Về vụ Container hôn đít Innova đang lùi trên cao tốc làm chết 04 người trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên

Gần đây, dư luận đang rào rào tranh cãi vụ này, và như bao vụ án khác gây bão, đều có những bài báo định hướng dẫn dắt người đọc về một nền tố tụng dễ gây oan, sai, khiến cho nhiều người hoang mang không biết nên đặt niềm tin vào đâu?

Nguồn FB: Hoàng Bống

Với tư cách một người có bằng lái xe, đã từng rong ruổi từng cây số trên tuyến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đều đều thường xuyên trong suốt nửa năm ròng vì một người…, nên không lạ gì cái đường này; đồng thời cũng là một người làm luật, đã từng tham gia giải quyết án tai nạn giao thông trong suốt ba năm qua, mạn phép xin tổng hợp và giải đáp lại một số ý kiến thắc mắc cơ bản của người thân bạn bè mấy nay tag mình vào vụ án để tham khảo ý kiến nhằm giải độc về tư tưởng, tất nhiên cũng chỉ dựa trên cơ sở những thông tin mà tất cả lượm lặt được trên facebook như mọi người (cáo trạng, kết luận giám định, lời khai…), chứ không trực tiếp được đọc hồ sơ vụ án, nếu hồ sơ vụ án có những chứng cứ khác làm thay đổi khách quan những đánh giá của mình thì mọi người cứ bỏ qua.
Cụ thể một số câu hỏi:

Thứ nhất: lái xe Innova có lỗi hay không?
Trả lời: Đương nhiên có lỗi. Lỗi lùi xe trên cao tốc, uống rượu khi lái xe, chở quá số người cho phép. Thậm chí là lỗi chính, lỗi chủ yếu, do đó bị xử tù nặng hơn lái xe Container. Hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chứ không phải chỉ xử lý lái xe Innova mà không xử lý lái xe Container như báo chí giật tít.

Thứ hai: Lái xe Innova đã sai, đã có lỗi rồi thì đương nhiên lái xe Container đi đúng chứ?
Trả lời: Đây là cái sai lầm cơ bản trong nhận thức của đại bộ phận người đọc, bởi họ đang bị hội luật sư kịch khung và báo chí chó lợn đánh tráo khái niệm. Vụ án này không đơn thuần như những vụ va quệt giao thông nhẹ trong nội đô không dẫn đến chết người để mà phân định ai đúng ai sai đặng còn đòi bồi thường. Cứ cho là ông Innova sai, ông Container đúng đi, nhưng đấy là việc hai ông phân định đúng – sai với nhau thôi. Còn lỗi ở đây, là các ông đều có lỗi, lỗi với các quy định pháp luật mà các ông đã vi phạm, lỗi với chính những nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ án này.

Thứ ba: Khi xảy ra tai nạn, chỉ có một bên có thể có lỗi thôi chứ?
Trả lời: Sai. Thực ra cả hai đều vẫn có thể đồng thời có lỗi cùng lúc. Trường hợp này luật pháp có một khái niệm là LỖI HỖN HỢP, nghĩa là cả hai bên đều có lỗi dẫn đến xảy ra tai nạn. Trong vụ án này, lái xe Innova phạm lỗi chính, lỗi chủ yếu, nhưng mới chỉ là điều kiện cần, lái xe Container phạm lỗi thứ yếu, nhưng lại là điều kiện đủ, đủ để va chạm xảy ra.

Thứ tư: Lái xe Container có cố ý đâm vào đâu mà bảo người ta có lỗi?
Trả lời: Nếu cố ý đâm vào, thì sẽ trở thành tội giết người cmnr. Đã là tội giao thông thì luật định đương nhiên là lỗi vô ý, thậm chí thuộc trường hợp rất nghiêm trọng như vụ án này thì những nhà ban hành luật cũng đã xem xét và định tính sẵn yếu tố lỗi vô ý trong cấu thành tội phạm của loại tội này r

