ICE bắt giữ người nhập cư ở Hoa Kỳ cao nhất bất hợp pháp kể từ năm 2014


Reuters By Yeganeh Torbati, Reuters  

FILE PHOTO – Huy hiệu của nhóm Hoạt động trốn chạy của Cơ quan Di trú và Thực thi Hải quan Hoa Kỳ (ICE) được nhìn thấy ở Santa Ana, California, Hoa Kỳ, ngày 11 tháng 5 năm 2017. REUTERS / Lucy Nicholson
Bởi Yeganeh Torbati

WASHINGTON (Reuters) – Các quan chức của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ đã bắt giữ nhiều người nhập cư ở Hoa Kỳ bất hợp pháp trong năm tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2018, so với bất kỳ năm nào kể từ năm 2014, cơ quan này cho biết vào thứ Sáu.

Theo dữ liệu của cơ quan, 158.851 người đã bị bắt trong năm   2018 của bộ phận Thực thi và Loại bỏ ICE, chi nhánh thực hiện các vụ bắt giữ và trục xuất nhập cư, tăng 11% so với năm 2017, theo dữ liệu của cơ quan.

ICE bắt giữ những người nhập cư không có tiền sử tội phạm nhưng những người ở trong nước tăng bất hợp pháp gần một phần ba so với năm 2017, để đạt 20.464. Các vụ bắt giữ như vậy chiếm 13% trong tổng số các vụ bắt giữ nhập cư ICE năm ngoái, so với 11% của năm trước.

Theo những dữ liệu của ICE – mặc dù các loại sau này có thể bao gồm những người đã bị cảnh sát bắt giữ nhưng chưa bị buộc tội hoặc chưa bao giờ bị buộc tội với một tội ác thực tế. Số người bị buộc tội chờ xử lý bởi ICE đã bị bắt giữ trong năm 2018 cao hơn 48% so với năm 2017, trong khi các vụ bắt giữ những người có tiền án hình sự giảm nhẹ.

Những người có tiền án hình sự chiếm 66% trong tổng số những người bị bắt năm ngoái, trong khi những người có tội “chờ xử lý” chiếm 21%.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, các nhân viên thực thi nhập cư của Hoa Kỳ đã mở rộng việc bắt giữ, giam giữ và trục xuất người dân ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, bao gồm cả những người có ít hoặc không có tiền sử tội phạm hoặc có nguồn gốc xấu sa trong cộng đồng của họ.

Theo các dữ liệu của nó, các cáo buộc hoặc tội hình sự phổ biến nhất đối với những người bị ICE bắt giữ, đã lái xe dưới ảnh hưởng của “ma túy nguy hiểm“, “vi phạm giao thông” (nhà báo Trần Nhật Phong nằm trong dạng này) và “nhập cư“, bao gồm các tội phạm như xâm nhập vào đất nước bất hợp pháp , nhập cảnh bất hợp pháp hơn một lần, tuyên bố sai quốc tịch Hoa Kỳ, hoặc “buôn lậu người ngoài hành tinh”.

(Báo cáo của Yeganeh Torbati; Chỉnh sửa bởi Phil Berlowitz)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s