Chiến tranh Thương mại tiến triển bất ngờ, Trung Quốc hồi đáp yêu cầu cải cách thương mại của Mỹ

Các nguồn tin trong Chính phủ Mỹ cho biết Bắc Kinh đã chính thức phản hồi những đòi hỏi cải cách trên diện rộng về thương mại của Mỹ.

Chiến tranh Thương mại tiến triển bất ngờ, Trung Quốc hồi đáp yêu cầu cải cách thương mại của Mỹ
Reuters dẫn 3 nguồn tin giấu tên của chính phủ Mỹ khẳng định động thái này của Trung Quốc có thể là khởi đầu tốt cho các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, các nguồn tin này không tiết lộ chính xác phản ứng của Bắc Kinh với các đòi hỏi của Mỹ, đồng nghĩa với việc chưa thể xác định Trung Quốc chấp thuận hay phản bác những luận điểm của Nhà Trắng.

Theo ba nguồn tin của Reuters, phía Trung Quốc không chỉ phản hồi những yêu cầu của người Mỹ mà còn đề cập tới các vấn đề khác. Tuy nhiên, các nguồn tin này không cho biết Trung Quốc có nhượng bộ trước những đòi hỏi của Chính quyền Tổng thống Trump hay không.

Hiện tại, Mỹ đang áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây là cách thức mà Tổng thống Trump theo đuổi để buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ những đòi hỏi của Mỹ với vấn đề thương mại. Trung Quốc đáp trả bằng việc đánh thuế hàng hóa Mỹ trong khi các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ trong thời gian dài.

Tuy nhiên, những biến chuyển thực sự đang diễn ra, nhất là khi ông Trump sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào cuối tháng.

Ngay trước thông tin từ phía Mỹ nhận phản hồi từ Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cũng cho biết hai nước đã nối lại đàm phán cấp cao sau thời gian dài gián đoạn. Phía Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết một phái đoàn do Bộ trưởng David Malpass dẫn đầu đã thảo luận các vấn đề thương mại với phía Trung Quốc thông qua video conference vào hôm 13/11. Tuy nhiên, nội dung cuộc đàm phán không được công bố.

Những thông tin tiến bộ liên tiếp về cuộc Chiến tranh thương mại, vốn từng bị đình trệ suốt thời gian qua, mở ra hy vọng cho việc giải quyết tranh chấp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cuộc điện đàm “dài và rất tốt” giữa ông Trump và ông Tập hồi đầu tháng được xem là cú huých mạnh mẽ với những tiến triển của cả hai nước.

Nửa tháng trước cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập, phía Mỹ và Trung Quốc đang cho thấy những sự chuẩn bị nghiêm túc và gấp rút nhằm đạt được những tiến bộ trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo. Một số nhà phân tích tỏ ra lạc quan về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập đồng thời cho rằng Bắc Kinh sẵn sàng nhượng bộ một số vấn đề vì lợi ích lâu dài của họ.

Hiện tại, rất khó để đoán được được kết quả cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, một kết quả bất lợi là điều không nhiều người muốn thấy bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đe dọa sẽ đánh thuế lượng hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc nếu không đạt được thành tựu sau cuộc gặp ở Argentina.

Linh Anh

Theo Thời đại/Reuters

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s