Ngẫm về đoạn phim ngắn của VTV tri ân “trùm ngụy sử” Phan Huy Lê và cú gạch chéo “để đời” của VTV “tặng” cho “thánh ông chống sử” :

HAI THẾ GIỚI…

Trong khi các thánh cô, thánh cậu, thánh ông, thánh bà…gần 2 năm trời cào phím, cào mồm để … “dạy sử” cho Đảng, Nhà nước và nhân dân chân chính bằng cách… “đào mồ, cuốc mã” cả gia phả người khác và được “Hội đồng thẩm phán Facebook” với đủ các thành phần “hội thẩm cho tòa án đấu tố cật lực lật sử” mọc lên như nấm, “mỹ miều” nào là : “ccb yêu sử”, “lão thành CM yêu sử”, “tướng, tá tự xưng, tự nhiên yêu sử”…”đính kèm” thêm đó là ba người chuyên nghề hoạn lợn, đại lý hóc-môn, buôn thuốc lá lậu, nướng gà thiu…nổi lên “yêu sử nồng nàn” chẳng kém các ông tướng tá kiA (kể từ khi nhà nước cho tái bản phát hành Bộ lịch sử VN 15 tập và đưa ra đề án Quốc sử)…

Ảo đến nỗi không hẹn lại lên, chúng “tự kết bè, kéo phái” với nhau, “tự thủ dâm tinh thần cho nhau”… dẫn đến hệ lụy không tránh khỏi sau chuỗi ngày mỏi mòn dài mồm, dài móng cào mạng chờ đợi là kết cục… tự lừa dối nhau bằng đủ các “thông báo, quyết định” mà chúng tự “biên soạn” cho nhau tới tận…n+ xyz lần… đại loại giật gân như : “Hu ra! trung tướng này, đại tá kia…vừa thông báo khẳng định dưới ngọn cờ đấu tranh chống “lật đổ lịch sử” của hội A, nhóm B thì Bộ chính trị, Ban bí thư, Ban tuyên giáo đã ra quyết định thu hội và xử lý đám biên soạn “bộ ngụy sử” cũng như những kẻ ủng hộ “bộ sách lật sử” này”…”!!!?

Mãi đến giờ này khi một vài vị vẫn đang cố đấm ăn xôi, rệu rã với vài mầm móng bất mãn chế độ để hòa chung giọng điệu với bọn chuyên nghề kích động xào xáo, bất ổn xã hội bằng cách cào phím, cào mồm ăn vạ để hi vọng lọt vào “mắt xanh” ai đó… thì ngoài đời thực kia có bao giờ thấy các đại biểu quốc hội, báo chí chính thống, truyền hình quốc gia và đặc biệt là lãnh đạo Đảng, Nhà nước dành thời gian để nghe những “lời vàng ý ngọc đang ngày đêm cào phím, cào mồm cật lực vạch mặt để “hiến kế” nhà nước xử lý bè lũ ngụy sử, lật sử” đâu (!?)…

Mà ngược lại, lấy ví dụ điển hình nhất, đê hiểu nhất để dẫn chứng cho sự khác biệt của “hai thế giới” (giữa thực và ảo” này là câu chuyện một “thánh ông” tự xưng là ccb Trần Ng. gần hai năm trời miệt mài cào mồm “chống sử” bằng đủ ngôn từ chợ búa, dơ dáy nhất của xã hội “bỗng” xuất hiện chớp nhoáng, ở vị trí “đắc địa” bên cạnh là hai nữ “thánh cô” hải ngoại “tam kiếm hợp bích”…”được” gạch chéo trên sóng truyền hình khiến đồng bọn một phen kinh hồn bạt vía. 

Còn chính người mà chúng tố ngày, tố đêm nào là “xét lại lịch sử”, “lật đổ lịch sử” hay “phủ nhận chế độ” thì xuyên suốt cuộc đời và sự nghiệp luôn được tri ân và luôn xuất hiện trên báo chí chính thống cũng như sóng truyền hình quốc gia bằng những thước phim, hình ảnh thanh cao, nhân cách như thế này đây….

