Việt Nam được chú ý hàng đầu trong danh sách nước sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim Jong Un lần thứ hai

Theo Japan Times

https://www.japantimes.co.jp/news/2019/01/13/asia-pacific/politics-diplomacy-asia-pacific/vietnam-emerging-front-runner-host-second-trump-kim-jong-un-summit/#.XDuP31xKiUk

U.S. President Donald Trump meets with North Korean leader Kim Jong Un on Sentosa Island in Singapore in June. | AP

ASIA PACIFIC / POLITICS


JESSE JOHNSON
Ban Biên Tập

NGÀY 13 THÁNG 9 NĂM 2019

Việt Nam đã nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, sau khi một báo cáo thứ hai trích dẫn rằng một quốc gia Đông Nam Á sẽ là một thành phố tiềm năng để tổ chức.

Phía Hoa Kỳ đã đề xuất với Triều Tiên tổ chức các cuộc đàm phán tại Việt Nam vào giữa tháng 2, nhật báo Yomiuri Shimbun hôm Chủ nhật, trích dẫn các nguồn tin không xác định, vì kỳ vọng tăng lên rằng một hội nghị thượng đỉnh thứ hai có thể giúp phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang diễn ra.

Báo cáo cho biết Bình Nhưỡng đang xem xét đề xuất của Hoa Kỳ và vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức.

Tin tức Chủ nhật 13/1/2019 lại đã được bàn tán ồn ào lặp lại một báo cáo trước đó của nhật báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc, trong đó nói rằng Trump và Kim có thể gặp nhau tại thủ đô Việt Nam cho hội nghị thượng đỉnh.

Hà Nội là một đồng minh lâu năm của Bình Nhưỡng đã chứng kiến ​​mối quan hệ với Washington được cải thiện trong những năm gần đây. Nước này đã tổ chức Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Ri Yong Ho từ ngày 29 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12, mặc dù không rõ liệu hội nghị thượng đỉnh có được thảo luận hay không. Báo Hàn Quốc JoongAng Ilbo trước đó đã đưa tin rằng Mark Lambert, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xử lý các vấn đề của Bắc Triều Tiên, đã đến thăm Việt Nam vào tháng trước, mặc dù không biết liệu anh ta có ở trong nước cùng lúc với Ri không.

Hà Nội, cách Bình Nhưỡng chưa đến 3.000 km, dường như là một địa điểm có thể chấp nhận được: Cả hai nhà lãnh đạo đều có thể truy cập, tự hào có các khách sạn hàng đầu và Đảng Cộng sản cầm quyền có thể ngăn chặn các cuộc biểu tình. Nó cũng có kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện cấp cao như diễn đàn APEC.

Các quốc gia khác đã được nói đến như các nước ứng viên tiềm năng bao gồm Thái Lan, Indonesia và Mông Cổ.

Trump nói tuần trước rằng các cuộc thảo luận về địa điểm đang được tiến hành và chi tiết thêm sẽ sớm được công bố.

Chúng tôi đang đàm phán một địa điểm, ông nói.

Nhà Trắng vẫn lảng tránh về thời gian chính xác của hội nghị thượng đỉnh, mặc dù các quan chức trước đây cho biết họ hy vọng cuộc họp sẽ diễn ra vào đầu năm nay.

Có lẽ nó sẽ được công bố trong tương lai không xa. Họ muốn gặp nhau và chúng tôi muốn gặp và chúng tôi sẽ thấy những gì xảy ra, anh ấy nói.

Trump, người đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt với Kim tại Singapore vào tháng 6, kết quả là một lời cam kết mơ hồ được thực hiện nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, hồi đầu tháng này rằng ông đã nhận được một lá thư tuyệt vời của nhà lãnh đạo Triều Tiên nhưng từ chối tiết lộ nội dung của nó.

Bức thư mới nhất của Kim được gửi sau khi ông nói trong bài phát biểu năm mới rằng trong khi ông sẵn sàng gặp lại Trump bất cứ lúc nào để đưa ra kết quả, được cộng đồng quốc tế hoan nghênh, thì ông Bình Nhưỡng có thể thay đổi cách tiếp cận các cuộc đàm phán hạt nhân nếu Washington kiên trì làm tê liệt lệnh trừng phạt áp đặt đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.

