và nhiếp ảnh, kết hôn với bạn đời đồng giới Clayton Alan Bond và hai người nhận nuôi một bé gái và bé trai có nguồn gốc Mỹ Latin. 

Trong sự nghiệp ngoại giao chuyên nghiệp của mình, ông Ted Osius từng giữ chức Phó đại sứ Mỹ tại Jakarta, Indonesia, Tham tán Công sứ phụ trách chính trị tại Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi, Ấn Độ.

Ted Osius cũng từng là vụ phó vụ Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Mỹ, cán bộ môi trường khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, và cố vấn cao cấp về châu Á của Phó Tổng thống Al Gore.

Osius là tác giả của nhiều cuốn sách và bài viết về truyền thống của Bộ Ngoại giao và chính sách Mỹ – Châu Á, và đang viết một cuốn sách về quan hệ Mỹ – Việt.

Ông có bằng Cử nhân tại Đại học Harvard, bằng Thạc sĩ tại Đại học Johns Hopkins, Tiến sĩ Danh dự của Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

LÊ NAM – D.AN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s