Xe chở rác công nghệ Mỹ giá 10 tỷ đồng/chiếc có mặt ở Việt Nam

8 chiếc xe vận chuyển rác thải chuyên dụng đầu tiên được sản xuất riêng theo yêu cầu đặc thù của thị trường Việt Nam vừa được nhập về Tp.HCM…

Ngày 8/11, tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước đã diễn ra buổi trao tặng 6 chiếc xe vận chuyển rác thải chuyên dụng công nghệ Mỹ. Cụ thể, có 6 xe được trao cho TP.HCM, Long An và Kiên Giang để đưa vào sử dụng, mỗi địa phương được tặng 2 chiếc.

“Siêu xe rác” giá 10 tỷ đồng/chiếc dù đáp ứng nhiều yêu cầu tại Việt Nam nhưng khó ứng dụng rộng rãi.

Xe có bộ phận ép rác tại chỗ trên xe, 2 thùng chứa nước rỉ thải hai bên để tránh nước thải vương vãi ra đường phố, hệ thống camera quan sa’.t 4 phía giúp tài xế dễ dàng quan sa’.t xung quanh mọi động tĩnh, chướng ngại xung quanh trong quá trình vận chuyển. Điểm nổi bật nữa là, 2 bên hông xe có vách chắn với màu sắc phản quang cảnh báo, đề phòng người đi đường bị vướng rồi bị cuốn vào gầm xe.

Loại xe chở rác trên còn có hệ thống phun sương tự động khử mùi hôi, tỏa ra hương thơm mỗi khi tài xế đạp thắng lúc dừng xe thu gom rác, hoặc tại các ngã tư đèn tín hiệu giao thông, giúp người dân xung quanh không còn cảm giác khó chịu. Xe sử dụng nhiên liệu sạch CNG, góp phần giảm phát thải khí độc ra môi trường.

Ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết việc được hỗ trợ xe công nghệ hiện đại này mang nhiều ý nghĩa cho Long An vì hiện nay mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh là đi đôi với bảo vệ môi trường. Sau khi nhận xe, tỉnh sẽ bố trí cho đơn vị thu gom vận chuyển rác của 2 đơn vị kinh tế trọng điểm là Thành phố Tân An và huyện Đức Hòa, vì đây là 2 địa bàn thu gom xử lý chất thải cao nhất của tỉnh.

Hiện nay VWS đã nhập về Việt Nam 8 xe xử lý rác (sản xuất năm 2017) với nhiều tính năng vượt trội mà hãng Peterbilt thiết kế dành cho Việt Nam.

Là người có công mang 8 xe công nghệ hiện đại này về Việt Nam miễn phí, ông David Dương Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS), cho biết với thực tế nhiều xe chở rác tại TP.HCM và các đô thị khác tại Việt Nam còn khá thô sơ, khi di chuyển trên các tuyến phố thường bốc mùi hôi thối, rỉ nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Mặt khác, do đặc thù của xe rác luôn trong tình trạng quá khổ, quá tải, cồng kềnh, dễ gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai n.ạ n

Theo ông Dương, lựa chọn xe chở rác chuyên dụng công nghệ Mỹ là do đây là loại xe đặc chủng, được sản xuất với những yêu cầu rất khắt khe, bảo đảm tất cả các yếu tố về môi trường, an toàn vận chuyển và rất khép kín, qua nhiều khâu kiểm tra rất gắt gao mới được đưa ra hoạt động ngoài thị trường.

Cộng thêm tình hình giao thông đô thị Việt Nam còn nhiều khó khăn, bất cập, các chuyên gia từ Mỹ cũng đã sang khảo sa’.t tại TP.HCM để thiết kế loại xe chở rác chuyên dụng thân thiện với môi trường, an toàn, phù hợp.

Tuy nhiên, ông Dương cho rằng nếu để nhà nước đầu tư với quy mô và số lượng lớn cho loại xe sẽ này sẽ khó khả thi. Bởi lẽ, giá mỗi chiếc chuyên dụng có trọng tải 10 tấn này là 420.000 USD (trên 10 tỷ đồng), cao hơn rất nhiều so với giá nhiều loại xe chuyên chở rác khác đang có mặt tại Việt Nam, và cao hơn cả giá xe chở rác cùng loại tại Hoa Kỳ (tại Hoa Kỳ, giá chiếc loại này chỉ khoảng 380.000 USD).

VWS mong muốn TPHCM cũng như nhiều địa phương khác có được những xe chở rác thân thiện môi trường, an toàn và giảm khí thải. “Để thể hiện bằng hành động đó, hôm nay, VWS trao tặng cho TPHCM, tỉnh Long An và Kiên Giang 6 xe vận chuyển rác bằng công nghệ Hoa Kỳ để các địa phương vận hành thử”, ông David Dương cho biết.

Hà An (T/h)

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s