Thông Cáo Báo Chí về Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ – Trung quốc: G20 tại Argentina 1/12/2018

Thông báo của Tham Vụ báo chí về buổi làm việc trong lúc ăn tối của Tổng thống (Trump) với Trung Quốc

Phổ biến ngày 1.12.2018

CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI

Phổ biến ngày: 01 tháng 12 năm 2018

Tổng thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump, và Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, vừa kết thúc những việc làm mà cả hai đã kết luận là “cuộc họp thành công” giữa hai bên với các đại diện cao cấp nhất ở Buenos Aires, Argentina.

Điều rất quan trọng là Chủ Tịch Tập, trong một cử chỉ nhân đạo đặc biệt, đã đồng ý ấn định Fentanyl là một dược chất được kiểm soát, có nghĩa là những ai bán thuốc Fentanyl cho Hoa Kỳ sẽ phải chịu mức phạt tối đa theo luật của Trung Quốc.

Về Thương mại, Tổng thống Trump đã đồng ý vào ngày 1 tháng 1 năm 2019, ông sẽ vẫn giữ mức thuế 10% đối với các sản phẩm trị giá 200 tỷ đô la mà không tăng lên 25%. Trung Quốc sẽ đồng ý mua một số lượng chưa được thỏa thuận nhưng rất đáng kể về nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp và các sản phẩm khác từ Hoa Kỳ để giảm sự mất cân bằng thương mại giữa hai quốc gia. Trung Quốc đồng ý bắt đầu ngay lập tức mua sản phẩm nông nghiệp từ nông dân Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump và Chủ Tịch Tập đã đồng ý bắt đầu ngay lập tức các cuộc đàm phán về thay đổi cấu trúc liên quan đến việc bắt buộc chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, xâm nhập không gian mạng và trộm cắp trên mạng, dịch vụ và nông nghiệp. Cả hai bên đồng ý rằng họ sẽ cố gắng hoàn thành giao dịch này trong vòng 90 ngày sắp tới. Nếu vào cuối thời gian này các bên không thể đạt được thỏa thuận, mức thuế 10% sẽ được tăng lên 25%.

Cũng có được sự đồng ý về sự tiến bộ lớn đã đạt được đối với Bắc Triều Tiên và Tổng thống Trump, cùng với Chủ Tịch  Tập, sẽ cố gắng cùng với Chủ tịch Kim Jong Un, có thể thấy được một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Tổng thống Trump bày tỏ tình bạn và sự tôn trọng của ông đối với Chủ tịch Kim.

Chủ Tịch Tập cũng tuyên bố rằng ông đồng ý sẽ phê duyệt thỏa thuận về Qualcomm-NXP mà trước đây chưa được phê duyệt nếu một lần nữa được trình đến ông.

Tổng thống Trump nói: “Đây là một cuộc họp tuyệt vời và hiệu quả với khả năng không giới hạn cho cả Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tôi rất vinh dự được làm việc với Tổng thống Tập. ”

 

STATEMENTS& RELEASES

Statement from the Press Secretary Regarding the President’s Working Dinner with China

 FOREIGN POLICY

 Issued on: December 1, 2018

The President of the United States, Donald J. Trump, and President Xi Jinping of China, have just concluded what both have said was a “highly successful meeting” between themselves and their most senior representatives in Buenos Aires, Argentina.

Very importantly, President Xi, in a wonderful humanitarian gesture, has agreed to designate Fentanyl as a Controlled Substance, meaning that people selling Fentanyl to the United States will be subjeChủ Tịch to China’s maximum penalty under the law.

On Trade, President Trump has agreed that on January 1, 2019, he will leave the tariffs on $200 billion worth of produChủ Tịch at the 10% rate, and not raise it to 25% at this time. China will agree to purchase a not yet agreed upon, but very substantial, amount of agricultural, energy, industrial, and other produChủ Tịch from the United States to reduce the trade imbalance between our two countries. China has agreed to start purchasing agricultural produChủ Tịch from our farmers immediately.

President Trump and President Xi have agreed to immediately begin negotiations on struChủ Tịchural changes with respeChủ Tịch to forced technology transfer, intelleChủ Tịchual property proteChủ Tịchion, non-tariff barriers, cyber intrusions and cyber theft, services and agriculture. Both parties agree that they will endeavor to have this transaChủ Tịchion completed within the next 90 days. If at the end of this period of time, the parties are unable to reach an agreement, the 10% tariffs will be raised to 25%.

It was also agreed that great progress has been made with respeChủ Tịch to North Korea and that President Trump, together with President Xi, will strive, along with Chairman Kim Jong Un, to see a nuclear free Korean Peninsula. President Trump expressed his friendship and respeChủ Tịch for Chairman Kim.

President Xi also stated that he is open to approving the previously unapproved Qualcomm-NXP deal should it again be presented to him.

President Trump stated: “This was an amazing and produChủ Tịchive meeting with unlimited possibilities for both the United States and China. It is my great honor to be working with President Xi.”

 https://www.whitehouse.gov/briefings-statements/statement-press-secretary-regarding-presidents-working-dinner-china/

One thought on “Thông Cáo Báo Chí về Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ – Trung quốc: G20 tại Argentina 1/12/2018”

  1. Sau cuộc gặp bên lề hội nghị G20 ở Argentina giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chính quyền Washington ngày 2-12 quyết định tạm hoãn việc tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc. Kế hoạch áp thuế ban đầu được Mỹ tuyên bố có hiệu lực từ ngày 1-1-2019. Tuy nhiên, Nhà Trắng sẽ tạm hoãn việc này trong vòng 90 ngày để hai bên có thời gian tìm kiếm một thoả thuận thương mại mới phù hợp hơn. “Nếu vào cuối hạn này, hai bên vẫn chưa tìm được một thoả thuận nào thì mức thuế 10% sẽ tăng lên thành 25%”. Trước đó, khi mở đầu cuộc gặp ở Argentina, Tổng thống Trump đã ca ngợi mối mối quan hệ đặc biệt giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc, bày tỏ lạc quan rằng mối quan hệ giữa hai ông chính là lý do khiến hai bên đạt được điều gì đó tốt đẹp cho cả Mỹ và Trung Quốc. “Chúng tôi thảo luận về thương mại và tôi nghĩ rằng vào một thời điểm nào đó, chúng sẽ là điều tuyệt vời cho Mỹ và Trung Quốc”, ông Trump nói.
    Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc, với vai trò là hai cường quốc có ảnh hưởng lớn, cần cho thấy trách nhiệm đối với việc thúc đẩy hòa bình và sự thịnh vượng của thế giới.
    Xinhuanews nói rằng ông Tập đã khẳng định hợp tác chính là sự lựa chọn tốt nhất cho hai nước ở thời điểm hiện tại. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nói rằng ông muốn muốn trao đổi quan điểm về những vấn đề cả hai cùng quan tâm và mở đường cho những giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc.
    Sau cuộc gặp, cố vấn kinh tế hàng đầu Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cho biết cuộc đàm phán diễn ra “rất tốt”. Hiện Trung Quốc chưa đưa ra bình luận chính thức nào đến việc này. Việc Mỹ hoãn áp thuế khủng lên hàng hoá Trung Quốc được xem là một động thái tích cực, cho thấy hai bên đều đang nỗ lực giải quyết bất đồng thương mại.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s