Thứ năm: Công an, Tòa án, Viện kiểm sát căn cứ vào đâu mà bảo lái xe Container có lỗi?
Trả lời: căn cứ vào Điều 12 Luật giao thông đường bộ, cụ thể:
“1. Người lái xe…phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo”
Căn cứ tiếp vào khoản 1, Điều 5 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT ngày 31/12/2015 của Bộ Giao thông – Vận tải, cụ thể:
“Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép, có thể dừng lại một cách an toàn, trong trường hợp: 1. Có.. chướng ngại vật trên đường…”

Thứ sáu: Tại sao lại áp dụng Điều 12 Luật giao thông đường bộ trong khi xe Innova không hề “chạy liền trước” mà thực tế đang “lùi xe”?
Trả lời: Đây chính là một trong hai điểm mấu chốt mà đám luật sư biết tuốt mọi thứ (trừ luật) đang bám vào để chạy tội cho lái xe Container bằng cách đánh tráo khái niệm. Họ cố tình lờ đi một sự thực rằng, đường bộ không giống như đường sắt hay đường hàng không, nơi mà phương tiện chỉ có thể tịnh tiến (tức đi thẳng về phía trước), mà thực tế trên đường bộ phương tiện hoàn toàn có thể LÙI. Bởi thế, CHẠY TIẾN hay CHẠY LÙI thì cũng đều là chạy, bởi đây là ĐƯỜNG BỘ, không phải ĐƯỜNG SẮT hay ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG.
Ô thế xe tịnh tiến thì mới gọi là “chạy” à? Thế xe đang lùi không gọi là “chạy” thì gọi là gì? là “đang bò” à? hay “đang trườn”? Kể cả ông chạy sai quy định, chạy trên đường cấm, chạy lùi trên đường cao tốc, thì cũng vẫn cứ là ĐANG CHẠY

Thứ bảy: Chướng ngại vật trên đường phải là cây cối bị đổ, hòn đá to, ổ voi ổ trâu..v.v.. chứ sao lại coi ô tô là chướng ngại vật? Ô tô phải gọi là phương tiện chứ?
Trả lời: Một chiếc ô tô đang tịnh tiến cùng chiều với xe mình đang lái thì còn có thể gọi là phương tiện tham gia giao thông, chứ một cái xe ô tô 7 chỗ đỗ chình ình giữa đường (chứ thậm chí chưa buồn nói là còn đang lùi trên đường cao tốc) không gọi là chướng ngại vật thì còn gọi là cái gì? Đâm vào nó xem còn tiếp tục đi tiếp được nữa không mà không coi n là chướng ngại?

