CANADA VÀ MỸ đạt thỏa hiệp NAFTA

Canada và Mỹ đã đưa ra thông báo rằng 2 nước đã đạt được thỏa thuận về NAFTA, trong đó đã có sự nhượng bộ giữa 2 quốc gia về những vấn đề liên quan đến nhập khẩu. Kèm theo đó là việc sửa đổi tên Hiệp định NAFTA thành …
nafta
 

Canada và Mỹ đã đưa ra thông báo rằng 2 nước đã đạt được thỏa thuận về NAFTA, trong đó đã có sự nhượng bộ giữa 2 quốc gia về những vấn đề liên quan đến nhập khẩu. Kèm theo đó là việc sửa đổi tên Hiệp định NAFTA thành tên The United States – Mexico – Canada Agreement (USMCA – Hiệp định Mỹ – Mễ – Canada).

Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Chrystia Freeland, đã phát đi thông báo cùng với Đại diện thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, rằng: “USMCA giúp mang lại cho các công nhân, nông dân, các chủ trang trại của chúng ta một hiệp định thương mại có tiêu chuẩn cao hơn, nó sẽ giúp mang lại nhiều thị trường tự do hơn, công bằng và mạnh mẽ hơn để cùng phát triển nền kinh tế trong khu vực của chúng ta.”

USMCA được kỳ vọng sẽ giúp “mang lại sự ổn định cho tầng lớp trung lưu, tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập và mang lại nhiều cơ hội cho khoảng nữa tỷ người đang sinh sống tại Bắc Mỹ”. Cũng theo Bộ trưởng Ngoại giao Canada thì “hiệp đình này sẽ giúp thắt chặt nền kinh tế của 3 quốc gia của chúng ta khi nó có hiệu lực”.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau đã rời khỏi phòng đàm phán sau khi nó kéo dài 1 tiếng 15 phút vào tối hôm qua và nói rằng: “Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho Canada”. Ông cũng nói rằng Ông sẽ nói thêm về hiệp định này vào hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 10.

Theo một công bố do một quan chức cấp cao của Tổng thống Mỹ, Trump, dự báo rằng Hiệp định USMCA sẽ mang lại lợi ích cho cả 3 bên.

Ông nói rằng: “Hiệp định này là thắng lợi lớn cho cả Mỹ, Mễ và Canada, nó giúp thực hiện lời hứa quan trọng của Tổng thống khi Ông vận động tranh cử. Chúng tôi nghĩ rằng nó là một hiệp định tuyệt vời, nó là một thắng lợi hoàn hảo của Tổng thống và xác định chiến thuật của Tổng thống trong vấn đề thương mại quốc tế”.

Trọng tâm của thỏa thuận này là tạo sự cân bằng và mở rộng cho sự tiếp cận lớn hơn của Mỹ vào thị trường sữa của Canada, nơi đang bị những rào cản bởi sự bảo hộ mạnh mẽ bởi hệ thống quản lý nguồn cung của Canada, và nhu cầu của Canada đối với việc duy trì quy trình giải quyết tranh chấp.

Hai bên đồng ý giữ nguyên Chapter 19 của NAFTA về cơ chế giải quyết tranh chấp, đây được xem là chiến thắng quan trọng của các nhà đàm phán ở phía Canada sau thời gian dài đàm phán, nó sẽ đưa ra những thách thức nhằm chống bán phá giá và các vụ kiện liên quan đến bán phá giá. Canada cũng thực hiện điều tương tự nhiều năm nay đối với ngành công nghiệp gỗ của mình.

Chúng tôi sẽ lần lượt gửi đến quý bạn đọc những thông tin chi tiết về Hiệp định USMCA trong những bản tin sau.

Vietcan Media Ltd.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s