Ông Tom Umberg tuyên bố thắng TNS Janet Nguyễn, cử tri Little Saigon nói gì?

SANTA ANA, California (NV) – Ông Tom Umberg, ứng cử viên chức thượng nghị sĩ tiểu bang California, Địa Hạt 34, trong cuộc bầu cử vừa qua, vừa tuyên bố thắng cử đối thủ là Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn. 

Linh Nguyễn & Đỗ Dzũng/Người Việt

Nhân viên dọn vật dụng ra khỏi văn phòng đại diện của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn ở Garden Grove vào trưa Thứ Tư, 28 Tháng Mười Một. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Tôi tự hào thông báo rằng cuộc vận động của chúng tôi cho chức thượng nghị sĩ California sẽ chiến thắng, một khi hoàn tất đếm phiếu,” ông Umberg nói qua một thông cáo báo chí đưa ra hôm Thứ Tư, 28 Tháng Mười Một. “Tôi rất cảm ơn vô số người ủng hộ và tình nguyện viên đã làm việc không mệt mỏi để giúp chúng ta chiến thắng. Chắc chắn chúng tôi không thể đạt được chiến thắng này nếu không có sự làm việc cật lực và ủng hộ của họ.”

Theo ông Umberg cho biết, tính đến ngày Thứ Ba, 27 Tháng Mười Một, ông được 50.53% số phiếu trong khi Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được 49.47% số phiếu, hoặc ông Umberg hơn bà Janet 2,802 phiếu.

Mặc dù Orange County và Los Angeles County vẫn còn đếm một số phiếu, khuynh hướng trong Địa Hạt 34 kể từ ngày bầu cử cho thấy ông Umberg vẫn tiếp tục dẫn đầu khi đếm phiếu xong, theo thông cáo cho biết.

Ông Umberg cho biết thêm: “Tôi rất vinh dự được cử tri Địa Hạt 34 tin tưởng cho tôi được đại diện. Tôi sẽ bắt đầu làm việc và đem đến những gì mà cộng đồng mong đợi.”

Ông Umberg sẽ tuyên thệ nhậm chức thượng nghị sĩ California tại thủ phủ Sacramento vào ngày Thứ Hai, 3 Tháng Mười Hai, thông cáo cho biết.

Ông Tom Umberg, 63 tuổi, là một luật sư, cựu đại tá quân đội, đắc cử chức dân biểu tiểu bang lần đầu năm 1990, tái đắc cử năm 1992 và năm 2004, từng tranh cử chức bộ trưởng tư pháp và bộ trưởng bảo hiểm California, cũng như chức thượng nghị sĩ Địa Hạt 34 này.

Hồi năm 2007, ông tranh chức giám sát viên Orange County, nhưng đứng hạng ba, trong khi bà Janet chiến thắng.

Địa Hạt 34 bao gồm các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Los Alamitos, Santa Ana, Seal Beach, Westminster, và hai cộng đồng Midway City và Rossmoor, cũng như một phần các thành phố Anaheim, Huntington Beach, và Orange của Orange County và thành phố Long Beach của Los Angeles County.

Ông Tom Umberg. (Hình: Tom Umberg Facebook)

Người Việt mất tiếng nói ở Thượng Viện 

Sau khi ông Tom Umberg tuyên bố thắng cử chức thượng nghị sĩ tiểu bang California, Địa Hạt 34, cử tri gốc Việt vùng Little Saigon bày tỏ tâm sự buồn nhiều hơn vui.

Số người buồn đa số đều đồng ý là cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ mất đi một người đại diện tại Thượng Viện California, và người đó là Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

“Thua hay thắng là chuyện thường xảy ra trong bất cứ cuộc bầu cử nào, nhưng chúng ta đã mất đi tiếng nói ở Thượng Viện. Với tôi, những đóng góp tích cực của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn là sự đóng góp đáng ghi nhớ,” cựu Nghị Viên Tony Lâm nói với nhật báo Người Việt.

Bà Đào Nguyễn, cư dân Westminster, chia sẻ: “Theo tôi, người Việt mình ai cũng muốn cô Janet Nguyễn đắc cử. Bằng chứng là gia đình tôi, anh chị em tôi ai cũng bỏ phiếu cho cô ấy. Chắc tại người mình lần này ít đi bầu?”

Một người khác, bà Nhung Phùng, cũng ở Westminster, tỏ vẻ buồn: “Quá tiếc. Gia đình chúng tôi khoảng 20 người đều bầu cho bà Janet. Tôi nghĩ lần bầu cử này, đảng Dân Chủ tranh với đảng Cộng Hòa. Họ ghét ông Trump nên không bỏ phiếu cho Janet Nguyễn, vì bà là Cộng Hòa!”

Cùng một ý tưởng, bà Vân Lê, cư dân Los Angeles, bày tỏ: “Dù không sống trong địa hạt để bầu cho bà, nhưng tôi tiếc khi biết ông Tom Umberg càng ngày càng có số phiều nhiều hơn. Bà có quá trình phục vụ cộng đồng mình rất lâu.”

Nhiều lý do khiến Janet Nguyễn thất cử 

Trong khi đó, một số khác cho rằng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn thất cử vì nhiều lý do.

Ông John Tu, chủ nhân một tiệm bán hàng trong Chợ Saigon ở Garden Grove, cho rằng: “Dù Orange County là thành trì của đảng Cộng Hòa, nhưng trong thời gian tranh cử, tôi thấy cô ấy nói hơi quá, và đánh phá các ứng cử viên gốc Việt khác. Dầu sao cũng tội nghiệp cô ấy.”

Ông Hyman Đỗ, 75 tuổi, cư dân Garden Grove, còn được biết đến qua biệt danh “Doctor Yêu,” quả quyết phê bình: “Bà Janet Nguyễn trình độ chính trị chưa đủ bản lãnh. Nội cái vụ bà bênh vực các ứng cử viên không phải gốc Việt, hạ cả những ứng cử viên gốc Việt không liên quan đến cuộc tranh cử của bà.”

“Nói về chính trị, bà gây nhiều đụng chạm cả với những người từng đưa bà ấy lên. Tranh phiếu nhau đưa đến mất phiếu vì đụng phải phe nhóm. Đó cũng là một bài học!” ông nói thêm.

Ngoài ra, còn có người tỏ vẻ chỉ bỏ phiếu cho người cùng đảng với mình.

Anh Tú Nguyễn, 32 tuổi, đang xem trận đá banh Euro tại quán cà phê Starbucks ở Garden Grove, cho biết: “Dù không kịp ghi danh, nhưng nếu được đi bầu, tôi đã bầu cho cô Janet Nguyễn, vì cô ấy cùng đảng Cộng Hòa với tôi. Đối thủ của cô tôi không biết là ai, nhưng nếu ông ấy là đảng Dân Chủ, tôi sẽ không bầu cho ông ấy.”

“Ngay cả trường hợp nếu cô Janet theo đảng Dân Chủ, tôi cũng sẽ không bầu cho cô ấy, dù cô là người Việt. Nhiều người đi bầu theo cảm xúc, hoặc bầu cho quyền lợi cá nhân là không đúng,” anh nói. (Linh Nguyễn & Đỗ Dzũng)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s