Thứ tám: Xe Innova bất ngờ lùi từ trong làn khẩn cấp ra thì làm sao lái xe Container phanh kịp?
Trả lời: Đây là một vấn đề rất hay, và các luật sư thực thụ và giàu kinh nghiệm sẽ căn cứ vào đây để gỡ tội cho lái xe Container, hoàn toàn có thể khiến cho đại diện công tố toát mồ hôi hột. Bởi trong luật hình sự có một trong các điều kiện được miễn trừ trách nhiệm hình sự đó là “Sự kiện bất ngờ”. Tức là trong vụ án này phải chia thành hai trường hợp:
– Trường hợp thứ nhất: Lái xe Container không còn giải pháp nào khác ngoài việc bắt buộc phải đâm vào xe Innova
– Trường hợp thứ hai: Lái xe Container vẫn còn giải pháp khác như: chuyển làn hoặc nhả ga đạp phanh giảm tốc độ để giữ khoảng cách và dừng lại một cách an toàn.
Trong trường hợp thứ nhất, lái xe Container hoàn toàn không có tội, nhưng đó là trong các tình huống sau:
– Lái xe Container không bắt buộc phải quan sát thấy xe Innova (Ví dụ: trong trường hợp xe Innova từ trong ngõ bất ngờ lao ra) –> Loại
– Lái xe Container không thể quan sát thấy xe Innova từ xa (Ví dụ: trong trường hợp ban đêm, trời tối, nhiều sương mù, không có ánh đèn đường hay đèn pha xe qua lại, xe Innova không bật đèn hậu..) –> Loại
– Lái xe Innova đang đỗ ở làn khẩn cấp, khi lái xe Container tiếp cận sát xe Innova thì xe Innova bất ngờ di chuyển, nhập làn nên lái xe Container không thể đánh lái hay phanh gấp để tránh kịp –> Loại
– Lái xe Container không biết xe Innova đang lùi –> Loại. Do xe Innova đang lùi sẽ có đèn hậu cảnh báo, hệ thống đèn hậu của xe Innova giám định vẫn hoạt động bình thường
Các yếu tố giả định bị loại ở trên, đã được bác bỏ bởi hiện trường vụ án để lại như sau:
– Lái xe Container hoàn toàn có thể thấy và bắt buộc phải thấy xe Innova từ xa, bởi lẽ:
+ Vụ va chạm xảy ra vào 15 giờ 30, tức ban ngày, ánh sáng đầy đủ.
+ Hiện trường vụ án xảy ra trên cao tốc nên đoạn đường này chắc chắn là đoạn đường thẳng, mặt đường bằng phẳng, tầm nhìn thoáng rộng, không bị hạn chế về tầm nhìn.
+ Lái xe Container ngồi trên cabin, mà cabin của xe Container cao gấp đối xe 4 chỗ, tầm nhìn trên cao bao giờ cũng hơn tầm nhìn dưới thấp, điều này được chứng minh ngàn đời rồi, không phải bàn cãi. Đường thì thẳng tắp, không có chướng ngại vật cản trở tầm nhìn, vì thế lái xe Container HOÀN TOÀN có thể và BẮT BUỘC phải phát hiện ra xe Innova từ khoảng cách TỐI THIỂU 100m (là khoảng cách tối thiểu giữa hai xe quy định trên cao tốc). Thế mà lái xe Container khai chỉ còn 70m mới phát hiện ra xe Innova –> tức là lái xe Container đã vi phạm lỗi THIẾU CHÚ Ý QUAN SÁT dẫn đến KHÔNG THỂ GIỮ ĐƯỢC KHOẢNG CÁCH AN TOÀN –> đây mới chỉ là điều kiện cần, chưa phải điều kiện đủ để cấu thành lỗi của lái xe Container (bao gồm cả lỗi về khoảng cách lẫn tốc độ)
+ Lái xe Container khi phát hiện ra mối nguy hiểm tiềm tàng cao độ là xe Innova đang lùi trái phép trên cao tốc từ khoảng cách 70m, thay vì nhả ga, rà phanh giảm tốc độ như quy định tại khoản 1, Điều 5 Thông tư 91, lại giữ nguyên tốc độ để đánh lái chuyển làn (mà chuyển làn xe Container trên cao tốc là điều tối kỵ, do cái xe này dài thoòng, tốc độ rùa bò so vs xe con, trọng lượng thì khủng khiếp, quật đuôi một phát là nát xe bên cạnh), đây là lỗi vô ý do quá tự tin, tự tin rằng mình hoàn toàn có thể xử lý tình huống này, để rồi khi làn bên cạnh đang có xe ben vượt lên, nếu chuyển làn sẽ xảy ra một vụ va chạm còn thảm khốc hơn, nên lái xe Container lúc này mới chấp nhận phanh thì không còn kịp nữa, do khoảng cách đã bị thu hẹp lại rồi, phanh chết cũng k kịp, chứ phanh sớm thì đã chẳng sao… –> Và đây chính là điều kiện đủ để cấu thành lỗi của lái xe Container về việc không giảm tốc độ, bên cạnh điều kiện cần về không giữ khoảng cách.

