Giải thích ngắn gọn về việc có công nhận hay không công nhận VNCH là 1 chính thể

Tôi đã chứng kiến cuộc tranh cãi về việc có gọi VNCH là “nguỵ” hay không và có thừa nhận VNCH là chính thể hay ko!?

Doan Quang Minh

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

Từ lâu tôi chỉ muốn đứng ngoài cuộc vì không muốn tham gia vào những cuộc tranh cãi vô bổ, ko biết hồi kết và rất mất thời gian. Tuy vậy, tôi đã nghĩ lại và viết ra đây 1 cách ngắn gọn, xúc tích để bạn bè tôi, ai thích thì đọc, cần thì hỏi thêm tôi sẽ giải thích. Ai ko thích hoặc thích cãi vã thì tôi xin kiếu, ko tiếp chuyện vì rất mất thời gian. Xin ngắn gọn như sau:

1. “Nguỵ quân”, “Nguỵ quyền” là hỗn danh mà người Việt Nam dùng cho QL và CP VNCH. Đây là những từ ngắn gọn, xúc tích và thể hiện bản chất đối với họ. Tuy vậy, muốn dùng để gọi họ hay ko là ý thích của mỗi người. Đừng bắt ai phải gọi như thế và nếu ko muốn dùng thì đừng dùng, ko việc gì phải lôi kéo người khác, trừ khi có ý đồ. Cá nhân tôi ko gọi họ là “nguỵ”, ko vì lý do nào cả mà chỉ vì tôi ko muốn vơ đũa cả nắm. Tôi phân loại rõ ràng: một là những người đã từng đi lính hoặc làm công chức, viên chức cho chế độ cũ, nay đã hoà nhập với cuộc sống mới ở trong nước hoặc nước ngoài thì họ chẳng còn tội tình gì nữa để gọi họ là “nguỵ”, hai là lũ chống phá đất nước, tôi gọi luôn là “ba que” vì bọn họ rất chi là “xỏ lá”. Tuy vậy, người khác thích gọi là “nguỵ” tôi cũng ko có ý kiến, đó là quyền cá nhân, ko nên tranh cãi thêm;

2. VNCH có phải là 1 chính thể? Thừa nhận họ là 1 chính thể có “hợp pháp hoá” họ ko?

Thứ nhất, VNCH là một chính thể và đã được công nhận quốc tế và ngay cả từ phía VNDCCH lẫn MTDTGP MNVN cũng công nhận họ. Nhưng công nhận đến mức nào và thể loại công nhận gì thì ít người biết đến nên tranh cãi vô bổ. Thực tế, Chính phủ VNCH được gần 100 quốc gia công nhận nhưng đó là công nhận chính phủ chứ ko phải là công nhận quốc gia. Điều này được minh chứng trong Hiệp định Paris 1973, ghi nhận rất rõ VNCH là 1 thực thể chính trị tại MNVN và tại MNVN lúc đó, ko chỉ có VNCH mà còn tồn tại CP CHMNVN (MTDTGP MNVN). Như vậy, họ ko là chính thể duy nhất tại MNVN chứ đừng nói đến là đại diện cho toàn thể Việt Nam. Tiếp theo, VNCH chỉ được công nhận de facto (trên thực tế) chứ ko phải là công nhận de jure (phù hợp với pháp luật). Thứ nữa, những quyền và nghĩa vụ pháp lý quốc tế mà VNCH đã giao kết hoặc nắm giữ vẫn được CP CMLT MNVN kế thừa trọn vẹn, sau đó được chuyển giao cho CHXHCN Việt Nam. Ko cần thiết phải cố tìm cách phủ nhận họ với tư cách một chính thể.

Thứ hai, khái niệm “hợp pháp” hay “bất hợp pháp” chỉ có giá trị khi bạn là 1 đối tượng chịu sự thống trị của 1 hệ thống pháp luật. Còn đối với đối tượng là người làm ra luật (Nhà nước/chính phủ) thì cái đó ko còn quan trọng nữa.

Các bạn ko cần phải cố chứng minh rằng VNCH ko phải là 1 chính thể, ko đc quốc tế công nhận. Điều này ko đem lại lợi ích gì cả, ngoài việc thoả mãn cái tự ái cá nhân của một số người, vốn ko đủ kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực này.

Thực tế, về mặt chính thức, Nhà nước VNDCCH và nay là CHXHCN Việt Nam vẫn thừa nhận VNCH là 1 chính thể, họ là 1 trong 2 chính thể đại diện cho MNVN từ 1955-1975 và các giao dịch quốc tế của họ ta đều thừa nhận và kế thừa.

Cái chúng ta cần chứng minh là cái khác: đó là việc VNCH ko phải là đại diện cho Việt Nam, với tư cách là một quốc gia thống nhất, và thứ hai là họ là một chính phủ ko hợp lòng dân, bị nhân dân phản đối và lật đổ, buộc phải tháo chạy theo quan thầy Mỹ, những kẻ đã dựng nên chính phủ bù nhìn VNCH, hay còn gọi là “chế độ thực dân kiểu mới” tại MNVN.

Trong quan hệ quốc tế, các quốc gia đều chỉ công nhận chính thức, đầy đủ đối với các chính thể hợp lòng dân, có khả năng tồn tại lâu dài, có đủ năng lực để đại diện cho quốc gia trong quan hệ quốc tế. Từ sau thế chiến thứ hai đến nay, duy nhất VNDCCH và nay là CHXHCN Việt Nam làm đáp ứng đủ điều kiện để là người đại diện duy nhất và hợp pháp cho Việt Nam ta. Điều này càng ko cần phải tranh cãi thêm nữa.

Tóm lại, tôi nghĩ nên ngừng các cuộc tranh cãi lại cho đến khi tìm hiểu sâu hơn. Nếu có tranh luận hoặc trao đổi thì nên cẩn trọng, cầu thị. Đừng quy chụp, mạt sát, lăng mạ nhau làm gì…

Hình ảnh: lễ kỷ niệm Hội nghị Á – Phi tại Băng Đung 1955 vẫn treo cờ vàng ba sọc. Đây ko phải là sự nhầm lẫn và Việt Nam ko phản đối vì tại Hội nghị này, Việt Nam có 2 đại diện là VNDCCH và VNCH cùng tham dự.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s