Mỹ – Trung kết thúc đàm phán, Mỹ tỏ ra tự tin thắng thế

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận các cuộc đàm phán thương mại với phái đoàn Mỹ tại Bắc Kinh đã kết thúc và sẽ sớm công bố kết quả. Thái độ quan sát được của các nhà đàm phán Mỹ cho thấy nó có thể là một kết quả có lợi cho Washington.

Mỹ - Trung kết thúc đàm phán, Mỹ tỏ ra tự tin thắng thế - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp Mỹ Ted McKinney (thứ hai từ phải sang) rời khách sạn ở Bắc Kinh cùng các thành viên đoàn đàm phán của Mỹ ngày 7-1 – Ảnh: REUTERS

Cuộc đàm phán cấp thứ trưởng đầu tiên giữa hai nước kể từ khi “đình chiến” đã kéo dài thêm  một ngày so với dự kiến. 

Khi được hỏi liệu việc kéo dài thời gian có phải là do khó khăn trong quá trình đàm phán hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã khéo léo né tránh.

“Tôi chỉ có thể nói là việc cùng bàn bạc để kéo dài thời gian đàm phán cho thấy hai bên đều rất nghiêm túc trong việc thực hiện tham vấn lẫn nhau” – vị này khẳng định.

Mặc dù ban đầu được lên kế hoạch chỉ diễn ra trong hai ngày 7 và 8-1, các cuộc đàm phán đã  được kéo sang ngày hôm nay 9-1 trong bối cảnh có những dấu hiệu tiến triển trong các vấn đề như thu mua nông sản Mỹ, các mặt hàng năng lượng và tăng cường tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Trước đó cùng ngày, khi vừa bước ra khỏi phòng đàm phán và trở về khách sạn, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp Mỹ Ted McKinney đã hoan hỉ loan tin rằng phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ tại Bắc Kinh sẽ trở về nước sau “vài ngày tốt đẹp”.

Ông McKinney cho biết các cuộc đàm phán đã đi đúng hướng và “có lợi cho Mỹ” nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9-1, thị trường Trung Quốc đã cho thấy những tín hiệu tích cực, phản ánh kỳ vọng của các nhà đầu tư về một thỏa thuận đã được dàn xếp ổn thỏa sau đàm phán.

Hôm 8-1, viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp!”. 

Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin lại tiết lộ hai bên ngày càng bất đồng hơn về vấn đề cải cách cơ cấu của Trung Quốc theo đề nghị của Mỹ nhằm chấm dứt những hành vi mà Washington cho là “không theo luật chung” của chính quyền Bắc Kinh, bao gồm bắt buộc chuyển giao công nghệ đối với các công ty Mỹ.

Trong một bài xã luận đăng ngày 9-1, tờ China Daily chính thức của chính quyền Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh muốn chấm dứt các bất đồng thương mại với Mỹ, song sẽ không đưa ra bất kỳ “sự nhượng bộ vô lý” nào.

Tờ này đồng thời khẳng định bất kỳ một thỏa thuận nào phải bao gồm sự nhượng bộ từ cả hai bên, rằng bất đồng thương mại chỉ gây tổn hại cho cả hai nước, làm hỗn loạn trật tự thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu.

BẢO DUY

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s