Thứ chín: Căn cứ vào đâu mà kết luận lái xe Container không nhả ga, rà phanh giảm tốc độ từ sớm?
Trả lời: Căn cứ vào các chứng cứ vật chất sau:
– Một là: Vào Bản kết luận giám định số 5902/C54-P6 ngày 19/01/2017 của Viện khoa học hình sự – Bộ Công an, kết luận: Khoảng thời gian kể từ khi vận tốc của xe Container từ 62km/h về 0km/h chỉ là DUY NHẤT MỘT GIÂY. Tức là không hề có sự giảm tốc độ từ từ. Tốc độ đột ngột giảm về 0km/h = phanh chết (phanh gấp)
– Hai là: Vào dấu vết tại hiện trường thể hiện trong Biên bản khám nghiệm hiện trường: Hiện trường để lại 02 vết lốp trượt (vết phanh) dài 38,2m và 48,5m; đen sì, liền mạch, không đứt quãng, thể hiện sự phanh gấp đột ngột. Bởi về mặt vật lý học đã được chứng minh, nếu xe ô tô rà phanh từ từ giảm tốc độ, thì không bao giờ để lại được vết phanh đen sì cháy cả mặt đường như thế (ai lái xe ô tô đều biết).
Thoạt nhìn thấy dấu vết này có vẻ mâu thuẫn với kết luận giám định số 5902, và nhiều luật sư cùng nhiều nhà toán học “không biết tính toán” đã lập lờ đánh tráo khái niệm rằng, tại sao xe đột ngột giảm vận tốc từ 62,5km/h xuống còn 0km/h trong chỉ có 01 giây, mà xe Container vẫn lê thêm được một đoạn đường 40m? Là bởi khi họ học đến cấp 2 thì cô giáo dạy Vật lý đi lấy chồng, nên họ chả biết cái gì về khái niệm “Lực quán tính” cả. Ai biết về hộp đen của xe Container đều rõ, hộp đen thể hiện Vận tốc GPs và Vận tốc cơ của xe Container, nên khi Viện khoa học hình sự của Bộ Công an (Cơ quan giám định tư pháp cao nhất) giám định trực tiếp hộp đen là giám định vận tốc cơ học của xe Container, thể hiện trên tốc kế, trên số vòng quay của turbin, chứ không căn cứ vào quãng đường thực tế. Việc xe phanh gấp tốc kế về 0km/h nhưng xe vẫn tiếp tục di chuyển thêm 38m nhờ lực quán tính là chuyện hoàn toàn bt, đến bọn trẻ con học cấp 2 cũng biết, thế mà mấy nhà toán học nửa mùa lại không biết…

Thứ mười, cũng là câu hỏi cuối cùng: Cứ cho là tất cả các điều kiện trên được đảm bảo, lái xe Container quan sát thấy xe Innova đang lùi từ khoảng cách 100m (hoặc thậm chí 70m như lời khai cũng dc), lái xe Container nhả ga rà phanh từ từ thì liệu có thể kịp dừng lại một cách an toàn hay không?
Trả lời: Hoàn toàn có thể nhé. Câu này mình không trả lời theo luật, mà theo kinh nghiệm thực tiễn của bản thân, bởi trong một lần lái xe từ Hà Nội lên Thái Nguyên thăm…nyc, mình đã gặp một trường hợp Y HỆT THẾ NÀY, và như các bạn thấy, mình chưa chết, vẫn còn ngồi đây biên tút cho các bạn. Còn về mặt điều tra, khi lời khai về mặt nhận thức của bị can, bị cáo mâu thuẫn với chứng cứ vật chất, thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thể tiến hành thực nghiệm hiện trường để xác định khả năng có thể xảy ra của một tình huống, như trong vụ án này là khả năng tri giác, và khả năng giảm tốc độ để có thể dừng lại một cách an toàn của lái xe Container để bác đi lời khai hoặc chứng minh lời khai của lái xe Container là sai hay đúng. Riêng về tài liệu này, mình không được đọc hồ sơ vụ án, Cáo trạng truy tố sơ thẩm không thể hiện nên mình không thể đánh giá được, và thực sự rất tò mò không biết Cơ quan điều tra đã tiến hành thực nghiệm hay chưa, kết quả thế nào. Lái xe Container có tội hay vô tội, phụ thuộc rất lớn vào kết quả thực nghiệm này… Nếu mình mà là luật sư, mình nhất định sẽ yêu cầu thực nghiệm để rõ ràng xem thân chủ có tội hay không!

Đấy, trên đây là 10 câu hỏi mình được hỏi suốt mấy ngày qua, nên tổng hợp lại cho các bạn dễ theo dõi và tranh luận. Nếu bạn nào đủ rảnh và kiên nhẫn đọc được đến tận dòng này mình viết, dù đồng tình hay phản bác, thì mình cũng xin được bắt tay các bạn một cái…

À ai còn câu nào hỏi nữa thì hỏi dưới cmt mình sẽ tl. Còn share thì không cần hỏi.

Nguồn FB Hoàng Bống

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s