Con gái ông Trump có thể trở thành Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

(VTC News) – Con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, cố vấn Nhà Trắng – Ivanka Trump và cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nằm trong số những ứng cử viên Mỹ có thể thay thế Chủ tịch Jim Yong Kim.

Chủ tịch Ngân hàng thế giới Jim Yong Kim ngày 07/01 bất ngờ tuyên bố từ chức trong khi nhiệm kỳ của ông còn 3 năm  nữa mới kết thúc.

Ngày 11/1, Financial Times đưa tin Ivanka Trump và Nikki Haley nằm trong số các ứng viên người Mỹ có thể thay thế ông Jim, bên cạnh đó một số cái tên khác cũng xuất hiện như Thứ trưởng Tài chính Mỹ về các vấn đề quốc tế David Malpass và người đứng đầu Cơ quan Mỹ về phát triển quốc tế Mark Green.

Con gai ong Trump co the tro thanh Chu tich Ngan hang The gioi hinh anh 1
 Con gái Tổng thống Trump, cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump. (Ảnh: AP)

Năm 2017, Ivanka Trump là người đứng sau thúc đẩy một khoản quỹ trị giá 1 tỷ USD được Ả Rập Xê Út ủng hộ của Ngân hàng Thế giới nhằm khuyến khích các nữ doanh nhân.

Bộ Tài chính Mỹ chưa có bình luận về các ứng viên tiềm năng. “Chúng tôi đang bắt đầu quá trình rà soát nội bộ để chọn các ứng viên. Chúng tôi mong chờ được làm việc với các thống đốc để chọn một lãnh đạo mới”, người phát ngôn bộ này nói. 

Theo SCMP, với một thỏa thuận chưa thành văn bản, Mỹ – cổ đông lớn nhất của Ngân hàng Thế giới, luôn có tiếng nói quyết định trong việc lựa chọn lãnh đạo của tổ chức này. Tuy nhiên thành công của một ứng viên Mỹ không còn được đảm bảo chắc chắn. 

Ông Kim là ứng viên Mỹ đầu tiên phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi cho chức chủ tịch ngân hàng thế giới năm 2012 và hội đồng quản trị của ngân hàng mới đây tuyên bố quá trình chọn lựa sẽ “cởi mở, đạo đức và minh bạch” hơn.

Hội đồng quản trị Ngân hàng Thế giới cho biết họ sẽ bắt đầu chấp nhận các đề cử cho một nhà lãnh đạo mới vào đầu tháng 2 và công bố người thay thế ông Jim vào giữa tháng 4/2019.

Ngân hàng thế giới: Chi phí nhân công Việt Nam đắt hàng đầu Đông Nam Á

Ngân hàng thế giới: Chi phí nhân công Việt Nam đắt hàng đầu Đông Nam ÁChi phí nhân công của Việt Nam đang hàng đầu Đông Nam Á, cao gấp đôi Lào, Myanmar, Malaysia và cao hơn từ 30-45% so với Campuchia, Thái Lan, Philippines.

Gần nửa thế giới đang sống với thu nhập dưới 5,5 USD một ngày

Gần nửa thế giới đang sống với thu nhập dưới 5,5 USD một ngàyDù đạt được những bước tiến trong quá trình giảm nghèo cùng cực, số người nghèo trên thế giới vẫn cao ở mức “không thể chấp nhận được”, báo cáo của Ngân hàng thế giới…

 (Nguồn: SCMP)PHƯƠNG ANH

Advertisements

One thought on “Con gái ông Trump có thể trở thành Chủ tịch Ngân hàng Thế giới”

  1. Một quan chức Nhà Trắng hôm 14/1 tiết lộ rằng cô Ivanka Trump, con gái Tổng thống Donald Trump, sẽ giúp chính quyền của cha lựa chọn một ứng viên người Mỹ cho vị trí chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank), đồng thời bác bỏ tin tức trước đó nói rằng cô là ứng cử viên hàng đầu.
    Dẫn lời quan chức không muốn nêu danh tính vì tiến trình lựa chọn không được công khai, Reuters đưa tin rằng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney “đã đề nghị cô Ivanka Trump giúp quản lý tiến trình lựa chọn ứng viên Mỹ vì cô từng làm việc chặt chẽ với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới trong vòng hai năm qua”, kể cả với Chủ tịch sắp rời nhiệm sở Jim Yong Kim.
    Ông Kim tuần trước đã bất ngờ thông báo từ chức và sẽ rời World Bank vào ngày 2/1 để gia nhập một công ty đầu tư tư nhân, hơn ba năm trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2022, trong bối cảnh có nhiều khác biệt về quan điểm với chính quyền của ông Trump đối với vấn đề biến đổi khí hậu và sự cần thiết phải có thêm nguồn lực phát triển, theo Reuters.World Bank cho biết rằng ban điều hành của ngân hàng này sẽ bắt đầu nhận các đề cử từ ngày 7/2.
    Tổ chức này cũng nói thêm rằng các ứng viên phải có kinh nghiệm lãnh đạo và quản lý các tổ chức lớn hoạt động ở tầm quốc tế cũng như cam kết đối với hợp tác đa phương.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s