Cuộc chiến “Gạc Ma” vẫn chưa có kết thúc rõ ràng – Hứa hẹn sôi nổi

THƯ BAN BIÊN TẬP BÁO VĂN NGHỆ TP HỒ CHÍ MINH GỬI ÔNG NGUYỄN VĂN PHƯỚC – GIÁM ĐỐC CÔNG TY VĂN HÓA SÁNG TẠO TRÍ VIỆT – ĐƠN VỊ XUẤT BẢN CUỐN “GẠC MA – VÒNG TRÒN BẤT TỬ” VỚI NHIỀU SAI PHẠM VỀ NỘI DUNG VÀ XUYÊN TẠC SỰ THẬT LỊCH SỬ !

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười

Sau khi nhóm biên tập cuốn ” Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” ,mà đại diện là Tướng Bảo tàng ” Lê Mã Lương” – xin nhấn mạnh là 1 tướng chưa từng 1 ngày chiến đấu bảo vệ đảo của ta, chưa từng ra đảo và cũng không trực tiếp chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo của ta trận Gạc Ma năm 1988 đứng lên phản pháo Ban biên tập Báo Văn nghệ Tp Hồ Chí Minh về việc đăng bài của Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn – Nguyên cục trưởng cục tuyên huấn – Bộ Quốc phòng,, yêu cầu phải thu hồi và tiêu hủy đứa con tinh thần ” Gạc Ma – VTBT”..

Ban Biên tập Báo Văn nghệ Tp Hồ Chí Minh đã có thư hồi ầm, gửi ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc Cty văn hóa sáng tạo Trí Việt và nhóm biên tập cuốn sách trên.

 

Tiếng Chuông xin chuyển tải toàn bộ nội dung bức thư trên:

Kính gửi: Ông Nguyễn Văn Phước
Giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt

Thưa ông,
Mục “Trao đổi – Nghiên cứu – Lý luận – Phê bình” là mục thường xuyên của Tuần báo Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh. Tham gia mục này, các tác giả từ góc nhìn đa chiều, có thể góp ý, phân tích, phê phán, tranh luận, trình bày quan điểm của mình về các vấn đề văn học – nghệ thuật, lịch sử, xã hội… Trong số báo 511, phát hành ngày 16-8-2018, chúng tôi có đăng bài “Hãy thu hồi và tiêu hủy cuốn sách” của Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn – nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn/TCCT/QĐNDVN – cũng trên tinh thần đó. Nhưng thay vì viết bài trao đổi, phản bác, thì ông lại gửi cho chúng tôi bản công văn, trong đó “chính thức yêu cầu Tổng Biên tập TB Văn Nghệ TP.HCM phải cải chính, xin lỗi và đăng toàn văn bài viết này trong số báo kế tiếp”…

Đáp ứng một phần yêu cầu của ông là đăng toàn bộ công văn ông gửi để bạn đọc tham khảo là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, phần “cải chính, xin lỗi” mà ông đòi hỏi e còn quá sớm. Vì rằng từ lúc đăng bài của Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, chúng tôi đã nhận được rất nhiều bài viết, trong đó các tác giả phân tích rất sâu sắc về nội dung tư tưởng cũng như chất lượng nghệ thuật, kèm theo nhiều tình tiết ngoài lề có liên quan đến việc xuất bản, việc bán bản quyền cho Mỹ nữa… Và theo thông tin chúng tôi vừa nhận được là Cơ quan chức năng đã lập Hội đồng thẩm định và sắp tới sẽ có kết luận về quyển sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”. Tất cả điều đó nói lên rằng các cuộc trao đổi, tranh luận còn đang tiếp diễn, chưa tới hồi kết. Cho nên yêu cầu chúng tôi “phải cải chính, xin lỗi” là yêu cầu quá hấp tấp, vội vàng. Và theo chúng tôi, ở cuối công văn này, câu “đi những bước pháp lý mạnh mẽ tiếp theo” là không nên có…

Kính chào ông.
Tuần báo Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh
Tổng Biên tập
Nguyễn Chí Hiếu

Box:

Mình xin thông tin thêm , việc Nguyễn Văn Phước xử dụng các bức ảnh chụp tặng sách cho các đồng chí Chủ tịch nước và nguyên Chủ tịch nước và hình ảnh đi mua sách của đồng chí Trưởng ban tuyên giáo Trung ương đã không được các đồng chí lãnh đạo đồng ý đưa lên mạng , riêng hai đồng chí nguyên Chủ tịch nước hoàn toàn không biết nội dung cuốn sách nói gì thế nhưng Nguyễn Văn Phước đã cố tình đưa lên với dụng ý cho rằng các đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ cuốn sách , rõ ràng đây là hành vi “ cáo mượn oai hùm “ nhằm lừa đảo dư luận , một thủ đoạn quen thuộc của những kẻ có những hành vi không trong sáng . Tôi tin rằng sau bài báo này Tuần báo VN thành phố HCM sẽ đăng tiếp ý kiến bạn đọc về cuốn sách “ dị tật “ này và cũng mong ông Lê Mã Lương và Công ty sáng tạo trí Việt hãy sống và làm việc theo pháp luật , khi có những bài phản biện về cuốn sách của mình như thế này thì hãy dùng lý lẽ để phản biện lại , hơn là vội vàng dùng “ sức mạnh “ yêu cầu người khác xin lồi và dọa sẽ có những biện pháp “ pháp lý “ mạnh mẽ hơn . Nên nhớ rằng diễn đàn báo chí là để trao đổi học thuật , tranh luận phản biện các tác phẩm văn học chứ không phải là chổ để đe dọa kiện tụng , hơn nữa người có lý lẽ đúng đắn chẳng ai lại đi đe người khác cả.

Chuông !

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s