Trong nội dung của lá thư, Kim kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp đối ứng để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa mà nhà độc tài Bắc Triều Tiên tuyên bố đất nước của ông đã thực hiện kể từ năm ngoái.

Các chuyên gia nói rằng Triều Tiên có thể mong đợi các biện pháp này bao gồm một số hình thức trừng phạt được nới lỏng và rằng bất kỳ cơ hội nào của hội nghị thượng đỉnh thứ hai thành công đều có thể xoay quanh vấn đề này.

Về phần mình, ông Trump cho biết tuần trước rằng các lệnh trừng phạt sẽ vẫn có hiệu lực đầy đủ và có hiệu lực, cho đến khi Hoa Kỳ nhìn thấy kết quả rất tích cực.

Trung Quốc – nơi ông Kim đã đến thăm tuần trước – và cả Nga đã thúc đẩy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên mà Bình Nhưỡng nói đang tạm dừng nỗ lực khắc phục nền kinh tế đang ế ẩm.

Kim đã dành một nội dung lớn vào bài nói chuyện trong năm mới của mình để nhắc lại sự thay đổi tập trung từ vũ khí hạt nhân để xây dựng lại nền kinh tế.

English Version

Vietnam emerging as front-runner to host second Trump-Kim Jong Un summit
BY JESSE JOHNSON
STAFF WRITER

JAN 13, 2019
ARTICLE HISTORY PRINT SHARE
Vietnam has emerged as the apparent front-runner for hosting a second summit between U.S. President Donald Trump and North Korean leader Kim Jong Un, after a second report cited the Southeast Asian country as a potential host city.

The U.S. side has proposed to the North holding the talks in Vietnam in mid-February, the Yomiuri Shimbun daily reported Sunday, citing unidentified sources, as expectations grow that a second summit could help break the stalemate in ongoing denuclearization negotiations.

The report said Pyongyang was reviewing the U.S. proposal and had yet to give a formal response.

Sunday’s news echoed an earlier report by the South Korean daily Munhwa Ilbo, which said that Trump and Kim could meet in Vietnam’s capital for the summit.

Hanoi is a longtime ally of Pyongyang that has seen its relations with Washington improve in recent years. The country hosted North Korean Foreign Minister Ri Yong Ho from Nov. 29 to Dec. 2, though it was unclear if the summit was discussed. South Korea’s JoongAng Ilbo newspaper previously reported that Mark Lambert, a senior U.S. State Department official handling North Korea issues, had visited Vietnam last month, though it was not known if he was in the country at the same time as Ri.

Hanoi, which is less than 3,000 km from Pyongyang, appears to be an acceptable host site: It is accessible for both leaders, boasts top-flight hotels, and the ruling Communist Party maintains a security apparatus that would be able to prevent protests. It also has experience in hosting high-level events such as the APEC forum.

Other countries that have emerged as potential candidates include Thailand, Indonesia and Mongolia.

Trump said last week that discussions on the location are underway and that further details will be announced soon.

“We are negotiating a location,” he said.

The White House has remained evasive on the exact timing of the summit, though officials have previously said they expect the meeting to happen sometime early this year.

“It will be announced probably in the not too distant future. They do want to meet and we want to meet and we’ll see what happens,” he said.

Trump, who held a landmark summit with Kim in Singapore in June that resulted in a vaguely worded pledge “to work toward the denuclearization of the Korean Peninsula,” said earlier this month that he had received a “great letter” from the North Korean leader but declined to reveal its contents.

The latest letter from Kim came after he said in a New Year’s speech that while he was willing to meet Trump again at any time to produce results “welcomed by the international community,” Pyongyang could change its approach to nuclear talks if Washington persists with crippling sanctions imposed over its nuclear weapons and missile programs.

In his address, Kim urged the United States to take reciprocal measures in exchange for denuclearization steps the North Korean dictator has claimed his country has taken since last year.

Experts say the North likely expects these measures to include some form of eased sanctions and that any chance of a successful second summit could hinge on this.

For his part, Trump said last week that the sanctions will remain “in full force and effect” until the United States sees “very positive” results.

China — which Kim visited last week — and Russia have both pushed for an easing of the crushing sanctions on North Korea that Pyongyang says is halting its attempt to fix its moribund economy.

Kim devoted a large chunk of his New Year’s address to reiterating his shift in focus from nuclear weapons to rebuilding the economy.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s