Thỏa thuận Mỹ – Canada – Mexico có điều khoản cấm ký kết thương mại tự do với Việt Nam ?

Theo đó, Hiệp định USMCA có điều khoản cấm các nước thành viên ký kết hiệp định thương mại song phương với các nước “phi thị trường”.
Image result for usmca pic

Cụ thể, Hiệp định USMCA có điều khoản quy định rằng nếu một trong những đối tác trong hiệp định tham gia một thỏa thuận thương mại tự do với một nước “phi thị trường” như Trung Quốc, thì phải thông báo cho những quốc gia khác 3 tháng trước khi tham gia vào các cuộc đàm phán đó. Đồng thời, hai quốc gia còn lại có thể rút khỏi hiệp định và hình thành hiệp ước thương mại song phương của riêng họ, tức loại bỏ nước kia ra khỏi hiệp định.

Điều khoản này được cho là phù hợp với nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm cô lập Trung Quốc về mặt kinh tế và ngăn chặn các công ty Trung Quốc sử dụng Canada hoặc Mexico làm “cửa hậu” để xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ.

Mục đích thiết kế điều khoản này, có lẽ là nhằm vào Trung Quốc trong cuộc chiến tranh thương mại. Nhưng Việt Nam lại bị xếp vào các nước phi thị trường, do cái đuôi định hướng xhcn

Với đà chiến thắng này, có lẽ các hiệp định thương mại tự do của Mỹ với Anh sau Brexit, khối EU, Nhật, Hàn Quốc, Úc có thể sẽ áp dụng mô hình này để tạo ra thành một liên minh thương mại vững chắc nhằm tránh hàng hóa TQ đi vào cửa hậu. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là con đường ký kết hiệp định thương mại tự do giữa VN và các nước này cũng chấm dứt trừ khi VN có thỏa thuận trực tiếp với Mỹ.

VN hiện nay may mắn đã có hiệp định thương mại tự do với Nhật, Úc, Hàn Quốc và đang phải chịu nhập siêu từ các nước này. Còn hiệp định thương mại tự do với Châu Âu và nhất là TPP+11 dù đã ký kết nhưng khó lòng được Canada, Mexico phê duyệt, đồng nghĩa với việc thất bại.

Rất nhiều nguy cơ xấu đang bắt đầu, nếu không có sự lột xác cải cách mạnh mẽ để Việt Nam đủ điều kiện được công nhận là nền kinh tế thị trường, aka tư bản.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s