Hải quân Úc tăng hiện diện tại Biển Đông

Úc được cho là đang điều thêm chiến hạm đến Biển Đông và xúc tiến kế hoạch xây căn cứ quân sự ở Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức mạnh trong khu vực, thanhnien đưa tin.

Ảnh tàu hải quân Australia được chụp từ boong tàu HMAS Adelaide trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đến Úc, gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne tại Sydney, ngày 19 tháng 12 năm 2016.© REUTERS / Jason Reed

Hãng tin AAP vừa dẫn số liệu mới từ một ủy ban quốc hội Úc cho hay hải quân nước này dần dần gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông. Cụ thể, hải quân Úc điều 5 tàu chiến đến Biển Đông hoạt động tổng cộng 43 ngày trong năm 2014 và đến năm ngoái, lực lượng này điều 8 tàu chiến đến khu vực, với tổng cộng 254 ngày. Tính từ đầu năm đến nay, 8 tàu chiến Úc đã hoạt động tổng cộng 60 ngày ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, giới chức quốc phòng Úc đang xúc tiến kế hoạch phát triển các căn cứ ở hai đảo quốc Fiji và Papua New Guinea để đối phó tình trạng Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở khu vực, theo AAP.

Một số quan chức Quốc phòng Úc vừa đến đảo Manus thuộc Papua New Guinea trong bối cảnh hai nước đang lên kế hoạch phát triển một căn cứ hải quân chung.

Úc có kế hoạch chi 5 triệu USD để nâng cấp một cầu cảng ở Papua New Guinea khi đang chuẩn bị tặng 4 tàu tuần tra cho nước này.

Chính phủ Úc còn định chi 40 triệu AUD cho các dự án quốc phòng ở Papua New Guinea trong tài khóa này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s