Lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam (1955 – 2015)

HQVN Trước yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc, ngày 7 tháng 5 năm 1955, Cục Phòng thủ bờ bể, tiền thân của Quân chủng Hải quân, bộ phận hợp thành quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập.

Trải qua 60 năm xây dựng và chiến đấu dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và quan tâm chăm sóc của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; được cấp ủy, chính quyền các địa phương, các cơ quan trung ương và nhân dân cả nước hết lòng thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ, sự hiệp đồng chặt chẽ của các đơn vị trong toàn quân, cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng Quân chủng Hải quân trong các thời kỳ đã đoàn kết chặt chẽ, nêu cao tinh thần cách mạng tiến công, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hy sinh, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng quân chủng từ không đến có, từ thô sơ đến tương đối hiện đại và hiện đại, trở thành quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; là lực lượng chủ lực nòng cốt bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên các vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong 60 năm xây dựng, chiến đấu, Hải quân nhân dân Việt Nam đã lập nhiều chiến công oanh liệt, có những chiến công như huyền thoại, được coi như những kỳ công chiến lược của hải quân ta, của quân đội ta, của dân tộc ta trong thời đại Hồ Chí Minh. Quân chủng đã· hai lần được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; được tặng thưởng 2 Huân chương Sao Vàng, 2 Huân chương Hồ Chí Minh, 2 Huân chương Độc Lập, 3 Huân chương Quân công, 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc và 1 Huân chương Lao động; 79 lượt đơn vị và 47 cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động, trong đó có một tập thể được phong tặng 3 lần, 7 tập thể được phong tặng 2 lần, hàng trăm lượt tập thể và hàng nghìn lượt cá nhân được tặng thưởng Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công và Huân chương Bảo vệ Tổ quốc các hạng. 60 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ hải quân bằng máu xương, trí tuệ, mồ hôi, công sức của mình đã xây đắp nên truyền thống vẻ vang “Chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến quyết thắng”.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7.5.1955-7.5.2015), trên cơ sở cuốn Lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam (1955- 2005) được biên tập, xuất bản năm 2005, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân quyết định sửa chữa bổ sung, tu chỉnh, nâng cấp và xuất bản công trình “Lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam (1955-2015)”, lấy đó làm tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống và đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, tìm hiểu, giảng dạy của các cơ quan, các nhà khoa học, của bạn đọc trong và ngoài quân chủng.

Lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam (1955-2015) là công trình khoa học được lãnh đạo, chỉ huy Quân chủng chỉ đạo chặt chẽ. Mặc dù tập thể tác giả đã rất cố gắng, song chắc chắn không tránh khỏi hạn chế, thiếu sót. Rất mong được các đồng chí và bạn đọc đóng góp ý kiến.

Nhân dịp cuốn sách ra mắt bạn đọc, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân chủng. cảm ơn các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy các cấp của Quân chủng đã tham gia đóng góp cho nội dung của sách. Cảm ơn Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã tạo điều kiện để cuốn sách ra mắt bạn đọc đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Quân chủng.

                                     THƯỜNG VỤ ĐẢNG ỦY, BỘ TƯ LỆNH

                                                 QUÂN CHỦNG HẢI QUÂN

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s