Khúc tráng ca giữa trời mây trắng

Như đã thành thông lệ, mỗi lần có đoàn công tác ra thăm nhà giàn, tất cả đều làm lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trước đây đã hi sinh khi làm nhiệm vụ trên các nhà giàn. Điều đó thể hiện sự thành kính, biết ơn sâu sắc của cán bô, chiến sỹ và nhân dân cả nước trước công lao to lớn của các anh.

Xuân Thi

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, đại dương và ngoài trời

Đoàn tàu của chúng tôi đang giảm tốc độ và chuẩn bị thả neo. Đường chân trời đã dần dần hiện ra, vậy là một ngày mới lại bắt đầu. Sóng hôm nay đã gục đầu trước biển. Tất cả lặng thinh, cả những cơn gió mà ngày ngày đuổi nhau hình như quên chưa thức giấc. Điều ấy thật lạ và cũng thật khó tìm trên biển đông vào đúng thời khắc cuối năm, thời điểm mà sóng gió gần như lớn nhất trong năm. Trên mặt nước chỉ còn lại tiếng bay của đàn chim trắng như tiếng vỗ tay, chào đón một giây phút rất thiêng liêng đang vọng về. Đêm qua cả đoàn công tác đã giấu đêm vào biển, con tim ai cũng hồi hộp, đợi chờ. Những vòng hoa kết lại, những lá thư viết vội cùng những lễ vật tượng trưng chuẩn bị xuôi theo dòng nước mênh mông trong buổi lễ trang trọng này.

Hơn 20 năm trước, khi cơn bão có sức gió giật trên cấp 12 đổ bộ vào khu vực Nam biển đông, nơi cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1/3 Phúc Tần đang thực hiện nhiệm vụ. Bão mỗi lúc một mạnh lên, Nhà giàn bị quật đổ, sau nhiều giờ chống chọi với cơn cuồng phong của đất trời, có đồng chí cán bộ đã anh dũng hy sinh. Rồi trong một trận bão khác ở một nhà giàn xa hơn, cũng trong trận bão như thế nó đã làm đổ chân cột, khi cận kề giữa sự sống và cái chết, một đồng chí cán bộ đã đưa chiếc phao cá nhân và miếng lương khô cuối cùng của mình cho người chiến sỹ yếu nhất để nhường lại sự sống cho đồng đội, rồi anh thanh thản hóa thân vào biển trời thân yêu. Và cũng còn nhiều tấm gương anh dũng hi sinh cao cả như thế trong đấu tranh bảo về chủ quyền dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ.

Nhớ tới công ơn và tấm lòng quả cảm của các anh, cũng như bao đoàn công tác khác, hôm nay đoàn của chúng tôi cũng làm lễ Tưởng niệm này như đang tìm về với các anh bằng tấm lòng thành kính, sâu xa, chân trọng và biết ơn nhất.

Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Phó Chính ủy Bộ Tư Lệnh Vùng 2 Hải quân, Trưởng đoàn công tác đã nhiều lần tổ chức buổi lễ tưởng niệm như vậy nên càng hiểu hơn ý nghĩa của việc làm này. Trong giây phút rưng rưng, đất trời bao la, biển cả mênh mông như ngắn và nhỏ lại. Trên tay mỗi cán bộ, chiến sỹ trong đoàn là một nhánh hoa dâng tặng các anh. Hương trầm quện trong gió cuốn, những vòng tròn nhỏ to cuộn vào nhau cứ thế bay lên. Điều đó khiến chúng tôi hiểu rằng phảng phất đâu đây có tiếng cười rất mới và mãn nguyện bởi mọi thứ đã hòa làm một. Bằng giọng trầm nhưng rất ấm, Đại tá Nguyễn Quốc Văn chia sẻ với chúng tôi rằng: “Lễ tưởng niệm này là một việc làm hết sức ý nghĩa. Trước hết là thể hiện sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ đã hi sinh trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trước đây. Thứ hai, cao hơn là đã khơi dậy niềm tự hào, vinh dự và trách nhiệm của các đoàn đại biểu, nhất là thế hệ trẻ khi ra đây thấy được vinh dự, trách nhiệm của mình để phát huy truyền thống anh hùng của Quân chủng Hải Quân. Noi gương các anh hùng Liệt sĩ để phấn đấu, cống hiến, góp sức mình cho sự nghiệp bảo vệ biển đảo.”

