KBCHN tưởng nhớ Chủ tịch Trần Đại Quang

Kính thưa ngài Chủ tịch nước CHXHCNVN Trần Đại Quang

Từ nước Mỹ xa xôi nửa vòng trái đất tại California hôm nay 26 tháng 9 năm 2018, tôi nhà báo Nguyễn Phương Hùng đã đạt được nguyện ước gặp mặt ngài CT Nước CHXHCN VN. Dù rằng buổi gặp ngài bằng khác nghiệt của hoàn cảnh vì người cõi âm người cõi dương. Dù rằng cả ngài lẫn tôi không ai muốn gặp nhau trong nghịch cảnh trái ngược cuộc đời như thế này nhưng mong ước được gặp trong hoàn cảnh như thế này cũng là sự toại nguyện của tôi trong sự ngưỡng mộ và cảm phục.

Đã 2 lần tưởng được gặp ngài ở Hà Nội nhưng đều bị hụt vì phần số an bày chúng ta chưa có duyên để được một lần diện kiến ngài. Khi ngài được tín nhiệm vào chức vụ Chủ Tịch Nước (2016) cùng thời điểm Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (2015) tôi đã mừng, mừng vì đất nước đã tìm được người đúng khả năng với bề dày của ngành công an, tình báo. Tổng thống Vladimir Putin là một thí dụ đem đến thành công của nước Nga.

Điều tiên đoán, sự đề cử ngài sẽ giúp cho Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sẽ dễ dàng giải quyết nhiều vấn đề mang tính an ninh nội bộ và đối ngoại đã đúng. Tôi tin rằng chiến dịch “củi tươi cũng cho vào lò” được phát động chắc chắn có sự tích cực từ công sức của ngài. Nhưng tiếc thay chỉ mới được 2 năm, trời xanh nỡ cất ngài đi. Ngài đã ra đi trong tuổi chin mùi và rất đẹp cho người làm chính trị. Cái tuổi 62 không còn trẻ để làm chuyện nông nổi và chưa già để lẩm cẩm chuyện đời. Ngài với bề dày của nghiệp vụ an ninh cộng thêm tính thâm trầm, ít nói của người trong ngành và tấm lòng nhân hậu hiền lành đã, đang và sẽ là một tương lai sáng chói không phải cho cá nhân, bản thân mà là cho đất nước. Khó mà tìm được một sự nhân ái trong con người phục vụ ngành công an như ngài. Chỉ còn non 3 tuần nữa là ngày sinh nhật ngài vẫn không níu kéo để mừng 62 tuổi (12/10). Nhưng ngài cũng nên hãnh diện đã mất đúng ngày 21 tháng 9 là ngày Thế Giới Hòa Bình. Ngài đã chọn ý nghĩa này để ra đi hay là một sự trùng hợp tâm linh vì ngài là người rất nhân hậu và hiền tính?

Với số tuổi 62 và công việc đang thành đạt vẻ vang của đất nước thì ngài đã ra đi trách sao không để lại cho tất cả người dân Việt Nam một sự thương kính đầy tiếc nuối. Thần sắc ngài từ hôm tôi đối mặt tại APEC 2017 đã nhìn thấy có sự thay đổi. Nhưng ngài đã vẫn che dấu cơn bệnh bằng những nụ cười và những bắt tay thân thiện. Song bệnh tật thay vì nghỉ dưỡng điều trị thì ngài vẫn tận tụy với đất nước, vẫn thường xuyên đi lại ngoại giao không ngưng nghỉ. Sự hi sinh vì quyền lợi đất nước quên cả bản thân của ngài càng làm sự ngưỡng phục của tôi dâng cao.

Tôi đã liên hệ với Tổng Lãnh Sự để định xin được phép về dự quốc tang nhưng thời gian cấp bách thêm thủ tục hành chính nặng nề và an ninh có lẽ khá cẩn mật nên tôi đành phải tiếp cận ngài duy nhất qua di ảnh tại văn phòng TLS CHXHCNVN tại San Francicsco. Tôi đã không cầm được được nước mắt khi đặt bút ký sổ tang dù rằng chúng ta chưa một lần gặp nhau và không quan hệ bạn bè, thân thuộc. Nhưng tại sao tôi khóc? Tôi đã khóc chỉ vì đất nước mất đi một người con thân yêu đầy nhiệt tâm phục vụ như ngài. Hà Nội 2 ngày liên tiếp nóng bức mà hôm 27 tháng 9, 2018 đưa tiễn ngài về quê Mẹ trời Ninh Bình cũng đã phải mưa. Phải chăng những giọt nước mắt quê hương đang chào đón ngài trở về quê mẹ để yên nghỉ giấc ngủ ngàn thu. Tình cảm ấy đã được đo bằng những hình ảnh hàng ngàn người dân từ Hà Nội đến Ninh Bình vẫn đội mưa đón chào và đưa tiễn chuyến xe cuối cùng của cuộc đời.

Giấy ngắn tình dài và chúng ta cũng không có nhiều kỷ niệm nếu không muốn nói chưa có gì ngoài cái bắt tay vội vàng tại APEC 2017. Với bài viết ngắn như một lời tâm sự của một nhà báo VNCH đã, đang và còn sẽ quay đầu về quê hương cách đây 8 năm cũng như ngài đã chọn Ninh Bình là nơi an nghỉ. Tôi chỉ mượn trang giấy và lời mộc mạc đơn giản để tiễn biệt một người không quen nhưng rất thân trong tâm tư, chua diện kến nhưng rất ngưỡng mộ trong tâm tưởng. Xin phép Nhà Nước Việt Nam, gia đình ngài Trần Đại Quang và toàn thể nhân dân Việt Nam cho tôi được phép chia sẻ vài hàng đến một nhân vật lãnh đạo đã lìa đàn từ giã cuộc đời trong lúc đất nước đang trên đà phát triển, cải thiện bang giao và tạo nhiều uy tín trên chính trường thế giới.

Vẫn biết sinh bệnh lão tử, sinh ly tử biệt là chuyện thường tình. Tiến trình cuộc đời bắt buộc phải theo luật tuần hoàn nhưng ngài đã ra đi trong lúc tuổi xuân còn phơi phới đầy danh vọng trong nghiệp vụ chính trị trách sao khỏi để lại bàng hoàng và thương tiếc trong lòng mọi người!

Xin lời cầu nguyện kính chúc ngài trở về miền miên viễn cực lạc ngàn đời nơi đất Phật. Nếu linh thiêng xin phù hộ cho đất nước được hòa bình vĩnh cửu, không chiến tranh, không hận thù tiếp tục phát triển, thịnh vượng.

Vĩnh biệt ngài.

Nguyễn Phương Hùng

TBT/KBCHN
Ngày buồn tháng nhớ năm thương từ hải ngoại

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s