Tại Sao Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình Ủng Hộ Ứng Cử Viên Gốc Mễ Maya, Cho Chức Nghị Viên Khu Vực 7?

Kẻ Ngoảnh Mặt với Chiến Hữu & Đồng Hương Tỵ Nạn:

_________________________________________________________________________ Lê Văn Ý 

 
 Vài ngày trước, qua email tôi đã đọc được tờ quảng cáo tranh cử của bà Maya Esparza, ứng cử viên (ƯCV) gốc Mễ, đối đầu với nghị viên (NV) đương nhiệm Nguyễn Tâm, cho chức NV khu vực (KV) 7 trong kỳ bầu cử tháng 11 này. Trên email quảng cáo, có hình cựu Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình cùng với lời ủng hộ rằng: “Maya Esparza đã từng là một nhà tranh-đấu cho cộng-đồng của chúng ta. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Maya sẽ chính thức có một vị-trí tốt, mạnh hơn để hỗ-trợ Trung tâm Dịch-Vụ Người Mỹ gốc Việt tại khu-vực 7. Đó là lý-do tại-sao tôi ủng-hộ Maya.” RET. GEN. BINH K. NGUYEN
 
Trước tiên tôi minh định rõ, tôi không ở trong KV 7. Tôi cũng không là cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.  Gia đình tôi có 4 anh em trai, 2 người hy sinh vì tổ quốc, 1 người hiện dịch nên tôi được miễn dịch và đã học tốt nghiệp trường Hàng Hải Thương Thuyền.  Là người từng sinh hoạt trong cộng đồng Người Việt tị nạn cộng sản tại San Jose hơn 40 năm qua, và là một công dân người Mỹ gốc Việt, tôi thấy mình có trách nhiệm phải lên tiếng về vấn đề liên quan đến cộng đồngVN tại San Jose lần này, đặc biệt là về con người cựu Thiếu Tướng Bình hiện nay, ngõ hầu giúp cử tri đồng hương KV 7 có cái nhìn sáng suốt để chọn một người Nghị Viên xứng đáng đại diện cho họ trong Hội Đồng Thành Phố. (HĐTP)
Tôi xin được hỏi ông Bình về câu tuyên truyền sai trái đầu tiên: “Maya Esparza đã từng là một nhà tranh-đấu cho cộng-đồng của chúng ta”. Xin ông nói cho đồng hương biết bà Maya đã tranh đấu cái gì cho cộng đồng chúng ta. Sinh hoạt trong CĐ này hơn 40 năm qua, gia đình tôi và bạn hữu có nghe đến tên bà Maya bao giờ đâu, đùng một cái bà trở thành “nhà tranh đấu cho CĐ chúng ta”. Lời xác nhận vô trách nhiệm, không đúng sự thật, kể lể thành tích không có, phát biểu vô tội vạ như vậy, cho thấy tư cách của ông cựu Tướng Bình và ƯCV Maya ở mức độ nào đây?. Cách phát biểu nói lấy được, không chứng minh… thì làm sao cử tri tin tưởng để có thể bầu cho bà ta được? Ông Bình cứ tưởng, mình thân là TƯỚNG thì ai ai cũng phải nghe sao? Thưa ông, phải là Tướng giỏi, Tướng Tài, Tướng có nhân cách, Tướng có lập trường chính nghĩa thì đồng hương và chiến sĩ dưới quyền mới theo ông cựu Tướng ạ!
 
Ở đây, tôi muốn bàn đến những hành động của ông cựu Tướng Bình khi tuyên bố những lời lếu láo như vậy. 
·         Sự ngỡ ngàng vì cố tình không công nhận sự thật:  
 
