Trực tiếp: Tang lễ Thượng Nghị Sĩ John McCain tại Arizona

PHOENIX, Arizona (NV) – Tang lễ cố Thượng Nghị Sĩ John McCain bắt đầu lúc 10 giờ sáng nay, 29 Tháng Tám 2018 tại thành phố Phoenix, thủ phủ của tiểu bang Arizona.

Bà Cindy McCain, phu nhân cố Thượng nghị sĩ John McCain bên linh cữu chồng tại Arizona Capitol, sáng 29 Tháng Tám 2018 tại Phoenix. (Hình: AP/Photo)

Đây là ngày đầu tiên trong 5 ngày tang lễ của cố Thượng Nghị Sĩ John McCain, kéo dài từ 29 Tháng Tám đến 2 Tháng Chín lần lượt ở Arizona, Washington DC và Maryland, nơi thi hài ông được chôn cất.

Linh cữu Thượng nghị sĩ John McCain tại Tòa nhà quốc hội Arizona chuẩn bị lễ truy điệu. (Hình: AP/Matt York)

Phóng viên Quốc Dũng, Thiện Lê & Thịnh Nguyễn tường thuật:

Hàng dài người đứng xếp hàng trong cái nóng 100 độ F ngay góc đường 17th và Jefferson, Phoenix, Arizona, từ sáng sớm Thứ Tư, 29 Tháng Tám, để chờ đến 1 giờ trưa vào viếng tang lễ cố Thượng Nghị Sĩ John McCain tại tòa nhà Quốc Hội Aziona (Arizona State Capitol).

Đoàn người xếp hàng chờ được vào viếng cố Thượng Nghị Sĩ John McCain. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Từ lúc 9 giờ sáng, trên freeway 10 rẽ vào exit 143B, để chỉ khoảng 1 mile là đến đường Jefferson, đều kẹt cứng. Những ai lỡ vào exit này đành bất lực, vì đường đã đóng bên dưới, buộc phải nhích từng chút để cảnh sát mở đường khác để đi.

Sáng nay, mọi ngả đường xung quanh tòa nhà Quốc Hội Arizona đều đóng. Mọi người muốn vào viếng Thượng Nghị Sĩ John McCain phải để xe ở cách xa vài block đường.

Con đường chính Washington dày đặc cảnh sát, xa hơn một chút là những ‘tiệm ăn dã chiến’ phục vụ cư dân đi viếng.

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt, vợ chồng ông bà Randy và Dora See, cư dân Phoenix, cho hay họ có mặt lúc 8 giờ 30 phút sáng. Cả ông bà đều nói, ông McCain là một người đặc biệt với họ vì ông đại diện cho người dân, bất kể họ là Cộng Hoà hay Dân Chủ.

Vợ chồng ông bà Randy và Dora See, cư dân Phoenix. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Bà Aida Underwood, cư dân Los Angeles cho biết bà đến từ 8 giờ 15 phút sáng. Đối với gia đình bà, ông McCain là một người đáng tôn trọng vì ông giúp các cộng đồng thiểu số rất nhiều và ông đối xử bình đẳng với mọi người. Bà còn cho rằng ông lúc nào cũng lo cho người khác trước bản thân mình và bà nghĩ ông là con người tuyệt vời nhất mà bà từng biết.

Anh Joseph, sinh viên trường đại học The University of Arizona, Tucson, Arizona, cho biết anh kính trọng khí khách dám nói dám làm của ông John McCain nên “Tôi mong chờ ngày hôm nay đến để lần đầu cũng như lần cuối được gặp ông, và mong ông về với Chúa.”

Đến 11 giờ 30 phút trưa, dòng người càng thêm đông. Cộng đồng người Việt tại Little Saigon vẫn chưa đến kịp vì kẹt xe. Ông Lê Quang Dật, người đi trong đoàn, cho biết: “Sẽ tới kịp trước 1 giờ trưa để đồng hương Việt Nam vào viếng cố TNS John McCain. Chúng tôi có hai xe chở đồng hương từ Little Saigon đến.”


