Kết thúc buổi sáng phiên xét xử: Bị cáo Phan Văn Vĩnh từ chối đăng bản án lên cổng thông tin của tòa

Tại phiên xét xử sơ thẩm vụ “đánh bạc nghìn tỷ” sáng nay (12/11), cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh đã yêu cầu không công bố bản án của mình trên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ

11h35, HĐXX tạm nghỉ. 14h chiều nay, phiên tòa tiếp tục.

11h09, HĐXX thông báo, khi có bản án, các bị cáo có quyền từ chối công bố bản án lên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ. Ngay lập tức, bị cáo Phan Văn Vĩnh đứng lên yêu cầu không công bố bản án của mình trên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ.

Khi chủ toạ nói kết thúc vụ án sẽ công bố bản án trên cổng thông tin điện tử của toà, ông Vĩnh đứng lên, yêu cầu không công bố. Hơn 30 luật sư tham gia phiên tòa, không ai có ý kiến sau đó.

Sau đó, HĐXX thông báo tiếp: “Chỉ cần 1 bị cáo yêu cầu không đăng tải bản án lên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ thì tòa sẽ không đăng lên và không phải hỏi thêm các bị cáo khác”.

Khép lại phiên làm việc buổi sáng, luật sư của ông Nguyễn Thanh Hoá đề nghị triệu tập đại diện của C50 (cũ) để làm rõ một số văn bản liên quan tới hành vi của bị cáo này. Tuy nhiên, chủ tọa cho biết sẽ triệu tập khi thấy cần thiết.


10h37,
 HĐXX kiểm tra xong căn cước của 91 bị cáo và không có bị cáo nào ý kiến về lý lịch của mình.

Tiếp đến, HĐXX kiểm tra căn cước của những luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Quang cảnh phiên xử vụ án “đánh bạc nghìn tỷ”

8h34, HĐXX gọi lần lượt các bị cáo lên bục khai báo để kiểm tra lý lịch, đầu tiên là bị cáo Nguyễn Văn Dương, tiếp đến là Phan Sào Nam, Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Lưu Thị Hồng,…

Hai tay tỳ lên bục khai báo, Nam trả lời chậm rãi bằng giọng khàn khiến chủ tọa phải nhắc nói to. Trước mỗi câu trả lời, Nam đều bắt đầu bằng từ “dạ”.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Phan Văn Vĩnh trả lời dõng dạc những câu hỏi của HĐXX. Sau khi kiểm tra căn cước xong, các bị cáo được đưa về ngồi ở hàng ghế sau.

Khi được yêu cầu lên bục khai báo để kiểm tra căn cước, bị cáo Phan Văn Vĩnh trả lời dõng dạc các câu hỏi của HĐXX. Tuy nhiên, có 2 lần bị cáo Vĩnh nhớ nhầm thông tin khi trả lời HĐXX.

Ông Vĩnh hai tay chắp trước bụng khi khai báo lý lịch.

Cụ thể, HĐXX hỏi bị cáo con lớn nhất sinh năm bao nhiêu, bị cáo Vĩnh nói sinh năm 1987, nhưng HĐXX hỏi lại “Chính xác là sinh năm 1988 hay 1987” thì bị cáo Vĩnh đính chính là “sinh năm 1988”.

Ngoài ra, HĐXX hỏi bị cáo Vĩnh về ngày/tháng/năm bị bắt, bị cáo Vĩnh trả lời “bị bắt ngày mùng 6 tháng 4 năm 199…”, sau đó bị cáo Vĩnh chữa ngay thành “năm 2018”.

Ông Hóa hai tay dang rộng, chống hai bên.
Hội đồng xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ

Theo thông báo của HĐXX, trong phiên khai mạc xét xử sáng nay, 1 bị cáo vắng mặt. Ngoài ra, 62 người liên quan xin vắng mặt vì đã có lời khai; 1 bị hại duy nhất không đến tòa; 9 người làm chứng xin không tham gia và đã có đơn, 3 người vắng mặt không rõ lý do; 31 luật sư đã đến tòa hôm nay.


8h00,
 HĐXX bắt đầu vào phòng làm việc. 92 bị cáo đứng trước mục khai báo, chia làm 7 hàng. HĐXX công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử và đọc lý lịch 92 bị cáo. Trước khi đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, chủ tọa yêu cầu cảnh sát tư pháp mở khóa tay cho ông Vĩnh và 6 người bị tạm giam.

Theo quan sát của phóng viên, bị cáo Phan Văn Vĩnh, Phan Sào Nam, Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương và 3 bị cáo khác đứng hàng đầu trước bục khai báo. Sức khỏe của bị cáo Vĩnh và 91 bị cáo khác ổn định.

Các bị cáo xếp thành 7 hàng trước bục khai báo chăm chú lắng nghe. Ở vị trí hàng đầu có các bị cáo: Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương.

62 người liên quan xin vắng mặt vì đã có lời khai. Bị hại duy nhất không đến tòa. 9 người làm chứng xin không tham gia, ba người vắng mặt không lý do. 31 luật sư có mặt.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa mỗi người có ba luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Nguyễn Văn Dương mời 5 luật sư và Phan Sào Nam thuê ba người.

Nhóm bị cáo bị tạm giam lần lượt được đưa vào khu vực xét xử. Cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh bị dẫn giải bởi ba cảnh sát và ngồi ở hàng nghế đầu.

Ông Vĩnh mặc áo khoác tối màu, bên trong sơ mi trắng. Ngồi cách ông hai cảnh sát là Phan Sào Nam (cựu chủ tịch VTC Online), tóc húi cua, tươi cười. Ngồi ngoài cùng hàng ghế là ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu thiếu tướng, cựu cục trưởng Cục cảnh sát C50).

Cựu Trung Tướng Phan Văn Vĩnh (áo màu xanh tím than)
Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa (áo khoác xanh tím than)
Bị cáo Lưu Thị Hồng

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s