–  Ông thừa biết NV Nguyễn Tâm là người thực sự tranh đấu cho quyền lợi của CĐ chúng ta trong nhiệm kỳ 4 năm qua. Cụ thể là: Nghị Viên Nguyễn Tâm đã vận động HĐTP San Jose lấy lại Trung Tâm George Shirikawa từ tay công ty Work2Future để cho CĐ Việt Nam xử dụng. Tên gọi mới là Trung Tâm Văn Hóa Việt-Mỹ (TTVHVM), vừa mới khánh thành gần hai tuần qua. Tại San Jose, đây là trung tâm đầu tiên dành cho Cộng Đồng Việt Nam, được tài trợ bằng ngân khoản của Thành Phố. Nhờ có trung tâm này, mà trong suốt 2 năm qua, Cộng Đồng chúng ta có được những sinh hoạt lành mạnh hàng tuần, dành cho mọi lứa tuổi như các lớp dạy kèm sau giờ học, lớp võ thuật, lớp múa thiếu nhi, lớp dạy nuôi trẻ cho các bậc phụ huynh, lớp dạy nghề, lớp luyện thi quốc tịch, và lớp dạy thể dục dưỡng sinh cho các vị cao niên v.v… Tất cả đều hoàn toàn miễn phí. Các lễ hội như Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ Giỗ Hai Bà Trưng, cũng như những lễ giỗ khác dành cho các quân dân cán chính (ngày Quân Lực 19-6) và các Lễ Giỗ các vị Tổng Thống VNCH, cũng đã tổ chức tại trung tâm này. Thưa ông cựu Tướng Nguyễn khắc Bình,
ông không biết hay cố tình không biết về những chuyện này. Tôi tin chắc rằng, ông biết những việc này là đúng 100%, nhưng ông làm ngơ, giả đui, giả điếc ?
 
–  Ông cựu Tướng Bình và bà Maya lại đem cái “bánh” Trung Tâm Dịch Vụ Người Mỹ Gốc Việt ra lòe cử tri. Ông thừa biết chuyện này chưa ra ngô ra khoai gì cả, sao lại xem như là thật vậy?
Thứ nhất Trung Tâm Dịch Vụ này trực thuộc quyền quản lý của Quận Hạt Santa Clara chứ không phải TP San Jose, thì bà Maya có được bao nhiêu quyền hành mà ủng hộ hay không ủng hộ?  Thứ hai, dự án này hiện nay chỉ có trên giấy tờ thôi (nói nôm na là cái bánh đang vẽ) thì làm sao so sánh với những lợi ích thiết thực mà Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ đã và đang đem lại phúc lợi cho cộng đồng chúng ta?
 
* Hành động và lời nói bất nhất, tuyên bố một đàng làm một nẻo khác.
 
–  Tưởng đâu, sau ngày có kết quả bầu cử sơ bộ, chỉ còn 2 UCV vào chung kết, một Việt, một Mễ, thì ông cựu Tướng Bình sẽ quay lại ủng hộ NV Tâm vì Vân Lê thân mến của ông không còn nữa (trước đó ông là người ủng hộ bà Vân Lê). Thôi thì cũng chấp nhận với ông đi, ông biết quay đầu hồi ngạn rồi mà. Liền đó, cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc, tức nhà văn Giao Chỉ cũng cho biết người bạn niên trưởng là cựu Tướng Bình tuyên bố sẽ ủng hộ NV Tâm để phải giữ tiếng nói người Việt trong HĐTP.
 
–  Tại sao bây giờ ông cựu Tướng Bình lại có hành vi và lời nói bất nhất thế. Chúng tôi không thể tin đó là sự thật. Ông đã ngang nhiên đi ngược lại lợi ích của cộng đồng. Ông đã xem thường chính ông. Tội nghiệp, đến tuổi như ông rồi mà vẫn tham danh, háo lợi. Phải chăng vì lợi ích cá nhân hoặc là vì chút danh hảo muốn được tâng bốc, mà ông quên hẳn chính ông rồi ?  Ông Bình, ông là ai vậy ?
Tại sao ông lại vâng lời hai ông bà GSV Dave Cortese và Cindy Chavez, ra mặt ủng hộ ƯCV Mễ, chống lại ƯCV Việt Nam đang hết lòng phục vụ cộng đồng. Hành động của ông bây giờ sẽ được người đời gán cho danh hiệu gì, ông biết không? Ông Tướng nghĩ sao?
Bàn dân thiên hạ sẽ lưu danh ông hay xú danh ông là tùy thưộc vào lời nói và hành vi của ông từng thời điểm. Chính ông phải tự chọn cho mình bằng những hành động và lời nói xứng đáng với ước muốn ấy.
 
