Bà Marci Fradkin: Chính phủ Mỹ luôn cam kết hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam khi theo học tại Mỹ

Hoa Kỳ là một quốc gia với hơn 40.000 trường đại học, có chất lượng đào tạo được đánh giá vào bậc nhất thế giới, nên hàng năm Chính phủ Mỹ đã không ngừng triển khai nhiều chương trình nhằm hỗ trợ và thu hút sinh viên quốc tế đến theo học, trong đó có Việt Nam. 

ba marci fradkin chinh phu my luon cam ket ho tro cho sinh vien viet nam khi theo hoc tai my
Việt Nam hiện nay có hơn 28.000 sinh viên đang theo học tại các trường đại học ở Mỹ (Ảnh: Bảo Lan)

Để giúp sinh viên Việt Nam thuận lợi trong việc xin thị thực du học, cũng như giúp cho những sinh viên có điều kiện tìm hiểu đầy đủ hơn về 40.000 trường đại học tại Mỹ, phóng viên Thế giới &Việt Nam đã có buổi phỏng vấn ngắn với bà Marci Fradkin – Giám đốc Phòng Tiếp cận và Tuyển sinh Quốc tế về Quản lý Tuyển của đại học Hoa Kỳ về vần đề này, nhân dịp Tổng Lãnh sự quán Mỹ tổ chức triển lãm giáo dục Hoa Kỳ tại TP.HCM vào 12/10 vừa qua.

Với vai trò là Giám đốc Phòng Tiếp cận và Tuyển sinh Quốc tế về Quản lý Tuyển của đại học Hoa Kỳ, vậy trong tất cả các trường hợp xin cấp thị thực du học của sinh viên Việt Nam, có trường hợp nào rớt không, thưa bà?

ba marci fradkin chinh phu my luon cam ket ho tro cho sinh vien viet nam khi theo hoc tai my
Bà Marci Fradkin Giám đốc Phòng Tiếp cận và Tuyển sinh Quốc tế về Quản lý Tuyển của đại học Hoa Kỳ (Ảnh: Bảo Lan)

Bà Marci Fradkin: Phần lớn các trường đại học ở Mỹ là những trường tư thục và có chất lượng giảng dạy đánh giá vào bậc nhất thế giới. Đó cũng chính là lý do mà hiện nay, Mỹ trở thành một quốc gia số lượng rất đông sinh viên quốc tế theo học. Riêng Việt Nam hiện nay có hơn 28.000 sinh viên đang theo học tại các trường đại học ở Mỹ.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là không có trường hợp sinh viên bị rớt. Khi tôi phụ trách những trường khác thì vẫn có nhưng tỷ lệ đó rất thấp. Riêng với trường đại học Valparaiso thì hiện nay, thì tỷ lệ học sinh – sinh viên Việt Nam thành công trong việc cấp Visa đạt tỷ lệ đến 100%.

Bị rớt Visa, đồng nghĩa với việc những sinh viên đó chưa đáp ứng được các điều kiện của phía Hoa Kỳ. Vậy theo bà, đâu là vấn đề mà họ cần quan tâm?

Bà Marci Fradkin: Không chỉ là thị thực du học mà với tất cả các loại thị thực khác như du lịch, thăm thân, công tác…thì tôi xin khẳng định là việc xin Visa không phải là trò chơi xổ số, nên sẽ không có giới hạn trong việc cấp Visa và ai đủ điều kiện cũng đều được cấp Visa. Riêng trong trường hợp nộp hồ sơ xin thị thực du học, trước tiên các bạn phải có trình độ ngoại ngữ nhất định để chứng minh khả năng của mình có thể theo học tại các trường đại học của Hoa Kỳ.

Mặt khác, Hoa Kỳ là một quốc gia sẽ cho các bạn sinh viên có rất nhiều cơ hội để chọn lựa các trường đại học, nên bản thân sinh viên phải tìm hiểu về trường mà mình muốn theo học, để có thể trả lời các câu hỏi của viên chức Lãnh sự: Tại sao bạn chọn cái trường này? Mục đích của bạn học để làm gì? Tại sao bạn lại là ứng viên thích hợp cho trường đó? Các vấn đề là đặc điểm của trường đó như thế nào?

Và việc bạn sẽ ở đâu khi đi học cũng như việc bạn phải chứng minh khả năng tài chính của mình và đây cũng là yếu tố giúp một thị thực du học được viên chức lãnh dự duyệt.

Ngoài ra, tôi khuyên các bạn cần phải trung thực trong tất cả các câu trả lời của mình, không nên che dấu hay thêm bớt bất cứ một điều gì. Bởi khi các bạn nói dối, các bạn sẽ dễ dàng để viên chức Lãnh sự thấy được điểm yếu của mình, thì việc xét duyệt Visa cho bạn sẽ bị từ chối.

Một vấn đề nữa mà tôi cho rằng cũng rất quan trọng đối với việc xin thị thực du học, đó là các bạn không nên thông qua bất cứ một dịch vụ nào. Vì họ sẽ không thể cung cấp cho các bạn đầy đủ các thông tin và điều này, sẽ gây cho bạn khó khăn trong việc trả lời câu hỏi khi mà viên chức của Lãnh sự phỏng vấn.

Tại Tổng Lãnh sự, chúng tôi đã có một bộ phận viên chức sẽ giúp các bạn mà không cần phải trả một khoản chi phí nào cho việc này cả.