ĐOẠN PHIM NGẮN CỦA VTV TRI ÂN “TRÙM NGỤY SỬ” PHAN HUY LÊ

Trước tiên xin trích và thuật lại đôi dòng tâm sự đầy cảm xúc của GS.TS Nguyễn Quang Ngọc (Phó chủ nhiệm Đề án Quốc sử) về người thầy của mình – GS.NGND Phan Huy Lê tại website của trường ĐH KHXH & Nhân Văn để mọi người hiểu và cảm nhận thêm những cống hiến đến tận những giây phút cuối đời dành cho sử học, cho đất nước của cố GS, những tình cảm mà học trò, nhân dân và lãnh đạo Đảng nhà nước dành cho ông…cũng như quan điểm của ông khi bị quy “xét lại lịch sử”, “phủ nhận chế độ”…
(http://khoalichsu.ussh.vnu.edu.vn/gs-phan-huy-le-va-de-an-…/)

– Cảm xúc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước dành cho “Người thầy của những thế hệ người thầy sử học” Phan Huy Lê : 

“Trong buổi làm việc của Ban Bí thư với Ban cán sự đảng Bộ Khoa học & Công nghệ và Ban Chủ nhiệm Đề án Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam ngày 15/8/2018, đồng chí Thường trực Ban Bí thư ngậm ngùi, thương tiếc vì sự thiếu vắng GS Phan Huy Lê”

– GS. PHAN HUY LÊ – Kiên quyết đấu tranh đến cùng vì trúng đúng đắn và trong sáng, bản chất khoa học và cách mạng của Hội KHLS và Đề án Quốc sử :

Trước thực tế phũ phàng là có một số người do chưa có điều kiện trang bị kiến thức cơ bản về lịch sử dân tộc, lại không trực tiếp đọc các tác phẩm sử học (chỉ đọc qua báo chí) hay đọc mà không hiểu (hoặc cố tình hiểu sai), đã ngang nhiên kết tội GS Phan Huy Lê và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam là “xét lại lịch sử, “lật đổ lịch sử, “phủ nhận chế độ, “phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng”[1] …, GS Phan Huy Lê đã kiên quyết đấu tranh đến cùng, vì tính đúng đắn và trong sáng, bản chất khoa học và cách mạng của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và của Đề án Quốc sử, mà Thầy là người đứng đầu và chịu trách nhiệm cao nhất[2].

– Dồn trọn hơi thở cuối cùng để hoàn thành Bộ Quốc sử

Từ khi triển khai các đề tài chống ngoại xâm, GS Phan Huy Lê đã đặc biệt quan tâm đến lịch sử chủ quyền quốc gia lãnh thổ Việt Nam. Năm 1993, khi tôi được giao chủ nhiệm đề tài Lịch sử chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa, Giáo sư trực tiếp chỉ dẫn cho tôi khai thác những nguồn tư liệu mà giới nghiên cứu khi đó còn đang loay hoay chưa tìm được cách tiếp cận. Khi triển khai Đề án Quốc sử, Giáo sư chỉ đạo cho các tập, các chương không được bỏ sót dù chỉ là một chi tiết tư liệu về quá trình khai phá và xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa. Giáo sư còn động viên tôi hoàn thành bản thảo và viết lời giới thiệu cho cuốn sách Chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa: Tư liệu và sự thật lịch sử của tôi, để bổ sung vào bộ cơ sở dữ liệu của Đề án. Giáo sư tận tay mang sách ra Trường Sa làm quà tặng trong chuyến đi lịch sử của mình. Ngày 25/5/2018, khi mới từ Trường Sa về, chủ trì cuộc họp Ban Chủ nhiệm Đề án, GS Phan Huy Lê vui như chưa bao giờ vui thế. Khát vọng cháy bỏng của Giáo sư là tận mắt chứng kiến mảnh đất thiêng liêng cuối cùng của Tổ quốc đã được toại nguyện. Thầy rưng rưng xúc động giới thiệu cho chúng tôi từng tấm ảnh chụp ở Trường Sa và hết sức tự hào vì đã phá được kỷ lục là người cao tuổi nhất có mặt trên đảo.