Theo tôi, hành động đi ngược lại lợi ích công đồng Việt Nam của ông Bình đã xảy ra từ cuộc bầu cử sơ bộ. Liên Đoàn Lao Động Nam Vịnh từ đầu đã muốn gạt ông Tâm ra, nên đã ngấm ngầm ủng hộ bà Vân Lê. Họ đã ra lệnh cho ông cựu Tướng Bình ra mặt ủng hộ bà ta???. Bà Vân Lê đã chơi những đòn chính trị dơ bẩn nhất đánh phá ông Tâm. Bà đã dùng thủ đoạn xấu xa nhất, cùng với phe nhóm của Bà để chia phiếu người Việt trong kỳ bầu cử sơ bộ. Những chiêu thức mất đạo đức này để lại hệ lụy là sự mất đoàn kết và hận thù lẫn nhau giữa những UCV Việt với nhau. Theo tính toán của họ, ông Tâm sẽ mất một số phiếu người Việt trong vòng chung kết này. Vì vậy, tôi không ngạc nhiên, vì cho đến bây giờ, bà Vân Lê vẫn không lên tiếng kêu gọi cử tri (những cử tri đã bỏ phiếu cho bà ta trong kỳ sơ bộ) dồn phiếu ủng hộ cho NV Nguyễn Tâm. Ngay cả Ts Nguyễn Hồng Dũng, người được mô tả là gần gủi và ủng hộ bà Vân Lê trong quá khứ cũng đã lên tiếng vì quyền lợi cộng đồng người Việt là trên hết. Chính ông Ts Dũng cũng thấy rõ là NV Nguyễn Tâm đang thực hiện đúng những gì đã hứa trong nhiệm kỳ đầu tiên. Hy vọng NV Tâm sẽ có cơ hội thực hiện tiếp những công tác còn dỡ dang trong nhiệm kỳ mới này, một khi đắc cử ngồi vào ghế nghị viên.
 
Nếu cựu Tướng Bình và những ai khác cũng có cái nhìn viễn kiến như Ts Nguyễn Hồng Dũng thì cho dù Dave Cortese hay Cindy Chavez có “trở mặt” với cộng đồng chúng ta, cũng sẽ không lay chuyển gì được.
 
Nhân đây, tôi cũng xin thưa cùng quí cử tri nào còn đang phân vân có nên hay không ủng hộ NV Nguyễn Tâm, thì xin quí vị vì quyền lợi chung của CĐ, nên suy nghĩ lại, nhìn rõ những việc làm ích lợi cho cộng đồng chúng ta và của cử tri Khu vực 7, để mạnh dạn và dứt khoát dành cho NV Nguyễn Tâm lá phiếu của quý vị.
 
Tưởng cũng nên nhắc lại, đây không phải là lần đầu tiên ông Bình nhận lệnh “ngoại bang” gạt bỏ ra ngoài mọi lý tưởng quốc gia hay lợi ích cộng đồng. Nhớ lại năm 2007, trong cuộc bầu cử KV 4 (cũng có khá đông cử tri Việt Nam), ông Bình, theo lệnh ông Thị Trưởng Chuck Reed ủng hộ bà Hòn Liên, một thương gia, đang có cơ sở thương mại làm ăn ở Việt Nam vào thời điểm ấy. Lý tưởng quốc gia, tinh thần dân tộc, hay lợi ích cộng đồng hình như không có ý nghĩa gì đối với ông cựu Tướng này.
 
Ông Dave Cortese và bà Cindy Chavez là người của Liên Đoàn Lao Động, nên họ rất muốn đẩy ông Tâm ra ngoài, không cần ngó ngàng gì đến quyền lợi của Cộng Đồng Việt Nam chúng ta. Những người này muốn đưa con gà Maya của họ vào, hầu thống lĩnh Hội Đồng Thành Phố.
Cộng đồng người Mễ đang có 5 nghị viên rồi. Đó là các khu vực 2, 3, 5, 8, và 9. Nay họ muốn lấy thêm khu vực 7 nữa, và nếu điều đó thành sự thực, thì rõ ràng cộng đồng Việt mất cả chì lẫn chài. Lúc ấy, cái Hội Đồng Thành Phố sẽ bị thao túng khi họ có đa số là 6 nghị viên. Do vậy, khi cựu Tướng Bình đi tiếp tay với họ, đi tung hô họ, thì cộng đồng sẽ phẩn nộ ra sao thưa ông cựu Tướng !?
Nếu ông Tâm thua trong kỳ bầu cử này, Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ,  Vườn Văn Hóa Việt, và những quyền lợi khác nữa mà CĐ chúng ta đáng được hưởng, sẽ đi về đâu? 
Nếu vậy, lúc nào người Việt chúng ta mới có tiếng nói mạnh mẽ trong Hội Đồng Thành Phố trở lại như NV Nguyễn Tâm hiện giờ? 
 
Trách nhiệm này sẽ thuộc về ai?

Lê Văn Ý

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s