Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis đến sân bay Biên Hòa

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến sân bay Biên Hòa, tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, cụ thể là vấn đề chất độc da cam.

Bộ trưởng Mattis nói rằng ông đến Biên Hòa để nhìn thấy tận mắt tình trạng ở đây và báo cáo lại với quốc hội Mỹ. Ảnh: Liêu Lãm.
Phó tư lệnh Bùi Anh Chung giới thiệu tình hình tại sân bay Biên Hòa cho Bộ trưởng Mattis. Ảnh: Liêu Lãm.
Khu vực sân bay Biên Hòa được xác định là một trong những “điểm nóng” về ô nhiễm chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh ở Việt Nam
Sáng 17.10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đến sân bay Biên Hòa (TP.Biên Hòa, Đồng Nai), thăm dự án xử lý dioxin tại sân bay này.
Sân bay Biên Hòa là điểm đến đầu tiên trong ngày thứ hai Bộ trưởng James Mattis thăm Việt Nam.
Sau khi chứng kiến một số hoạt động tại khu vực xử lý dioxin, ông James Mattis quay về Sài Gòn để bước vào cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.
Việt Nam là chặng dừng đầu tiên trong chuyến công du châu Á của ông James Mattis. Sau Việt Nam, ông Mattis sẽ tham dự cuộc gặp thường niên Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN+ diễn ra tại Singapore từ ngày 18.10.
Trước đó, chiếc máy bay Boeing E-4B đã đưa Bộ trưởng James Mattis đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào 12 giờ 30 ngày 16.10.
Trong chiều ngày 16.10, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến chào xã giao.
Cách đây 2 tuần, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall G.Schriver đã đến Việt Nam chuẩn bị lịch trình cho chuyến thăm này.
Đây là một trong những lần hiếm hoi bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến Sài Gòn và cũng là lần thứ hai từ đầu năm đến nay ông James Mattis thăm Việt Nam. Theo ông Randall G.Schriver, Bộ
trưởng James Mattis là người chủ trương thúc đẩy quan hệ an ninh quốc phòng Mỹ – Việt Nam.
Trong sáng 17.10. Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân, thiếu tướng Bùi Anh Chung và phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Mattis dẫn đầu tiến hành thảo luận về dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa.
Một viên chức phái đoàn Mỹ cho biết dự án xử lý dioxin ở Biên Hòa có quy mô lớn gấp 4 lần so với dự án tương tự ở Đà Nẵng, dự kiến sẽ mở thầu vào cuối năm và chính thức bắt đầu vào năm 2019.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s