Trong chuyến công tác này và cũng trong giây phút thiêng liêng của buổi lễ trang trọng, chúng tôi còn được gặp chị Nguyễn Thị Hảo, Phóng viên của Đài Phát thanh – Truyền hình Hải Phòng. Chuyến đi biển nào chị cũng chuẩn bị nhiều hoa để mỗi khi đoàn làm lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, chị sẽ thả nó xuống biển như gửi đi một thông điệp rằng, các anh ơi, thế hệ trẻ hôm nay vẫn đang tiếp bước truyền thống vinh quang để canh giữ biển trời. Chị Hảo tâm sự “Tôi đã có rất nhiều lần đi tuyến nhà giàn. Đây là lần thứ 3 tôi được dự lễ tưởng niệm các Anh hùng LS trên biển, đây là hoạt động thiêng liêng và súc động. Kính cẩn nghiêng mình trước vong linh các anh là điều hết sức đặc biệt. Tôi ngĩ rằng, mỗi lần đi biển và làm lễ tưởng niệm thì có cảm giác như các anh đang phù hộ cho đoàn công tác, hoàn thành nhiệm vụ hết sức khó khăn của chuyến hành trình đi biển. Tôi cảm thấy tự hào vì những người lính đã anh dũng hi sinh, không quản ngại khó khăn, gian khổ để giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc.

Trong cơn hồng thủy phong ba/ Nhà giàn như bản hùng ca lưu đời/ Hương trầm quện gió chơi vơi/ Hoa từ quê mẹ dệt lời yêu thương/ Sống không mưu lợi tầm thường/ Hồn thiêng thanh thản còn vương biển vàng…. Chúng tôi nghe những vần thơ ấy như đang âm thầm chảy trong tâm khảm mỗi con người hôm nay.

Bầu trời đã hồng tươi, điểm nhà giàn DK1/8 gần với nơi vừa diễn ra lễ tưởng niệm cũng đã hiện rõ trên mặt biển. Từng cán bộ, chiến sỹ thấy lòng mình thật thanh thản. Trung tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên phó nhà giàn DK1 cả đêm qua dường như không ngủ. Bởi chuyến đi nào nếu có mặt anh cũng được lãnh đạo, chỉ huy Bộ Tư Lệnh vùng tin tưởng giao nhiệm vụ chuẩn bị mọi thứ cho buổi lễ. Chỉ một chút sơ xuất thôi sẽ khiến buổi lễ nhạt nhòa và mất đi sự linh thiêng. Anh cho biết: “Mỗi khi chúng tôi làm nhiệm vụ tại khu vực Nam biển đông, chúng tôi đều tổ chức lễ tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ (AHLS) đã hi sinh tại đây rất trang trọng, chu đáo và chuẩn bị tươm tất, mọi người được phân công, tổ chức tham gia thì mỗi người một nhiệm vụ, ý thức được việc làm thành kính và biết ơn sâu sắc. Lễ tưởng niệm này là để tri ân các AHLS, qua lễ tưởng niệm này đã giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ thế hệ mai sau biết hi sinh, dũng cảm và sẵn sàng hi sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền của biển đảo của Tổ quốc.

Đứng trước biển, ai cũng thấy mình nhỏ bé, vậy mỗi khi biển gầm gào thì mọi thứ sẽ nhỏ bé đến nhường nào. Nhưng chuyện của nhiều năm trước so với hôm nay đã khác. Đó là được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Quân chủng Hải quân cùng với quân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, với tinh thần cả nước hướng về biển đảo thân yêu nên đã có nhiều phong trào chung tay thắp sáng nhà giàn DK1. Vì vậy nhà giàn hôm nay đã vững chắc hơn, đời sống của cán bộ, chiến sỹ được nâng lên. Các anh hoàn toàn có thể chống chọi và làm chủ được những cơn cuồng phong của mùa biển động. Đặc biệt là các nhà giàn đã được phủ sóng truyền hình, sóng điện thoại và có năng lượng sạch để ánh điện ngày đêm lung linh khiến biển ngày càng gần hơn với đất liền.

Những người lính nhà giàn không còn thấy lẻ loi, cô đơn giữa vùng sóng nước bao la. Điều đó càng làm cho các anh thêm yêu Tổ quốc, đất nước mình hơn. Sóng gió họ đều vượt qua vì vậy dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào họ cũng không thể khuất phục, thậm chí phải đối mặt với quân thù.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s