Cáo mượn oai hùm trò xưa như trái đất và buồn như cuộc đời

Hậu quả hình sự của bài viết  đe dọa tính mạng dưới tên tướng Trần Quang Khôi và hình bịa đặt dùng tên tướng Lương Xuân Việt

Tran Nhat Bao
***


Hiến Pháp của nhiều quốc gia không CS công nhận quyền Tự Do Ngôn Luận qua bất cứ một phương pháp hợp pháp để người dân phát biểu chính kiến hay tư tưởng nhưng 2 hành động mạo danh này là một vi phạm hình sự không nằm trong sự bảo vệ của Tu Chính Án của Hiến Pháp Mỹ. Như mọi người đã biết, một số người VN đã lạm dụng ý nghĩa Chống Cộng và mạng xã hội để sách động tư tưởng, dẫn dắt dư luận và tuyên truyền qua phương cách lừa bịp hay đe dọa bắt chước theo trò tranh cử lừa bịp của ông Trump, họ đã dùng danh nghĩa của 2 ông Tướng người VN: Ông Trần Quang Khôi trong quân đội VNCH và Ông Lương Xuân Việt, Tư Lệnh LQHK tại Nhật. Bài viết dưới danh xưng của Tướng Khôi có thể dễ dàng bị Công Tố bất cứ Tiểu Bang nào ô cư trú truy tố ra Tòa Đại Hình theo tội Terroristic Threatening, một tội đại hình với nhiều đẳng cấp khác nhau mang án phạt tù không nhẹ theo vai trò chủ mưu, xúi dục, toa rập, hay tòng phạm của từng người.

1) TRONG TRƯỜNG HƠP TƯỚNG KHÔI: Mặc dù những lời khiếm nhã và hạ cấp này thóa mạ những người ủng hộ Dân Chủ, bà Hillary và Obama, “Bọn người ăn cơm quốc gia…Truyền thông Mỹ là bọn phản quốc, v.v.” Tất cả nằm trong trong tinh thần của Tự Do Ngôn Luận. Tuy nhiên phần sau từ câu: “Nếu chẳng may tôi bệnh… tôi sẻ giết chết cả nhà người VN nào đó… ” Câu này Hiến Pháp không bảo vệ vì nó là một hành vi đe dọa tính mạng người khác, là một tội Đại Hình (felony) trong luật Liên Bang (18 U.S.C. § 2332b(c)(1)(g) và cả trong Bộ Luật Hình Sự của 50 Tiểu bang Mỹ (State) kể cả Guam và Puerto Rico, đúng theo Điều Khoản của Tội Terroristic Threat (Đe dọa giết chóc gây thương tích hay tính mạng người khác) Class C hầu như mổi Bang đều phạt mức 5 năm đến trên 10 năm cho dù hành vi đe dọa tính mạng người khác dù nó chưa xẩy ra ( Hawaii Revised Statutes: HRS 707-716 Terroristic threatening in the first degree; California Penal Code Section 422; Virginia Section 18.2-22; Texas Criminal Code Sec 22.09 – ghi chú: Terroristic Threat khác với Terrorism Act 18 USC 113).

Ngoài ra, nếu hành vi đe dọa tính mạng người khác còn kèm theo hiển thị bất cứ một loại vũ khí nào, can phạm còn có thể bị tăng án thêm 5 năm dù chưa giết ai! Terroristic Threat là một loại án hình sự nhiều người VN gặp phải vì cứ tưởng đe dọa giết người khác là chuyện thường.

2) TRONG TRƯỜNG HỢP TƯỚNG LƯƠNG XUÂN VIỆT: Quân đội có hệ thống và Luật Hình Sự và Tố Tụng riêng của họ nhưng các điều khoản đều tương tự với các Bộ Luật Hình Sự trong dân sự. Tuy nhiên cố tình dùng danh nghĩa của một sĩ quan để phạm pháp dù là người dân sự (không trong quân đội) trong nhiều trường hợp, vẫn có thể bị Công Tố Quân Sự kiện cáo và đem re xét xử trong Tòa Quân Sự. Tuy Tòa Quân Sự ít khi ra án lệnh phạt tù nếu can phạm là dân sự. Tuy nhiên sự kết tội trong hồ sơ lý lịch của can phạm vẫn có giá trị hình sự và di trú để trục xuất. Sự vi phạm trong vụ Tướng Việt chỉ là tội mạo danh một sĩ quan, nhưng mạo danh để tạo uy thế chính trị hay tạo ảnh hưởng công luận dù không phải hình sự nhưng là một hành vi lừa bip nguy hại cho danh dự một sĩ quan VN và là một phỉ nhổ cho tai tiếng của cộng đồng VN hải ngoại vì người Việt không ai lừa bịp trắng trợn và trẻ con như vậy.