Hôm ấy, sau khi nghe Văn phòng Đề án báo cáo cụ thể việc tiếp nhận các bản thảo, GS Phan Huy Lê xác nhận “tất cả các Đề tài đều nộp bản thảo thứ nhất về Văn phòng Đề án và các Đề tài đang triển khai kế hoạch họp toàn thể Ban Biên soạn để góp ý kiến chỉnh sửa, bổ sung cho tác giả từng chương”[3]. Thật ra chỉ còn lại vài ba đề tài chưa tổ chức hội thảo toàn thể Ban Biên soạn, nên GS Phan Huy Lê đã ra thông báo số 28 yêu cầu việc: “họp Ban Biên soạn cần kết thúc trong tháng 5 năm 2018, trừ những đề tài hoàn thành bản thảo thứ nhất chậm, có thể kéo dài nhiều nhất đến ngày 15-6-2018”[4].

Nào ngờ chỉ hơn tuần sau, GS Phan Huy Lê đã phải nhập Viện và những cố gắng cao nhất, với những điều kiện và phương tiện tối ưu, cũng không còn cách nào có thể đưa Thầy trở lại. GS Phan Huy Lê đã yên lòng đi xa vì Thầy thực tin là bản thảo lần thứ nhất của 30 tập bộ Quốc sử đã căn bản hoàn thành và như thế, sở nguyện tận hiến trí tuệ, tài năng, toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp cho bộ Quốc sử của Thầy đã được thực hiện.

Trong buổi làm việc của Ban Bí thư với Ban cán sự đảng Bộ Khoa học & Công nghệ và Ban Chủ nhiệm Đề án Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam ngày 15/8/2018, đồng chí Thường trực Ban Bí thư ngậm ngùi, thương tiếc vì sự thiếu vắng GS Phan Huy Lê. Báo cáo của Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ sau khi đặc biệt đề cao sự chỉ đạo sát sao và hiệu quả của GS Phan Huy Lê, đã xác nhận Đề án do GS Phan Huy Lê làm Chủ nhiệm được triển khai tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, đảm bảo đúng quy trình, quy định, theo đúng tinh thần Kết luận số 82-KL/TW, ngày 15/01/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI[5]. Phát biểu của các Phó Chủ nhiệm Đề án đều khẳng định vai trò quyết định của GS Phan Huy Lê trong hơn 4 năm thực hiện Đề án và trên thực tế, GS Phan Huy Lê đã hoàn thành trọng trách của Chủ nhiệm Đề án, Tổng Chủ biên, Tác giả lớn nhất bộ sách. Đồng nghiệp và học trò hoàn toàn có đủ năng lực và điều kiện thực hiện đến cùng những chỉ đạo của GS Phan Huy Lê, hoàn thành những phần việc còn lại của Đề án theo đúng cam kết. Đồng chí Thường trực Ban Bí thư biểu dương “tinh thần làm việc nghiêm túc, khoa học, tâm huyết, trách nhiệm của Bộ Khoa học & Công nghệ, các cơ quan, địa phương liên quan, Ban Chủ nhiệm Đề án, đặc biệt là cố Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ nhiệm – Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đề án, cùng toàn thể thành viên tham gia Đề án”[6] và chỉ đạo: “Trong thời gian tới, cần tiến hành đánh giá bản thảo các tập; chỉnh lý, bổ sung, xây dựng bản thảo chính thức; tổ chức nghiệm thu cấp quốc gia; tổ chức thẩm định, hoàn chỉnh bản thảo các tập của Đề án trước khi cho phép xuất bản. Đây là giai đoạn có tính chất quyết định chất lượng của từng tập và toàn bộ Bộ sách lịch sử quốc gia quan trọng này”[7].

Chú thích : 

1] Dẫn trong Tuần báo Văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh số 440, ngày 9/3/2017.

[2] Tham khảo bài các bài viết in trong Hội Khoa học lịch sử Việt Nam (2018), Mấy vấn đề sử học Việt Nam cần làm sáng tỏ, Tạp chí Xưa & Nay, Nxb Hồng Đức. 

[3]; [4] Thông báo số 28 (ngày 25/5/2018) về biên tập bản thảo các tập và đánh giá của Ban Chủ nhiệm Đề án.

[5]; [6]; [7] Thông báo ý kiến đồng chí Thường trực Ban Bí thư về việc tổ chức thực hiện Đề án “Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam” số 75-TB/VPTW.

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc (Phó chủ nhiệm Đề án Quốc sử)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s