Các binh sĩ đưa linh cữu Thượng nghị sĩ John McCain từ nhà quàn vào Tòa nhà quốc hội Arizona chuẩn bị lễ truy điệu. (Hình: AP/Matt York)
Phu nhân cố Thượng nghị sĩ John McCain, bà Cindy McCain đến dự lễ truy điệu. (Hình: AP/Matt York)
Linh mục Edward A. Reese làm phép thánh trước linh cữu Thượng nghị sĩ John McCain (Hình: AP/ Ross D. Franklin)
Lực lượng cảnh sát cúi đầu khi linh cữu TNS John McCain đi qua. (Hình: (AP Photo/Matt York)

– Thượng Nghị Sĩ John McCain là người thứ ba mà thi hài được để trong tòa nhà Quốc Hội Arizona trong 40 năm qua. Hai người trước đây là bà Marilyn Jarrett, thượng nghị sĩ tiểu bang, để năm 2006, và vận động viên Jesse Owens, từng đoạt huy chương vàng Thế Vận Hội, và là cư dân Tucson, để năm 1980.

– Tại lễ truy điệu sáng Thứ Tư, Thống Đốc Doug Ducey và Thượng Nghị Sĩ Jeff Flake đọc lời chia buồn với gia đình ông McCain.

– Quan tài ông McCain được sáu binh sĩ khiêng từ ngoài vào tòa nhà. Hai bên là binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia Arizona đứng chào. Khi đến cửa, quan tài được để lên một chiếc xe, và chỉ có hai binh sĩ, một đi trước một đi sau, đẩy quan tài vào vòng tròn ngay dưới mái vòm Rotunda.

– Đi theo quan tài là vợ ông McCain, bà Cindy, hai bên có hai binh sĩ đi cùng. Ngoài ra, còn có hai người con trai của ông, Jack và Jimmy, cùng cô con gái Meghan, có mặt tại buổi lễ.


Tại Arizona tang lễ cố Thượng Nghị Sĩ John McCain diễn ra trong hai ngày 29 và 30 Tháng Tám.

Linh cữu ông McCain được để tại tòa nhà Quốc Hội Arizona đúng vào ngày sinh nhật thứ 82 của ông, 29 Tháng Tám.

Trong ngày 29 Tháng Tám, vào lúc 10 giờ sáng, là lễ truy điệu mang tính riêng tư, chỉ có gia đình và thân hữu tham dự. Sau đó, công chúng được vào viếng, từ 2 giờ chiều đến 8 giờ tối.

Ông Rick Davis, phát ngôn viên gia đình ông McCain cho biết, ‘bảo đảm chừng nào còn người vào viếng vị thượng nghị sĩ thì Quốc Hội vẫn mở cửa.’

Tang lễ cố Thượng Nghị Sĩ John McCain bắt đầu lúc 10 giờ sáng nay, 29 Tháng Tám 2018 tại thành phố Phoenix, thủ phủ của tiểu bang Arizona.

Đây là ngày đầu tiên trong 5 ngày tang lễ của cố Thượng Nghị Sĩ John McCain, kéo dài từ 29 Tháng Tám đến 2 Tháng Chín lần lượt ở Arizona, Washington DC và Maryland, nơi thi hài ông được chôn cất.

Tại Arizona tang lễ cố Thượng Nghị Sĩ John McCain diễn ra trong hai ngày 29 và 30 Tháng Tám.

Linh cữu ông McCain được để tại tòa nhà Quốc Hội Arizona đúng vào ngày sinh nhật thứ 82 của ông, 29 Tháng Tám.

Trong ngày 29 Tháng Tám, vào lúc 10 giờ sáng, là lễ truy điệu mang tính riêng tư, chỉ có gia đình và thân hữu tham dự.

Sau đó, công chúng được vào viếng, từ 2 giờ chiều đến 8 giờ tối.

Ông Rick Davis, phát ngôn viên gia đình ông McCain cho biết, ‘bảo đảm chừng nào còn người vào viếng vị thượng nghị sĩ thì Quốc Hội vẫn mở cửa.’

Cố Thượng Nghị Sĩ John McCain được nhiều người Việt Nam yêu mến và kính trọng qua những việc làm của ông trong giai đoạn hậu chiến sau 1975. Nhiều hội đoàn và cá nhân người Mỹ gốc Việt sẽ đến viếng đám tang.

Được biết, ít nhất hai tổ chức cộng đồng người Việt ở Nam California và Arizona sẽ đến viếng tang lễ Thượng Nghị Sĩ John McCain trong ngày hôm nay, 29 Tháng Tám.

Báo Người Việt đã cử 3 phóng viên: Quốc Dũng, Thiện Lê và Thịnh Nguyễn đi cùng các phái đoàn này đồng thời có tin, bài, hình ảnh tường thuật trên Nhật báo Người Việt, Người Việt Online, Người Việt TV và Fanpage/Facebook Người Việt.


  • Người Việt Online đang tiếp tục cập nhật

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s