Mỹ muốn ‘có đi có lại’ với Trung Quốc

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói Washington muốn mối quan hệ công bằng, đồng thời sẽ đối thoại thẳng thắn với Bắc Kinh về nhiều vấn đề.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad. Ảnh: AP.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad. Ảnh: AP.

“Chúng tôi muốn một mối quan hệ mang tính xây dựng và hướng tới kết quả với Trung Quốc”, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington hôm 8/11, theo Reuters. “Mỹ không cố kiềm chế Trung Quốc nhưng chúng tôi muốn công bằng và có đi có lại”.

Theo ông Branstad, tại đàm phán an ninh và ngoại giao cấp cao Mỹ – Trung hôm nay, Mỹ sẽ tìm kiếm tiến bộ trong các vấn đề ưu tiên, bao gồm Triều Tiên, thảo luận về an ninh chiến lược và phương thức “để tránh sai lầm hoặc sự cố có thể xảy ra trong lĩnh vực quân sự”.

“Đối thoại an ninh và ngoại giao là diễn đàn trao đổi quan điểm cởi mở và thẳng thắn về một loạt vấn đề từ Biển Đông đến nhân quyền”, Branstad nói, đồng thời nhắc đến vai trò của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế, đặc biệt trong việc đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis hôm nay sẽ đối thoại an ninh và ngoại giao với ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phương Hòa tại Washington. Sự kiện trước đó dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh hồi tháng 10 nhưng bị hoãn do căng thẳng hai nước gia tăng vì cuộc chiến thương mại và vấn đề Biển Đông, Đài Loan.

Ngoài nội dung chính là vấn đề ngoại giao và an ninh, đối thoại cũng sẽ tiến hành những bước đệm cho cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina cuối tháng này.

Quan hệ Mỹ và Trung Quốc những tháng gần đây căng thẳng do cuộc chiến thương mại, vấn đề Biển Đông và Đài Loan. Washington cũng chỉ trích và đe dọa trừng phạt quan chức Trung Quốc vì chính sách đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Trong cuộc gặp cựu ngoại trưởng Mỹ Henrry Kissinger hôm 8/11, ông Tập khẳng định Trung Quốc muốn giải quyết các vấn đề với Mỹ thông qua đối thoại, nhưng Washington phải tôn trọng con đường phát triển và các lợi ích của Bắc Kinh.

Huyền Lê

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s