Được biết triển lãm giáo dục Hoa Kỳ lần này chỉ tập trung vào các ngành STEM theo chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn OPT, bà có thể chia sẻ rõ hơn về chương trình OPT?

ba marci fradkin chinh phu my luon cam ket ho tro cho sinh vien viet nam khi theo hoc tai my
Đại diện các trường Đại học Hoa Kỳ tư vấn cho sinh viên và phụ huynh tại triển lãm Giáo dục Hoa Kỳ tổ chức tại TP.HCM hôm 12/10 (Ảnh:Bảo Lan).

Bà Marci Fradkin: Khối ngành kinh doanh và khoa học, Công nghệ, Kỹ Thuận, Toán học gọi tắt là STEM. Giáo dục STEM phát triển các kỹ năng quan trọng như giải quyết vấn đề, sáng tạo, tư duy phân tích, làm việc nhóm, tư duy độc lập, sáng kiến và kỹ năng giao tiếp. Giáo dục STEM giúp cho sinh viên có tư duy phản biện và là nền tảng để phát triển kinh tế.

Một ưu điểm nữa của STEM chính là việc làm tại Hoa Kỳ sau khi tốt nghiệp. Bởi không riêng gì trường Valparaiso, mà hầu hết các trường đại học ở Mỹ, đều có một trung tâm nghề nghiệp, ở đó sinh viên sẽ được trường tìm và kết nối với các trung tâm tuyển dụng nhằm hỗ trợ cho sinh viên khi theo học được thực tập, mà chúng tôi gọi đó là OPT.

Chương trình OPT sẽ giúp cho các bạn sinh viên, học sinh có kinh nghiệm thực tiễn, nên sẽ có rất nhiều lợi thế sau khi sinh viên ra trường. Do đó, hầu như 100% sinh viên đều đã có kinh nghiệm chuyên môn liên quan đến ngành mà mình theo học nên khi có bằng cấp STEM, sinh viên đủ điều kiện để có thể làm việc toàn thời gian tại Hoa Kỳ tối đa 36 tháng.

Nhiều năm qua và hiện nay bà cũng đang là hiệu trưởng của trường Đại học Valparaiso, bà có thể chia sẻ về chất lượng học tập của sinh viên Việt Nam khi theo học tại các trường của Hoa Kỳ như thế nào?

Bà Marci Fradkin: Tôi có thể trả lời mà không cần suy nghĩ, đó là tôi có cảm tình rất nhiều với sinh viên Việt Nam, Bởi họ cực kỳ siêng năng và chịu khó. Nên có thể nói, trong tất cả các chương trình thực nghiệm của sinh viên Việt Nam đều được trường, cũng như doanh nghiệp hay tập đoàn đánh giá cao.

Ngoài những chương trình đã triển khai, hiện Chính phủ Mỹ có thêm chương trình nào khác không?

ba marci fradkin chinh phu my luon cam ket ho tro cho sinh vien viet nam khi theo hoc tai my
Một nhóm các em học sinh của Trường PTTH Quang Trung tỉnh Tây Ninh cũng có mặt và cho biết rất quan tâm và tìm hiểu về các chương trình tuyển sinh của các trường Hoa Kỳ (Ảnh:Bảo Lan).

Bà Marci Fradkin: Với những chương trình dành cho ngành STEM mà Chính phủ Mỹ đang dành cho sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng, thì tôi cho rằng sẽ vẫn còn rất nhiều cơ hội cho các bạn. Hiện nay, tại Mỹ cơ hội việc làm đang là rất lớn, nhất là những ngành trong lĩnh vực kỹ thuật.

Do đó, tôi cho rằng sẽ còn thời gian dài nữa để chúng tôi có thể triển khai thêm một chương trình khác.

Được biết chương trình OPT là chương trình học kéo dài chỉ 3 năm. Vậy sau khi học hết chương trình, sinh viên mong muốn ở lại học cao lên hoặc đi làm việc, thì trường có hỗ trợ cho sinh viên không và việc hỗ trợ cụ thể như thế nào?

Bà Marci Fradkin: Hiện nay Chính phủ Mỹ vẫn đang áp dụng chương trình hỗ trợ cho sinh viên sau khi kết thúc chương trình học của mình. Cụ thể, khi hết chương trình mà sinh viên muốn theo học lên cao hoặc muốn đi làm thêm, thì sinh viên vẫn có thể giữ Visa đó trong hệ thống và trường sẽ hỗ trợ cho sinh viên kèm theo một thẻ khác, như là xác nhận bạn có thể đủ điều kiện để làm việc hay học tập tiếp tục tại Mỹ.

Và thường thì các bạn sinh viên có thể nộp hồ sơ trước khi kết thúc chương trình học OPT từ 3 tháng, để có thể chuẩn bị đủ các điều kiện cho việc tiếp tục học tiếp lên cao hay đi làm tại những tập đoàn đa quốc gia mà có trụ sở ở Mỹ.

Và chúng tôi luôn cam kết, sẽ hỗ trợ tích cực nhất cho sinh viên Việt Nam và luôn khuyến khích các bạn hãy tự tin, vì đó không chỉ là tương lai của chính các bạn, mà còn vì một đất nước Việt Nam phát triển phồn thịnh trong tương lai, khi mà đội ngũ các bạn đem chất xám và những kiến thức của mình để phục vụ cho đất nước.

Cảm ơn bà đã dành cho Thế giới &Việt Nam buổi trao đổi này.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s