Phát hiện bom gửi tới văn phòng của Clinton, Obama và CNN

Mật vụ Mỹ phát hiện ra bom được gửi tới văn phòng cựu tổng thống Barack Obama, nhà riêng của bà Hillary Clinton ở New York, nhiều thành viên đảng Dân chủ cùng đài CNN.

Bom gửi tới văn phòng của Obama, nhà riêng bà Hillary Clinton và nhiều thành viên đảng Dân chủ.
Trụ sở CNN ở New York cũng phải sơ tán vì nghi có bom.

Các thiết bị nổ đã được tìm thấy trong bưu kiện gửi đến Nhà Trắng cùng văn phòng của cựu tổng thống Barack Obama và gia đình của cựu tổng thống Bill Clinton và vợ là Hillary Clinton, New York Times trích nguồn tin cảnh sát cho biết. Tuy nhiên, sau đó Mật vụ Mỹ cho biết các thông tin về việc có bưu kiện khả nghi gửi đến Nhà Trắng là không đúng sự thật.

Những thiết bị này cùng loại với thiết bị đã được tìm thấy tại nhà của tỷ phú George Soros cách đây hai ngày. Các vụ gửi bom liên tiếp tới các nhân vật này dấy lên nghi ngờ về khả năng kẻ đánh bom nhắm vào những cá nhân được coi là thân phe Dân chủ ở Mỹ trong thời điểm chỉ còn hai tuần nữa là tới bầu cử giữa kỳ ở nước này.

Cho đến giữa ngày 24/10, đã có thêm một loạt văn phòng các chính khách nữa nhận được các bưu kiện khả nghi gồm văn phòng Thượng nghị sĩ Dân chủ Kamala Harris ở California và văn phòng Hạ nghị sĩ Dân chủ Wasserman Schultz ở Florida.

Nhà riêng của ông bà Clinton ở Chappaqua, New York. Ảnh: AP.

Nhà Trắng lên án

Trong một thông cáo, cơ quan Mật vụ Mỹ nói đã “chặn hai gói hàng khả nghi gửi tới những người được Mật vụ bảo vệ”, hai người sau đó được xác nhận là bà Clinton và ông Obama.

Theo AP, khi bưu kiện khả nghi được tìm thấy, bà Hillary đang có cuộc vận động cho đảng Dân Chủ tại Florida, trong khi cựu tổng thống Bill Clinton thì có mặt ở nhà. Bà Hillary dự kiến là tâm điểm cho một sự kiện gây quỹ của ứng viên Hạ viện Donna Shalala ở bang Florida.

Theo CNBC, một bưu kiện khả nghi được gửi đến Nhà Trắng cũng đã bị chặn lại bởi các nhân viên an ninh.

Quả bom gửi tới nhà bà Clinton ở phía bắc New York (nơi bà ở cùng chồng là cựu tổng thống Bill Clinton) được phát hiện tối muộn hôm 23/10 bởi một kỹ thuật viên trong lúc rà soát bưu phẩm. Gói bưu phẩm gửi tới ông Obama được phát hiện bởi Mật vụ ở Washington DC sáng sớm 24/10.

Thông cáo của Mật vụ Mỹ nói đã “bắt đầu cuộc điều tra hình sự với sự tham gia của tất cả nguồn lực liên bang, tiểu bang và địa phương để xác minh nguồn gốc và những người chịu trách nhiệm (vụ gửi bom)”.

Nhà Trắng cũng đã phát đi thông cáo lên án “âm mưu tấn công bạo lực” này.

“Những hành động khủng bố này thật hèn hạ, và bất cứ ai đứng sau sẽ phải chịu trách nhiệm cao nhất trước pháp luật”, thông cáo nói.

“Cơ quan Mật vụ Mỹ và những cơ quan thực thi pháp luật khác đang điều tra và sẽ thực hiện mọi hành động thích hợp để bảo vệ bất cứ ai bị đe dọa bởi những kẻ hèn nhát này”.

Tổng thống Barack Obama và bà Hillary Clinton vào năm 2012. Ảnh: AP.

Trụ sở CNN sơ tán

Tòa nhà Time Warner tại New York, một trong những trung tâm ghi hình của đài CNN, trong sáng 24/10 cũng được sơ tán khẩn cấp do tìm thấy thiết bị khả nghi được gửi đến. Cảnh sát đã phong tỏa tòa nhà và một đội phá bom đang được cử đến.

An ninh sau đó xác định thiết bị nổ gửi đến đây cùng loại với những thiết bị đã được phát hiện trước đó.

Hai phát thanh viên Jim Sciutto và Poppy Harlow của CNN đang dẫn chương trình Newsroom trực tiếp trong trường quay thì tiếng còi báo động vang lên và họ phải sơ tán khẩn cấp.

Nhà của tỷ phú Soros nằm ở ngoại ô phía bắc của thành phố New York. Thiết bị nổ được gửi đến nhà ông được cấu tạo bởi một ống dài 15cm bên trong chứa vật liệu nổ.

Quả bom này đã được “kích nổ một cách chủ động” bởi lực lượng đặc nhiệm. Theo lời cảnh sát, chưa thể biết động cơ của những vụ đặt bom này, và cũng chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm.

Văn phòng của CNN tại New York cũng đã buộc phải sơ tán sáng 24/10 vì báo động có bom. Ảnh: Twitter @ejleven.

Tỷ phú Do Thái Soros hiện dành toàn bộ thời gian cho hoạt động từ thiện và các hoạt động chính trị thiên tả.

Ông Soros thường là mục tiêu của sự giận giữ đến từ các nhóm cực hữu (và phe Cộng hòa). Trong những ngày qua, ông Soros đã bị cáo buộc là người hỗ trợ tài chính cho đoàn người di cư từ Honduras đang tiến lên phía bắc qua Mexico để vào Mỹ.

Hồi đầu tháng, quan chức liên bang đã chặn một số bưu kiện nghi chứa chất cực độc ricin gửi đến Tổng thống Trump và ít nhất 2 quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc.

Vị trí các quả bom được phát hiện. Ảnh: Google Maps.

Quốc Thăng

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s