Đức đánh giá cao Việt Nam trong thực hiện các cam kết quốc tế

Quốc vụ khanh Andreas Michaelis coi trọng vai trò của Việt Nam, đánh giá hai nước đã hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (phải) bắt tay Quốc vụ khanh Andreas Michaelis tại trụ sở Bộ Ngoại giao Đức hôm 1/11. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (phải) bắt tay Quốc vụ khanh Andreas Michaelis tại trụ sở Bộ Ngoại giao Đức hôm 1/11. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Trong cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm 1/11 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Đức, Quốc vụ khanh Đức đặc trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương Andreas Michaelis đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam thời gian qua, cũng như vai trò, vị trí quan trọng của Việt Nam trong ASEAN và tại khu vực, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đang có chuyến thăm và làm việc theo lời mời từ phía Đức.

Phía Đức nhận định hai nước đã hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên Hợp Quốc, ASEM, ASEAN – EU, và Việt Nam đã thực hiện tốt những cam kết quốc tế của mình.

Hai bên nhất trí ủng hộ duy trì trật tự đa phương và thương mại tự do toàn cầu, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc.

Cho rằng đây là cơ sở quan trọng để tăng cường hợp tác trong thời gian tới, Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực phục vụ Cách mạng Công nghiệp 4.0, đào tạo và sử dụng điều dưỡng viên Việt Nam tại Đức. Hai bên nhất trí sẽ tăng hợp tác trong các lĩnh vực khác như tư pháp, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc.

Việt Nam và Đức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2011 và quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tích cực. Năm 2017, Đức tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với tổng trị giá kim ngạch đạt 9,57 tỷ USD, chiếm gần 19% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với cả khối EU.

Ánh Ngọc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s