AFP miêu tả không khí làng làm tăm hương Việt Nam trước thềm Tết Kỷ Hợi

Hãng thông tấn AFP (Pháp) ngày 8/1 đã đăng bài viết phản ánh không khí nhộn nhịp tại làng làm tăm hương ở ngoại ô Hà Nội trước thềm Tết Kỷ Hợi.
Chú thích ảnh
Một người phụ nữ tại làng Quảng Phú Cầu phơi những bó tăm hương. Ảnh: AFP

Ngôi làng Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa đang bước vào thời điểm hối hả nhất năm. Nơi đây đã có truyền thống sản xuất tăm hương hơn một thế kỷ và là niềm tự hào của người dân địa phương.

Quang cảnh tại làng Quảng Phú Cầu trong ngày 3/1 là mọi người luôn tay cho tre vào máy chẻ, nhúng tăm hương vào thuốc nhuộm hồng rồi phơi thành phẩm đầy màu sắc lên đường làng.

Tiếp đó, những người phụ nữ trong làng phủ lên tăm hương hỗn hợp mùi thơm và phơi khô chúng một lần nữa.

Ngồi giữa những bó tăm hương màu hồng sáng nổi bật được phơi khô trong nắng chiều, bà Đặng Thị Hoa chia sẻ với phóng viên AFP: “Làm tăm hương là công việc truyền thống và tâm linh”.

Gia đình bà Hoa đã sản xuất tăm hương từ cách đây hơn 100 năm và đến nay mẹ của bà vẫn tự tay cùng con cháu sản xuất sản phẩm này. Chỉ trong một tháng trước Tết Nguyên đán, bà Hoa có thể thu về 430 USD (tương đương 9,8 triệu đồng) nhờ bán tăm hương.

Chú thích ảnh
Quy trình nhuộm tre làm tăm hương. Ảnh: AFP

Nghề sản xuất tăm hương tại làng Quảng Phú Cầu còn đem lại nguồn thu nhập cao hơn cho người lao động địa phương so với việc đến nhà máy làm việc.

Một người làng Quảng Phú Cầu khác, bà Lê Thị Liễu cho biết: “Làm tăm hương khá vất vả nhưng tôi đã kiếm đủ tiền để nuôi con học hành và trở thành bác sĩ”. Bà Liễu cũng rất vui vẻ khi trong nhà có 2 con quyết định theo nghề truyền thống của gia đình.
 Hà Linh/ Báo Tin tức

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s