Tỷ phú Hoàng Kiều khởi kiện 5 cơ quan truyền thông Việt ngữ

Trong một lần trả lời phỏng vấn đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA Việt Ngữ, tỷ phú Hoàng Kiều có đề cập đến ý định sẽ kiện các cơ quan truyền thông về tội mạ lị, qua các bài viết về cá nhân, công ty, và về quan hệ tình cảm của ông với người mẫu Ngọc Trinh.

Bài viết được sử dổi vài chi tiết của THS để cập nhật những chi tiết mới. Nguyên tác vui lòng đọc:  http://tapchihaingoai.com/nguoi-viet-bon-phuong/ty-phu-hoang-kieu-khoi-kien-5-co-quan-truyen-thong-viet-ngu/

Ngay sau đó, nhiều ý kiến phản hồi cho rằng đó chỉ là những lời đe doạ suông, không có cơ sở pháp lý, thậm chí, chỉ là một thủ thuật PR của tỷ phú Hoàng Kiều để được dư luận chú ý.

Tuy nhiên gần đây qua tài liệu từ toà án quận Ventura mà Nửa Vòng Trái Đất TV, Phố Bolsa TV và một số rất đông khoảng 60 cơ quan truyền thông hiện diện cho thấy tỷ phú Hoàng Kiều đã chính thức nộp đơn khởi kiện 5 cơ quan truyền thông cùng các phóng viên, cộng tác viên, cá nhân liên hệ, bao gồm:

– Đài BBC Toàn Cầu, các chi nhánh của đài BBC, cùng nhà báo Trần Nhật Phong và các ông Nguyen Huy (tức Dominic Pham,) Quang Kỳ, Thai Vi Lan
– Nhật báo Người Việt ở California và nhà báo Vu Dinh Trong
– Công ty Đất Việt và ông Thanh Chi Nguyen
– Trang mạng Blue VN
– Trang mạng Quoc Hoi.org

Video đượcphép xử dụng như tài liệu tham chiếu của “Nửa Vòng Trái Đất TV” . Copyrighted by NVTDTV. 

Những bài báo được dẫn chứng trong các đơn kiện bao gồm:

– Hoàng Kiều và nền văn hoá bệnh hoạn
– Tỷ phú Hoàng Kiều: Tay sai “buôn bán nội tạng người” cho Trung Quốc.
– Hoàng Kiều-Ngọc Trinh: “Ba bảy hăm mốt ngày”

Những cáo buộc trong đơn kiện đối với các bị đơn bao gồm:

– Tội phỉ báng (Defamation)
– Dùng tên tuổi, hình ảnh của người khác để kiếm lợi nhuận mà không có sự cho phép (Violation of common law right of publicity)
– Thông đồng dân sự để gây thiệt hại cho người khác (Civil conspiracy)

Riêng đơn kiện Nhật báo Người Việt, không có cáo buộc Civil Conspiracy, mà cáo buộc: Cố ý nói sai quan điểm của đương đơn để đương đơn bị công chúng khinh bỉ (False light). Đơn kiện cũng dẫn chứng rằng Nhật báo Người Việt đã từng kiện và thắng đối thủ của họ trong một vụ kiện khác về tội phỉ báng. Ám chỉ Người Việt đã đạp vào bãi phân trâu mà họ mới thắng vụ kiện tuấn báo Saigon Nhỏ.

Liên quan đến mối quan hệ với người mẫu Ngọc Trinh, đơn kiện của tỷ phú Hoàng Kiều phản bác nhiều chi tiết trong bài báo Hoàng Kiều-Ngọc Trinh: “Ba bảy hăm mốt ngày” của tác giả Vũ Đình Trọng đăng trên báo Người Việt ngày 2/2017. Ông Hoàng Kiều khẳng định mối tình ngắn ngủi với người mẫu này là hoàn toàn chân thật, có ý định gắn bó lâu dài cả phần đời còn lại, chứ không lợi dụng quan hệ này để quảng cáo cá nhân hoặc sản phẩm của ông.

Các đơn kiện cáo buộc các bài báo đã gây thiệt hại đến cá nhân và sự nghiệp của nguyên đơn tỷ phú Hoàng Kiều, trong đó có những thiệt hại như:

– Trị giá tài sản của tỷ phú Hoàng Kiều giảm từ 3.8 tỷ đô la (từ tháng 1/2017) xuống còn 2.8 tỷ (vào thời điểm tháng 11/2017)
– Mất cơ hội giao dịch thương mại khi thương vụ bán 6 tỷ đô la cổ phiếu, tương đương với 37% của công ty Shanghai RAAS bị đối tác huỷ bỏ
– Mãi lực bán rượu bị sút giảm mặc dù công ty đã bỏ thêm 130K đô la để quảng cáo trên phương tiện Google và Youtube
– Bị nhà băng từ chối cho mượn nợ

Các đơn kiện của tỷ phú Hoàng Kiều có đính kèm nhiều tài liệu, kể cả các bài báo và phần ý kiến phê phán của người xem đối với ông. Nhiều tài liệu được dịch sang tiếng Anh và có chứng nhận phần thông dịch.

Đây là lần đầu tiên xảy ra một vụ kiện hàng loạt các cơ quan truyền thông Việt Ngữ liên quan đến tội phỉ báng. Nguyên đơn yêu cầu các vụ kiện được xử bởi bồi thẩm đoàn.

Theo một số luật sư đánh giá, trong quá trình kiện tụng, các bị đơn có thể sẽ yêu cầu người mẫu Ngọc Trinh ra để lấy lời khai. Theo KBCHN biết người mẫu Ngọc Trin h sẽ không phải ra tòa làm nhân chứng mặc dù là mục tiêu cho các cơ quan truyền thông thổ tả khai thác nhưng không là nhân chứng cho lời vu cáo của TNP và VĐT.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s