Hình ảnh xúc động trong Lễ treo cờ rủ Quốc tang

Ít phút trước Phiên họp toàn thể lần thứ hai tại Đại hội ASOSAI 14, các đại biểu đến từ 46 Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang. 


Đại biểu dự Đại hội ASOSAI 14 dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 22.9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), trước thời điểm khai mạc Phiên họp toàn thể lần thứ hai tại Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao Châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 ít phút, Ban tổ chức Đại hội ASOSAI 14 đã thông báo một tin buổn, đó là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang đã từ trần.

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, ông Đoàn Xuân Tiên chia sẻ: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành sự quan tâm và tình cảm với tổ chức ASOSAI của chúng ta, đặc biệt với Đại hội ASOSAI 14 lần này được tổ chức tại Việt Nam. Chủ tịch đã gửi lẵng hoa chúc mừng nhân dịp lễ khai mạc Đại hội và kỷ niệm 40 năm ra đời hiến chương ASOSAI vào ngày 19.9. Và mặc dù rất mệt, nhưng Chủ tịch nước vẫn dành thời gian tiếp các Tổng Kiểm toán Nhà nước, trưởng các đoàn tham dự Đại hội ASOSAI 14 tại Phủ Chủ tịch.

Đây là sự đau buồn và mâ’.t mát to lớn của chúng tôi. Chúng tôi xin kính báo tin buồn để các Tổng Kiểm toán Nhà nước, trưởng các đoàn tham dự Đại hội và các vị đại biểu được biết và chia sẻ sự mâ’.t mát này với Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam chúng tôi”.

Tiếp đó, trước 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á, ông Choe Jeahyeong, Chủ tịch Uỷ ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc, Tổng Thư ký ASOSAI, đã gửi lời chia buồn tới gia đình của Chủ tịch, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và đề nghị các đại biểu tham dự phiên họp dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chiều 19.9.2018, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tiếp Trưởng đoàn các Cơ quan Kiểm toán tối cao Châu Á nhân dịp tham dự Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao Châu Á (ASOSAI) lần thứ 14. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, chiều 19.9.2018, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Trưởng đoàn Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á nhân dịp tham dự Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14.

Vận động xây dựng quy định về quản lý môi trường

Bước vào phiên họp toàn thể lần thứ hai Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) dưới sự chủ trì, điều hành của Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc, Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc Choe Jaehyeong, Tổng Thư ký ASOSAI nhiệm kỳ 2015-2018, các đại biểu đã được nghe Báo cáo kết quả Hội nghị chuyên đề lần thứ 7.

Báo cáo nhấn mạnh Chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” là một trong những nội dung nghị sự quan trọng thể hiện sự cam kết, nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI trong công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc nói chung và giải quyết những thách thức về môi trường toàn cầu nói riêng. Với chủ đề này, Đại hội ASOSAI 14 đã tổ chức Hội nghị chuyên đề ASOSAI thứ 7 để các SAI thành viên đóng góp tham luận tập trung làm rõ những thách thức về môi trường mà thế giới đang phải đối mặt, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả chức năng kiểm toán môi trường hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Hội nghị chuyên đề ASOSAI thứ 7 cũng là một trong những nội dung cốt lõi, quan trọng thuộc Tuyên bố Hà Nội của Đại hội ASOSAI 14.


Ban Điều hành Phiên họp toàn thể lần thứ hai. (Ảnh: Lê Hoà)

Theo đó, một trong những nội dung quan trọng của Tuyên bố Hà Nội là các nước thành viên ASOSAI đã thống nhất tiếp tục triển khai sứ mệnh của ASOSAI trong thúc đẩy chia sẻ kiến thức và phát triển năng lực của các SAI (cơ quan kiểm toán tối cao) thành viên. Tuyên bố nhấn mạnh việc chú trọng phát triển kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững của các quốc gia và của khu vực.

Thông điệp được nêu lên là “tiếp tục hành động mạnh mẽ và quyết liệt hơn để tạo động lực mới cho hợp tác ASOSAI, nhằm phát huy mọi tiềm năng của các SAI thành viên và đưa ASOSAI như là một tổ chức khu vực hình mẫu lên một tầm cao mới”.

Các nước thống nhất thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức trong cộng đồng ASOSAI, phát triển năng lực cho các SAI thành viên trong lĩnh vực kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững. Để thực hiện, một trong các biện pháp được nêu lên là tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, phổ biến các chuẩn mực và tài liệu hướng dẫn về lĩnh vực kiểm toán môi trường giữa các SAI thành viên.

Các SAI cũng nhất trí khuyến khích việc thực hiện các cuộc kiểm toán chung phối hợp giữa các quốc gia theo chức năng nhiệm vụ của SAI và cam kết xây dựng các cơ chế, quy trình để hỗ trợ cho hoạt động này.

Giải pháp khác là vận động các quốc gia thành viên xây dựng những quy định pháp lý, văn bản pháp luật về quản lý môi trường. Đây là cơ sở để tạo ra các hành lang pháp lý để các cơ quan kiểm toán tối cao đóng vai trò trong việc giám sát việc triển khai các quy định này.

Tuyên bố cũng nhắc tới việc tăng cường quan h-..ệ hợp tác với các tổ chức bên ngoài như; Nhóm công tác về Kiểm toán môi trường của Tổ chức quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI WGEA); Các cơ quan của Liên hợp quốc (UN) như Chương trình môi trường của Liên hợp quốc (UNEP); Ủy ban của liên hợp quốc về phát triển bền vững (UNCSD).

Việt Nam sẽ sát cánh với các nước

Phát biểu bế mạc đại hội ASOSAI 14, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cảm ơn sự hợp tác, tham gia nhiệt tình, hiệu quả của các đại biểu để đại hội hoàn thành toàn bộ chương trình.

Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, các SAI thành viên đã thảo luận và thống nhất nhiều nội dung quan trọng như: Kế hoạch ngân sách giai đoạn 2019-2021, kế hoạch ASOSAI giai đoạn 2016-2021, báo cáo hội nghị chuyện đề lần thứ 7, bầu cử thành viên Ban Điều hành và Ủy ban Kiểm toán ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, thông qua Tuyên bố Hà Nội…

Đáng chú ý, theo ông, đại hội đã công nhận Palestine là thành viên mới của ASOSAI và thống nhất Thái Lan đăng cai ASOSAI 15 năm 2021.

“Tôi tin tưởng chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, phát huy giá trị nền tảng đã có được trong những kỳ đại hội đã qua,” Tổng Kiểm toán Nhà nước nói.

Đại hội ASOSAI 14 theo ông Phớc đã mở ra một chương mới cho cộng đồng ASOSAI với nhiều cơ hội, triển vọng và cũng không ít khó khăn thách thức.

Ông khẳng định, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sẽ cố gắng sát cành với các SAI thành viên để hiện thức hóa tầm nhìn ASOSAI với việc triển khai chiến lược một cách chủ động sáng tạo, hiệu quả.

Theo ông, không thể phủ nhận ASOSAI là khối đoàn kết thống nhất cao và đang hướng tới là một tổ chức kiểu mẫu. Tổng Kiểm toán Nhà nước một lần nữa kêu gọi các SAI thành viên tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến, đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng ASOSAI.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ vượt qua mọi thách thức thời đại,” ông Phớc kêu gọi.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/dai-bieu-asosai-14-danh-phut-mac-niem-chu-tich-nuoc-tran-dai-quang-915184.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s