A. NHÌN CHUNG VẤN ĐỀ:
Trước hết, không một ai không biết ơn và quí trọng quí chú bác, quí anh chị đã có công lao chiến đấu vì Tự Do Dân Chủ cho Miền Nam. Nếu có ai cố tình lợi dụng tạo nguy hại về tai tiếng, dân sự hay hình sự cho quí chú bác đó mới là những người không tôn trọng công lao của quí chú bác. Và theo sự nhận xét của riêng tôi, Tướng Khôi không phãi là người tự ý viết bài này hoặc khi ông đồng ý nhận đề tên mình vào bài viết, ông ta không tự chủ được tâm trí mình và bị dụ dẫn bằng cách kèm thông tin về công lao rồi nhét thêm những câu nói phạm pháp mà ông không nắm rõ. Tại sao tôi nhận xét như vậy:

a) Tướng VN rất ít khi dám tự viết về mình nhất là đăng báo về chính mình trừ các tướng nhờ vào thời cơ hay vì “hên”;

b) Người viết các câu này rất quá khích, nông nổi và trẻ tuổi hơn và không nằm trong độ tuổi của Tướng Khôi

c) Câu văn không phải là đàn ông hay là người không thành đạt theo ý muốn trong quá khứ của mình nên cách dùng chữ chất chứa nhiều tính chửi bới “hận đời”

d) Người viết có đam mê về luật pháp nhưng không đi học về luật pháp và hơi liều lĩnh về luật pháp bằng cách dùng từ ngữ và tình tiết dùng trong câu viết của mình.

e) Rất có thể người viết và phân phối bài viết này tự ý vẽ thêm mấy câu đe dọa tính mạng người khác nói trên mà không có sự đồng ý hay hiểu biết của Tướng Khôi

B. VÀI ĐIỂM HÌNH SỰ LIÊN QUAN ĐẾN TERRORISTIC THREATS (tạm dịch: Đe dọa với chủ đích tạo thương tích hay tính mạng cho nạn nhân.)

Ở đây tôi không bàn về chính trị mà về hình sự. Dựa vào bối cảnh sự việc, Công tố sẽ phân tích và quyết định buộc tội dựa trên các yếu điểm sau:

1. Bài viết này là bằng chứng của sự dàn dựng cho hành vi tôi phạm có sự chuẩn bị trước, có motive (động lực dẫn đến ý để buộc tội) mà Công Tố sẽ dùng để làm việc. Ngay từ câu đầu đã phơi bày cái premeditated context/situation (Một tình huống và nguyên do tại sao đương sự muốn làm): Người đó viết: ” Từ trước tới giờ tôi khẳng định…” Sau đó Công Tố xác định intent to commit the crime (ý thức muốn thực thi hành động của can phạm) qua câu ” Chờ xem, tôi nói, tôi sẽ làm…”

2. Câu kế giúp Công Tố xác định là đương sự có đầu đủ trí óc suy nghĩ trước khi hành động (Subject is in a clear and sound mental state): Người viết biết rõ và xác đinh chính xác nạn nhân mình nhắm vào qua câu ” Bọn người này…. Chính bọn này tiếp tay… v.v”

3. Câu kế là một loại mưu đồ trốn tội hay lách luật nhưng trật lất vì không hiểu luật về Terroristic Threat: Đương sự viết “Nếu một ngày nào đó tôi bệnh ung thư chờ chết, tôi sẽ giết cả nhà người VN nào đó…” Với câu này, đương sự cố tình tạo một scenario là sự đe dọa này chỉ là một giả thuyết: Tức là Nếu có bệnh ung thư mới đi giết người mà ung thư rồi thì sao giết ai nên Công Tố không thể buộc tội. Đương sự lầm to: Luật Terroristic Threat không cần biết và không quan trọng khả năng có thể giết người mà chỉ cần can phạm có ý muốn và chủ đích giết người và bằng chứng là nghi can có hứa hẹn hay đe dọa giết người. Hơn nữa, ý định giết nhiều người (“Cả nhà”) chắc chắn còn giúp Công Tố buộc vào tội danh nặng nhất (Class C Felony). Luật Terroristic Threat dùng để ngăn chận giết người nên lý do hay phương pháp không quan trọng bằng chủ đích và trong trường hợp này, bằng cớ buộc tội khá dễ khi đương sự tự ý liệt kê ý đồ trên giấy tờ!

Nếu một giả thuyết phản biện nói về một tình huống mà trong đó có một sự khó khăn quá đáng thì còn có thể dùng được, thí dụ như câu “Nếu tôi bay được lên trời, tôi sẽ dùng tay chụp cái máy bay đó và giết thằng pilot mà tôi thù ghét nó” v.v. Thí dụ này có thể dùng vì có yếu tố người biết bay quá giả tưởng và không khả thi. Nhưng chuyện “giả sử bị ung thư mới giết” sẽ bị Tòa bác bỏ vì người có ung thư dù là thời kỳ cuối, vẫn có thể đi lại, có thể suy nghĩ và có thể dùng súng hay hung khí khác giết người.

C. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LUẬT PHÁP

Tuy rằng vấn đề ăn nói ẩu tả này theo Luật Pháp dể dàng bị truy tố về tội Đại Hình Terroristic Threatening, trong thực tế, chuyện bị truy tố hay không mình chưa tiện bàn đến. Hiện tại, dựa vào dữ kiện trên, Tướng Khôi vô tình rơi vào một tình huống khó xử:

1. NẾU ÔNG VIẾT THƯ NÀY: Tốt hơn hết, ông nên thay đổi từ ngữ, câu văn để tránh mang họa vào mình vì lý do không đáng và nên tự ý nói rõ sự việc về người viết và tố cáo người chủ xướng để người đó tự lãnh nhận trách nhiệm.

2. VÌ ÔNG TA KHÔNG TỰ MÌNH VIẾT BÀI NÀY mà không biết gì về những lời đe dọa tính mạng này, tôi xin các người bạn của ông ta biết về ông ta nên cho ông ta biết và giúp ông ta thay đổi, đính chính hay hủy bỏ TẤT CẢ NHỮNG CHỮ LIÊN QUAN ĐẾN TỘI DANH TERRORISTIC THREAT để ngăn ngưà hoàn toàn những hậu quả rắc rối hình sự không cần thiết và không xứng đáng với con người và quá khứ của ông. Ngoài ra, ông nên tự mình tra cứu thêm về tội danh này trên mạng để phòng thân và để biết tại sao mình không nên xem thường luật pháp về tội danh này.

Tôi biết ông Khôi ủng hộ Trump và tôi thì không. Nhưng không vì lý do cá nhân đó mà tôi mong cho ông vướng vào vòng khó khăn của luật pháp vì người khác nhất là ở tuổi ông.

3. VỀ BÀI VIẾT MẠO DANH TƯỚNG LƯƠNG XUÂN VIỆT: Đây là một hành vi bịp bợm trắng trợn không những tạo hiểu lầm và ô uế danh dự của một vị Tướng VN đầu tiên trong lịch sử Mỹ mà còn tạo tai tiếng đáng trách cho người VN hải ngoại. Tôi mong rằng nếu ai biết được kẻ gian dối này, nên báo cáo ngay cho Cơ Quan Điều Tra Hình Sự của Lục Quân Hoa Kỳ bằng cách vào trang web của họ:

http://www.cid.army.mil/ U.S. Army Criminal Investigative Command (CID)
Click the “Report a Crime” link on the left toolbar.
Click the “CID Office” link.
Look through the list and locate the closest CID office.
Call the number listed to report the crime.
You could also email your local CID office using the email
Attach the documentation supporting your report.

***

Chống Cộng bằng phương pháp và kỹ thuật lừa bịp học từ một người Mỹ vừa Đại Bịp vừa dâm ô này của họ là một cách quá ngu xuẩn để phỉ nhổ sự hy sinh của những người hiện bị cầm tù ở VN và còn ảnh hưởng tai hại đến tư cách, chính nghĩa và sự tôn trọng của toàn bộ người VN hải ngoại từ lao động đến trí thức.

Đáng cười và đáng khinh nhất là trò sách động quần chúng về chuyện Trump làm xập tiệm TQ và VN, v.v. (!!??) Họ chỉ để lộ con người và tâm thức giả tạo, kém cỏi và vô trách nhiệm vì họ đã làm mất danh dự và sự tôn trọng về người VN nói chung vì không hẳn là ai cũng cố tình tự ngu hóa như họ về Trump.

Tôi biết mình nói như trên có thể đụng chạm đến một số vị đàn anh, quí chú bác cao tuổi còn nhiều tâm huyết về VN. Ai cũng hiểu và quí trọng quí chú bác và quý anh chị chống Cộng. Nhưng vô tình để cho người bất chính lợi dụng và lừa bịp bất chấp hậu quả cho chính mình thì quá oan cho quí vị hay cho Tướng Khôi trong trường hợp này.

Dùng phương pháp tuyên truyền lừa bịp còn gây thêm cười chê cho người VN hải ngoại và không đem lại một kết quả gì hơn ngoài sự cứng rắn đàn áp và triệt hạ Dân Chủ và Nhân Quyền tại VN. Nó còn là một thất vọng não nề cho tầng lớp trí thức VN khi thấy rắng chính quí bác, quí anh chị đó mù quáng đến độ mất hết lương tri vì một cái ảo ảnh rẻ tiền do một tên Đại Bịp vẽ ra mà họ cứ ngồi đó mà mơ màng như người say mà còn dùng ảo ảnh đó mà chửi bới “thổ tả” này nọ về người khác. Tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng rắng người VN mà có thể trở nên hoang đường tôn vinh một thằng Mỹ học vấn, trí thức tầm thường, vừa là Đại Bịp vừa ham chơi bời hơn 30 năm nay.

Tôi mong rằng Tướng Khôi sẽ đọc được những lời tâm huyết “thổ tả” này mà giải quyết vấn đề này ASAP và tránh xa bọn người lợi dụng ông và có thể đem đến tai họa luật pháp không xứng đáng với con người và quá khứ đáng quí của ông – Dù mình khác nhau về chính kiến: Ông ủng hộ Trump mà tôi thì không thể.

TNB
Sept 16, 2018

Nguồn : https://www.facebook.com/bao.tran.14…46525462124167

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s