Báo Mỹ khen Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đạt thành tích to lớn trong chiến dịch chống tham nhũng

Bloomberg nhận định năm nay c.h.i.ế.n dị.ch chô’ng tham nhũng, làm trong sạch bộ máy của Việt Nam đã đạt được những thành tích to lớn như vụ bă’t giữ và k.hơ’i tô’ ông Đinh La Thăng, k.hơ’i tô’ Trịnh Xuân Thanh và một số cựu lãnh đạo của PetroVietnam hay vụ cho thôi chức ông Nguyễn Xuân Anh – nguyên bí thư Đà Nẵng.

Fred Burke hội viên quản lý tại hãng luật Baker & MacKenzie tại Việt Nam và hiện đang là thành viên trong hội đồng cố vấn cho chính phủ cho biết: “Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là bộ máy của chính phủ Việt Nam coi ổn định xã hội là yếu tố hàng đầu và xã hội có thể lâm vào tình trạng hiểm nghèo nếu không thể kiểm soát tham nhũng. Nếu bạn hỏi người dân họ không hài lòng về điều gì nhất, họ sẽ nói đó là tham nhũng”.

Tháng trước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tích cực khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng. Việt Nam “quyê’t tâm phòng, chống tham nhũng” và cần “đảm bảo tính đôi mới, tổng thể, hệ thống, đồng bộ, liên thông hệ thống chính trị”.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết năm nay Việt Nam xử 220 vụ án tham nhũng tăng 21% số vụ xử so với năm 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu vào tháng 10 nêu rõ đã thanh tra, phát hiện khơ’i tô’ điều tra 190 vụ án tham nhũng.

Ông Đinh La Thăng đã bị khởi tô’, bắt giam cho thấy quyết tâm chô’ng tham nhũng, làm trong sạch bộ máy của Việt Nam

Vào tha’ng 9, ông Nguyễn Xuân Sơn – cựu chủ tịch PetroVietnam và là cựu giám đốc điều hành của Ocean Bank bị tuyên tử hình. Hà Văn Thắm – cựu chủ tịch của Ocean Bank nhận án tù chung thân.

Chiến dịch chống tham nhũng của chính quyền đã được giới đầu tư rất hoan nghênh. Ông Hoàng Thạch Lân – trưởng phòng phân tích cá nhân Công ty Chứng khoán Rồng Việt phát biểu: “Điều này thúc đẩy lòng tin về kinh doanh tại Việt Nam và giúp thị trường chứng khoán tăng trưởng”.

Chỉ số VN Index đã tăng 43% trong năm và tăng tốt nhất kể từ 2010 với những nguồn đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Chính phủ Việt Nam đang nhắm tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%, nhanh nhất kể từ 2007. Nền kinh tế đã tăng trưởng 6,41% trong 9 tha’ng đu năm.

Tiệp Nguyễn

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s