Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch cộng đồng, qua đời

NEWPORT BEACH, California (NV) – Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, vừa qua đời lúc 2 giờ 30 phút sáng Thứ Tư, 17 Tháng Mười, tại bệnh viện Hoag, Newport Beach, Nha Sĩ Nguyễn Ngọc Thanh, hiền thê của ông, cho nhật báo Người Việt biết.
Đỗ Dzũng/Người Việt

Ông Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California. (Hình: Phan Đại Nam)

Ông cũng là giám đốc đài truyền hình FreeVN.net, do ông sáng lập.

Bà Thanh kể: “Hôm Thứ Sáu, anh ở nhà một mình, với một người giúp việc. Thế rồi, anh bước ra phía sau nhà, rồi bị té. Khi người giúp việc bước ra thì thấy anh nằm sóng soài, nhưng vẫn tỉnh. Anh nói anh không sao.”

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân. (Hình: Triết Trần/Người Việt)

“Nhưng bà ấy gọi cho đứa con gái, nhưng vì nó ở xa, nó gọi cho đứa em trai ở gần chạy đến. Khi đến nơi, con tôi có thấy một ít máu chảy sau đầu, nhưng anh vẫn nói không sao, chỉ chóng mặt thôi. Thế là con trai tôi đưa anh vào cấp cứu ngay,” Nha Sĩ Thanh kể tiếp.

Bà cho biết, khi vào bệnh viện, bác sĩ cho đi làm CT scan ngay, và cho mổ liền.

“Sau khi mổ, bác sĩ nói mọi chuyện tốt đẹp, nhưng anh lại nói muốn ói, nhưng ói không ra, mặt đỏ hoét. Thế là lại scan nữa, thì thấy máu chảy nhiều hơn. Thế là mổ lúc 12 giờ đêm, đến 2 giờ sáng mới xong, bác sĩ cho biết mọi chuyện tốt, và chờ thêm xem sao,” Nha Sĩ Nguyễn Ngọc Thanh kể tiếp.

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân trong vai trò “cameraman” của đài truyền hình FreeVN.net, một hình ảnh quen thuộc trong cộng đồng Việt Nam ở Little Saigon trong nhiều năm qua. (Hình: Facebook)

Vẫn theo lời bà Thanh, sau khi mổ, máu vẫn chảy trong đầu ông Bân, nhưng sau khi scan thấy khả quan hơn.

“Nhưng qua tới Thứ Hai và Thứ Ba, thì không thấy tiến triển gì thêm. Rồi đến trưa Thứ Ba thì anh bị tai biến, lại đem đi scan nữa, thì phát hiện não bị tổn thương. Lúc này bác sĩ cho biết anh không thể trở lại bình thường được nữa,” bà Thanh kể tiếp. “Bác sĩ cho biết anh phải sống bằng ống trợ thở.”

Nha Sĩ Thanh cho biết thêm: “Khi còn sống, anh có bàn với tôi là anh không muốn sống như vậy. Chúng tôi hiểu nhau, tôi hiểu anh muốn gì. Và cả hai chúng tôi cùng quyết định. Thế là sau khi bàn với các con, chúng tôi đồng ý rút ống lúc 5 giờ 15 phút chiều Thứ Ba, đến 2 giờ 30 sáng Thứ Tư thì anh ra đi.”

Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân sinh năm 1937 tại Nam Định, từng học trường Bưởi-Chu Văn An, Hà Nội.

Năm 1954, ông di cư vào Nam, học Học Viện Quốc Gia Hành Chánh và Đại Học Nông Lâm Súc, và tốt nghiệp kỹ sư.

Ngoài chức chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, ông Bân từng là chủ tịch Hội Ái Hữu Bưởi-Chu Văn An Nam California.

Trong vài năm qua, ông sáng lập đài truyền hình FreeVN.net, và có mặt tường thuật trực tiếp nhiều sinh hoạt của cộng đồng, trong vai trò “cameraman.”

Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s